Học ngành quan hệ quốc tế – lựa chọn đúng đắn

Trong xu hướng hội nhập toàn cầu hiện nay, có rất nhiều ngành học đã và đang thu hút số lượng lớn học sinh đăng ký học mỗi năm. Một trong số đó, ngành quan hệ quốc tế cũng là ngành đang được rất nhiều sinh viên săn đón và tìm hiểu. Chắc hẳn, đối với một số bạn thì ngành này đã không còn xa lạ mấy nữa. Thế nhưng để có một lựa chọn đúng đắn cho tương lai của chúng ta thì hãy cùng Tuyển Sinh Online tìm hiểu những thông tin về ngành học này nhé!

Học ngành quan hệ quốc tế - lựa chọn đúng đắn cho tương lai.
Học ngành quan hệ quốc tế – lựa chọn đúng đắn cho tương lai.

1. Tìm hiểu về ngành quan hệ quốc tế

Ngành quan hệ quốc tế còn được gọi là International Relations. Là một ngành của chính trị học, nghiên cứu về ngoại giao và các vấn đề toàn cầu giữa các nước thông qua hệ thống quốc tế, bao gồm các quốc gia, tổ chức đa chính phủ, tổ chức phi chính phủ, và các công ty đa quốc gia. Bên cạnh chính trị học, quan hệ quốc tế còn quan tâm đến những lĩnh vực khác nhau như kinh tế, lịch sử, luật, triết học, địa lý, xã hội học, nhân loại học, tâm lý học, và văn hóa học.

Đây là ngành học liên quan đến những vấn đề như toàn cầu hóa và những tác động đến xã hội và chủ quyền của các quốc gia, bảo vệ sinh thái, tăng trưởng hạt nhân, chủ nghĩa dân tộc, phát triển kinh tế, khủng bố, tội phạm có tổ chức, an ninh nhân loại, và nhân quyền.

Ngành quan hệ quốc tế là gì?
Ngành quan hệ quốc tế là gì?

Bên cạnh đó, khi học ngành này, sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức cơ bản về:

 • Lịch sử – chính trị thế giới hiện đại
 • Khoa học chính trị
 • Những lý thuyết, trường phái cơ bản trong quan hệ quốc tế
 • Luật quốc tế
 • Chính sách đối ngoại của Việt Nam
 • Chính sách đối ngoại các nước lớn trên thế giới
 • Kiến thức nền tảng về văn hóa, tôn giáo thế giới
 • Kiến thức cơ bản về tổ chức và hoạt động của các tổ chức quốc tế.

2. Các tổ hợp môn xét tuyển ngành quan hệ quốc tế

Bạn đang ” ươm mầm” cho giấc mơ trở thành sinh viên ngành quan hệ quốc tế. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa biết ngành này đang xét tuyển những khối nào. Sau đây sẽ là những tổ hợp môn được xét tuyển ngành quan hệ quốc tế:

 • A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh
 • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
 • D14: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh
 • D15: Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Anh

3. Bạn nhận được những gì khi học ngành quan hệ quốc tế

 • Chương trình học 

Khi bạn theo học ngành quan hệ quốc tế, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức liên quan từ cơ bản đến chuyên sâu. Từ đó tạo tiền đề cho bạn sau khi tốt nghiệp ra trường và đi làm. Những kiến thức về lịch sử, chính trị thế giới, những lý thuyết và trường phái trong quan hệ quốc tế hay kiến thức khoa học chính trị đều là những kiến thức mà bạn sẽ được cung cấp khi học ngành quan hệ quốc tế. Bên cạnh đó, ngành này còn cung cấp những kiến thức về luật kinh tế, chính sách đối ngoại của Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới, những kiến thức về tổ chức và hoạt động của các tổ chức quốc tế hay kiến thức về văn hóa – tôn giáo thế giới. 

Ngoài những kiến thức cơ bản mà ngành này mang lại cho bạn thì nó cũng cung cấp những kiến thức vô cùng hấp dẫn trong các môn học chuyên ngành như công tác đối ngoại, đàm phán quốc tế, chính sách đối ngoại, phân tích sự kiện quốc tế,… Hơn thế nữa, sinh viên ngành quan hệ quốc tế cũng được đào tạo những kỹ năng chuyên môn rất cần thiết cho công việc sau này của một chuyên viên quốc tế.

Chương trình học của ngành quan hệ quốc tế.
Chương trình học của ngành quan hệ quốc tế.
 • Cơ hội nghề nghiệp

Cơ hội việc làm của ngành quan hệ quốc tế là rất lớn khi nước ta đang trong thời kỳ hội nhập quốc tế – toàn cầu hóa như hiện tại.

