Ngôn ngữ Anh – ngành học mang tính ” cầu nối”

Không ngoa khi nói rằng, ngôn ngữ Anh là ngành học không bao giờ lỗi thời và luôn luôn là ngành được sinh viên lựa chọn nhiều nhất trong top những ngành được sinh viên viên lựa chọn nhiều nhất năm 2020. Trong xu hướng toàn cầu hóa như hiện nay, việc thông thạo hơn một ngôn ngữ là điều tất yếu và vô cùng thuận lợi cho công việc của bạn. Ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ ra, có rất nhiều các bạn sinh viên lựa chọn trang bị thêm cho bản thân các ngoại ngữ khác như Anh, Nhật, Trung, Hàn,… Tuy nhiên, ngành ngôn ngữ Anh lại chiếm ưu thế vượt trội hơn so với các ngành còn lại bởi nó là một ngôn ngữ mang tính toàn cầu. Có hơn 85% quốc gia sử dụng tiếng anh như là ngôn ngữ chính thống. Việc sở hữu tiếng anh cho bản thân tạo ra rất nhiều điều kiện thuận lợi cho bạn trong công việc lẫn cuộc sống. 

Ngôn ngữ Anh - ngành học mang tính " cầu nối"
Ngôn ngữ Anh – ngành học mang tính ” cầu nối”

1. Ngôn ngữ Anh là gì?

Ngôn ngữ Anh là ngành học nghiên cứu về các phương pháp học tập loại ngôn ngữ phổ biến là tiếng Anh, đồng thời đây còn là ngành học nghiên cứu về lịch sử, con người, văn hóa của các quốc gia, dân tộc sử dụng tiếng Anh trên thế giới.

2. Ngôn ngữ anh bao gồm những chuyên ngành nào?

Ngôn ngữ Anh là một thuật ngữ gọi chung của ngành học tiếng anh. Nó được chia ra thành ba chuyên ngành chính:

 • Chuyên ngành biên – phiên dịch
 • Chuyên ngành thương mại
 • Chuyên ngành giảng dạy
Ngôn ngữ Anh là gì?
Ngôn ngữ Anh là gì?

3. Ngôn ngữ Anh học những gì?

Sinh viên ngành ngôn ngữ Anh sẽ được cung cấp những kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử, đất nước – con người không chỉ ở quốc gia sản sinh ra tiếng anh mà còn những quốc gia sử dụng tiếng anh. Ở mỗi một quốc gia sẽ có lối sống, văn hóa, lịch sử riêng biệt. Những sinh viên ngôn ngữ Anh sẽ có cơ hội được học hỏi và khám phá về lịch sử, con người nơi đó. 

Khi sinh viên hoàn thành xong các lớp học đại cương về tiếng anh, sinh viên sẽ được lựa chọn chuyên ngành phù hợp với bản thân mình. Trong suốt quá trình học chuyên ngành sinh viên sẽ được cung cấp thêm những kiến thức về kinh tế, thương mại, giáo dục trong từng chuyên ngành.

 • Tiếng anh biên – phiên dịch: sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức về các mảng dịch thuật, kỹ năng dịch, phương pháp biên – phiên dịch. Bên cạnh đó còn có các kiến thức chính trị, kinh tế, con người -xã hội để hỗ trợ cho công tác dịch thuật.
Chuyên ngành tiếng anh biên - phiên dịch.
Chuyên ngành tiếng anh biên – phiên dịch.
 • Tiếng anh thương mại: trong chuyên ngành này, sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức cơ bản về tình hình kinh tế, marketing, xuất –  nhập khẩu và ngân hàng. 
Chuyên ngành tiếng anh thương mại.
Chuyên ngành tiếng anh thương mại.
 • Tiếng anh giảng dạy: các bạn sinh viên sẽ được cung cấp những kỹ năng cần thiết trong giảng dạy như kỹ năng đứng lớp, kỹ năng giảng dạy. Bên cạnh đó, nó cũng cung cấp, trau dồi thêm cho bạn những môn học chuyên ngành ngôn ngữ Anh.
Chuyên ngành tiếng anh giảng dạy.
Chuyên ngành tiếng anh giảng dạy.

Ngoài những kiến thức chuyên môn cơ bản mà chương trình học ngôn ngữ Anh cung cấp cho bạn, bạn sẽ rèn luyện thêm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm. Các phẩm chất đạo đức nghề nghiệp khác để có thể làm việc hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn có sử dụng tiếng anh.

4. Vì sao gọi ngành ngôn ngữ Anh là ngành học mang tính ” cầu nối”

 • Cơ hội hòa nhập môi trường quốc tế

Việc học ngôn ngữ anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác cũng giúp bạn dễ dàng tìm hiểu hay khám phá về lịch sử – văn hóa của một quốc gia nào đó. Người dân bản xứ nơi đó sẽ cảm thấy thiện cảm hơn với bạn khi bạn dành thời gian ra để tìm hiểu và học hỏi ngôn ngữ của họ. Điếu này thể hiện sự tôn trọng của bạn với quốc gia đó và tạo cơ hội để bạn giao lưu kết bạn dễ dàng hơn. 

 • Thúc đẩy khả năng học hỏi

Việc thành thạo một ngôn ngữ sẽ giúp bạn rút ra được những kinh nghiệm quý báu khác trong việc học tập. Tạo ra một tiền đề, một cơ hội thuận lợi khi bạn muốn học hỏi, tiếp thu thêm một ngôn ngữ khác. Trong suốt quá trình học ngôn ngữ Anh, bạn sẽ rèn luyện được sự tập trung và trí nhớ. Bên cạnh đó, bạn cũng có cơ hội trau dồi thêm ngôn ngữ mẹ đẻ của bản thân. 

 • Cải thiện trí nhớ

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng học ngoại ngữ có thể ngăn chặn những ảnh hưởng của bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ. Bất kể ở trình độ giáo dục, giới tính, nghề nghiệp, những người học ngoại ngữ thời gian phát triển của bệnh Alzheimer phát triển chậm.

Kết quả nghiên cứu của học viện Thần kinh Hoa Kỳ cho thấy người nói nhiều hơn một ngôn ngữ làm tăng số lượng dây thần kinh của bộ não, cho phép thông tin được xử lý một cách nhanh chóng. Biết nhiều ngôn ngữ, bạn có thể cải thiện sự phát triển các chức năng và sự tập trung.

 • Mở rộng mối quan hệ

Ngôn ngữ Anh là một ngôn ngữ mang tính quốc tế. Có hơn 50 quốc gia xem nó là ngôn ngữ chính thống của mình. Điều đó sẽ giúp bạn có khả năng kết bạn thêm với nhiều người trên thế giới nhờ vào ngôn ngữ Anh. Tiếng anh sẽ giúp bạn mở rộng các mối quan hệ trong các hội nhóm, câu lạc bộ học tiếng anh. Khi bạn tham gia vào các câu lạc bộ, bạn dễ dàng mở ra những mối quan hệ mới để học hỏi và chia sẻ những kinh nghiệm cũng như kỹ năng giao tiếp.

 • Cơ hội việc làm

Ngôn ngữ Anh là một trong những yêu cầu tiên quyết trong yêu cầu tuyển dụng của các công ty. Yêu cầu đó không chỉ xuất hiện ở những công ty đa quốc gia hay công ty có vốn đầu tư nước ngoài mà ngay cả những công ty trong nước. Hầu hết các công ty đều cần một nhân sự giỏi về ngoại ngữ đặc biệt là tiếng anh – ngôn ngữ thông dụng nhất. Bên cạnh đó, khi bạn học ngôn ngữ Anh bạn có thể làm được ở nhiều vị trí như:

 • Biên dịch viên, phiên dịch viên trong các công ty, cơ quan ngoại giao, cơ quan truyền thông, các tổ chức kinh tế, xã hội của Việt Nam và quốc tế; dịch thuật cho các NXB, trung tâm phát hành sách, báo, tạp chí,…
 • Chuyên viên truyền thông, tổ chức sự kiện, thư ký, trợ lý,… trong các công ty nước ngoài;
 • Hướng dẫn viên, chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch, lữ hành, nhà hàng khách sạn;
 • Giáo viên giảng dạy và nghiên cứu tiếng Anh tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, phổ thông trung học, trung tâm ngoại ngữ.
Vì sao gọi ngành ngôn ngữ Anh là ngành mang tính " cầu nối"
Vì sao gọi ngành ngôn ngữ Anh là ngành mang tính ” cầu nối”

5. Bạn cần có những yếu tố gì khi học ngành ngôn ngữ Anh

 • Sự tự tin

Đây là yếu tố đầu tiên cũng là yếu tố tiên quyết của ngôn ngữ Anh. Sự tự tin giúp bạn mạnh dạn hơn trong giao tiếp, tự tin để thể hiện bản thân và bản lĩnh giải quyết tốt những vấn đề phát sinh trong công việc. Ngành ngôn ngữ Anh không chỉ bao gồm cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết mà nó còn nhiều yếu tố khác nữa. Do đó, đòi hỏi bạn phải có sự tự tin cao trong suốt quá trình học tập. 