Bạn có thể trở thành một chuyên viên đối ngoại hay trở thành một đại diện thương mại trong và ngoài nước, trở thành một người điều phối dự án hoặc bạn cũng có thể trở thành một đàm phán viên thương mại của Việt Nam với đối tác nước ngoài. Nếu như bạn tự tin về khả năng biên tập nội dung thì bạn có thể trở thành một biên dịch viên hay phiên dịch làm việc tại các phòng ban tin tức quốc tế. Nếu như bạn yêu thích công việc giảng dạy, truyền đạt kiến thức của bản thân về ngành này cho các bạn sinh viên thế hệ sau thì bạn có thể trở thành một giảng viên dạy các môn trong ngành quan hệ quốc tế tại các viện đào tạo, trường đại học trong và ngoài nước.

Hiện nay, Việt Nam có quan hệ ngoại giao với khoảng 180 nước thành viên Liên Hợp Quốc và quan hệ thương mại với gần 230 quốc gia, vùng lãnh thổ. Bên cạnh đó, nước ta còn là thành viên tích cực của trên 70 tổ chức khu vực và thế giới. Chúng ta có thể thấy được vị thế của Việt Nam được phản ánh qua những con số và phần nào đó nó cũng hứa hẹn một tương lai nghề nghiệp cho các bạn sinh viên ngành quan hệ quốc tế.

Cơ hội nghề nghiệp.
Cơ hội nghề nghiệp.

4. Những kỹ năng, tố chất cần thiết cho người học ngành quan hệ quốc tế

Ngành quan hệ quốc tế cần những kỹ năng gì? Đây chắc chắn là thắc mắc của hầu hết tất cả các bạn đang muốn lựa chọn ngành quan hệ quốc tế. Tuyển sinh Online sẽ bật mí giúp các bạn nhé!

 • Có khả năng ngoại ngữ tốt

Một trong những yếu tố quan trong nhất tạo nên thành công cho ngành này chính là ngoại ngữ. Bởi chỉ cần nghe tên thôi thì chúng ta cũng có thể ” ước lượng” được mật độ sử dụng ngoại ngữ cho công việc tương lai sau này. Ngoại ngữ luôn là thế mạnh cho bất kỳ sinh viên nào sở hữu nó cũng như là điểm cộng đối vối tất cả những nhà tuyển dụng. Hơn hết, trong xu hướng hội nhập như hiện nay, công ty, doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào nước ta ngày càng nhiều đồng nghĩa với việc tầm quan trọng của tiếng anh cũng nâng lên một tầm mới. 

Ngoại ngữ - yếu tố cần thiết cho ngành quan hệ quốc tế.
Ngoại ngữ – yếu tố cần thiết cho ngành quan hệ quốc tế.
 • Kỹ năng giao tiếp, trình bày và đàm phán tốt

Xếp thứ hai sau tầm quan trọng của ngoại ngữ đó chính là kỹ năng giáo tiếp, trình bày và đàm phán. Đàm phán thuyết phục là một trong những yếu tố dẫn đến sự thành công trong việc thiết lập mối quan hệ giữa các công ty, doanh nghiệp hay giữa các nước. Giao tiếp cũng là chìa khóa để bạn có thể mở rộng mối quan hệ của bản thân với nhửng nhân viên còn lại trong công ty hay tạo mối quan hệ tốt giữa bạn và đối tác.

Kỹ năng giao tiếp, trình bày và đàm phán.
Kỹ năng giao tiếp, trình bày và đàm phán.
 • Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập

Đây chính là 2 kỹ năng bổ trợ cho nhau để bạn hoàn thành tốt công việc được giao. Làm việc độc lập đòi hỏi bạn phải có tính chủ động, linh hoạt trong công việc để có thể hoàn thành nó một cách tốt nhất. Tuy nhiên, làm việc nhóm sẽ đòi hỏi ở bạn tinh thần hợp tác với các thành viên trong nhóm, lắng nghe nhau, cùng nhau đưa ra hướng giải quyết tốt nhất cho công việc.

Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập
Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập

Ngoài những kỹ năng, tố chất cơ bản trên, ngành quan hệ quốc tế cũng cần có những kỹ năng khác như kiên trì, nhẫn nại, có tinh thần trách nhiệm; có hiểu biết sâu rộng về nền văn hóa các nước cũng như lịch sử thế giới; chịu được áp lực công việc cao; khả năng tự học hỏi và tìm tòi, trang bị thêm những kiến thức cần thiết cho bản thân.

Việc xác định những thông tin, tố chất cũng như là thiên hướng nghề nghiệp là điều vô cùng cần thiết cho sự nghiệp của bản thân sau này. Nếu bạn đã hiểu rõ hơn về ngành quan hệ quốc tế thì hãy tiến hành đăng ký học để mở khóa tương lai của bạn nhé. Chúc bạn thành công.