 • Tư duy hướng ngoại

Nếu bạn là một người năng động, ham học hỏi, tìm tòi những điều mới lạ, vậy tại sao không chọn ngôn ngữ Anh để phát triển bản thân? Ngành ngôn ngữ Anh là ngành cực kì phù hợp với những bạn yêu thích sự năng động, tính hướng ngoại. Nói như vậy không có nghĩa là môn ngoại ngữ này chỉ phù hợp với những người năng động. Nếu bạn yêu thích việc học ngôn ngữ, muốn trau dồi thêm vốn từ hiện có của bạn, thì bạn vẫn có thể học ngôn ngữ anh để phát triển công việc cũng như bản thân. Việc học tiếng anh sẽ giúp bạn có thêm nhiều người bạn mới cũng như là tạo khởi đầu cho công việc mang tính toàn cầu. 

 • Khả năng nhạy bén và trí nhớ tốt

Cho dù bạn học ngôn ngữ Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác, nó đều đòi hỏi một sự nhạy bén trong suốt quá trình học. Nhạy bén trong giao tiếp, nhạy bén trong tiếp thu thông tin,… Sự nhạy bén sẽ giúp bạn có cơ hội phát triển cũng như tích lũy thêm vốn từ, kinh nghiệm hay những kiến thức về văn hóa – xã hội. Bên cạnh sự nhạy bén, một trí nhớ tốt cũng giúp bạn rất nhiều trong suốt quá trình học ngôn ngữ Anh. Một ngày có thể xuất hiện hàng nghìn từ vựng mới, yêu cầu bạn phải có một trí nhớ tốt và nhạy bén đề tiếp thu vốn kiến thức ấy. 

 • Sự kiên trì

Đoạn đường học ngôn ngữ Anh luôn có những khó khăn nhất định để thách thức sự kiên trì của bạn. Từ những kiến thức chuyên môn cơ bản như nghe, nói, đọc, viết đến kiến thức chuyên ngành đều tạo ra những thử thách đối với bản thân người học ngoại ngữ. Do vậy, ngành ngôn ngữ Anh đòi hỏi sự kiên trì của bản thân để có thể đạt những mục tiêu nhất định.

 • Sự yêu thích

Khi bạn làm bất kỳ việc gì đều cần phải co sự yêu thích với nó. Ngôn ngữ Anh cũng không ngoại lệ. Sự yêu thích tiếng anh sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn thử thách trong học tập cũng như trong công việc. Giúp bạn kiên trì, quyết tâm đi đến cùng trên con đường mang tính “ toàn cầu hóa”. 

Bạn cần có những yếu tố gì để học ngành ngôn ngữ Anh.
Bạn cần có những yếu tố gì để học ngành ngôn ngữ Anh.

6. Những kỹ năng cần thiết cho sinh viên ngôn ngữ Anh

 • Kỹ năng giao tiếp trước đám đông

Ngôn ngữ Anh là ngành đòi hỏi sự tự tin, dám nghĩ, dám làm của thệ hệ trẻ. Cách tốt nhất để trau dồi vốn từ, nâng cao khả năng sử dụng tiếng anh của bạn là tham gia các câu lạc bộ tiếng anh. Điều đó đòi hỏi bạn phải năng động tự tin giao tiếp trước đám đông.

 • Năng khiếu về ngoại ngữ

Để đạt kết quả cao trong ngành ngôn ngữ Anh, bạn cần có năng khiếu về ngoại ngữ và phải có sự yêu thích đối với tiếng anh. Một phần năng khiếu cộng với sự yêu thích tiếng anh để bạn phát huy hết khả năng bản thân, tìm tòi và học hỏi thêm những điều mới lạ.

 • Nắm vững kiến thức văn hóa – xã hội

Muốn nắm bắt những cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế, ngôn ngữ Anh đòi hỏi người học phải thích giao lưu, làm việc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Khi đó, việc tích lũy kiến thức của nhiều nền văn hóa khác nhau là điều vô cùng cần thiết cho bạn. 

Những tố chất cần thiết để học tốt Ngôn ngữ Anh không chỉ bó hẹp ở những yêu cầu trên. Đặc biệt, để gặt hái được thành công ở ngành nghề mang tính toàn cầu như Ngôn ngữ Anh, bạn còn phải là người có kỹ năng làm việc nhóm, có khả năng giao tiếp, diễn đạt thuyết phục, kỹ năng chọn lựa và xử lý thông tin.

Để thành công với ngành học, bên cạnh các tố chất nói trên bạn cần phải rèn luyện nhiều kỹ năng như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sắp xếp công việc, kỹ năng tin học,…

Những kỹ năng cần thiết cho ngành ngôn ngữ Anh
Những kỹ năng cần thiết cho ngành ngôn ngữ Anh.

Với những thông tin hữu ích trên, Tuyển Sinh Online hy vọng sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về ngành ngôn ngữ Anh – ngành học mang tính ” cầu nối” này. Chúc bạn thành công.