Con gái có nên học công nghệ thông tin không?

Ngành công nghệ thông tin là một ngành có vai trò vô cùng quan trọng và có những tác động mạnh mẽ đến xã hội hiện nay. Tuy nhiên, đây được coi là một ngành học khá khô khan. Chính vì vậy mà hiện nay tỉ lệ người học ngành này vẫn phần lớn là nam giới. Vậy con gái có nên học công nghệ thông tin không?

Con gái học công nghệ thông tin sẽ như thế nào?

Có rất nhiều người có định kiến rằng, ngành công nghệ thông tin chỉ dành riêng cho con trai, con gái theo học ngành này sẽ rất khó và dễ bị thất nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế thì ngành này không hề có sự phân biệt nam hay nữ, chỉ cần bạn là người có đủ năng lực, đủ đam mê và đủ cố gắng thì chắc chắn sẽ chinh phục được lĩnh vực này. 

Theo như nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, tư duy bộ não của nam giới phát triển mạnh mẽ hơn so với nữ giới và ngược lại, ở nữ giới lại có trí nhớ tốt hơn so với nam giới. Cũng bởi vậy mà các bạn nữ thường có xu hướng giỏi và mạnh về các môn thuộc lĩnh vực xã hội hơn các môn tự nhiên so với các bạn nam. Trong khi đó, việc tiếp cận, tìm hiểu và nghiên cứu về ngành kỹ thuật cũng đòi hỏi nhiều sự sáng tạo và khả năng tư duy logic cao, vì thế đây có thể là một điều khá khó khăn đối với các bạn nữ.

Tuy nhiên, sự tư duy logic, sự sáng tạo cũng có thể có được do rèn luyện, học tập. Khi các bạn chịu khó tìm tòi, nghiên cứu tài liệu thì mọi thứ đều có thể nằm trong tầm tay của bạn cho dùng có khó khăn và vất vả đến đâu, chỉ cần bạn không bỏ cuộc. 

Trên thế giới này, có rất nhiều phụ nữ chọn cho mình con đường sự nghiệp gắn liền với công nghệ . Trong số đó cũng có rất nhiều phụ nữ đã gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực này.

Những ưu điểm của con gái khi theo học công nghệ thông tin

Khi theo đuổi lĩnh vực công nghệ thông tin, chắc hẳn các bạn nữ sẽ gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng sẽ có những thuận lợi nhất định.

Điều đầu tiên có thể kế đến là sự khác biệt về tỉ lệ nam nữ trong mỗi lớp học và cả trong những công ty sau khi ra trường đi làm. Vì số lượng các bạn nữ trong lớp ít nên khi đi học chắc chắn sẽ nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ từ các giảng viên cũng như các bạn nam khác trong lớp.

Quan trọng hơn hết là việc con gái học công nghệ thông tin cũng sẽ thể hiện được sự bình đẳng và khẳng định một điều là các bạn nam làm được thì các bạn nữ cũng sẽ làm được. Bất kể bạn là ai, bạn cũng đều có thể theo đuổi ước mơ, sở thích và đam mê của mình. Ra trường, các bạn cũng sẽ có cơ hội việc làm như nhau. Chỉ cần bạn có đủ ý chí, nghị lực và sự quyết tâm thì dù là con gái các bạn cũng vẫn có thể thực hiện được ước mơ của riêng mình.

Ngành công nghệ thông tin hiện vẫn đang là một trong những ngành hot nhất có nhiều cơ hội việc làm tốt nhất. Cánh cửa việc làm luôn rộng mở bất kể bạn có là trai hay gái, chỉ cần bạn thực sự có năng lực, sự cố gắng và không ngừng học hỏi. Không ít phụ nữ đã thành công và trở thành CEO – những người đứng đầu của cả một tập đoàn về công nghệ.

Con gái học công nghệ thông tin ra làm gì?

Con gái học ngành công nghệ thông tin không quá khó bởi các bạn luôn có sự chăm chỉ, năng động, ham học hỏi. Khi hoàn thành chương trình học, có kiến thức thì sau này các bạn hoàn toàn có thể kiếm được những công việc có khả năng phát triển cùng mức lương hấp dẫn. Một số việc làm phù hợp cho các bạn nữ về ngành IT đó là: quản trị database, tester, coder, thiết kế website, nhà phát triển game, phát triển web/app, pentest, …

Bên cạnh đó, các bạn nữ còn có thể đảm nhiệm một số công việc khác liên quan đến ngành công nghệ như: digital marketing, bán hàng, kinh doanh,quản trị database, truyền thông, luật An toàn thông tin, sale sản phẩm IT, sale sản phẩm công nghệ, phát triển sản phẩm công nghệ…

Thực tế chúng ta có thể thấy rằng, ngành công nghệ thông tin hiện nay được ứng dụng cho hầu hết các lĩnh vực trong đời sống. Một lĩnh vực mới nổi gần đây có thể kể đến là công nghệ Blockchain. Bạn có thể học chuyên sâu về Blockchain và sau đó phát triển thành những sản phẩm hữu ích. Vì thế bạn không cần quá lo lắng về việc con gái có nên học công nghệ thông tin không hay là con gái học ngành này ra trường sẽ làm gì.

Một số yếu tố cần có khi học công nghệ thông tin

Dù bạn là nam hay nữ, nếu muốn thành công ở lĩnh vực công nghệ thông tin, ngoài những kiến thức chuyên ngành ra thì bạn cũng cần đảm bảo được những yếu tố sau đây:

Trình độ tiếng Anh

Ngành công nghệ thông tin có những đặc thù riêng, sự phát triển của ngành này không chỉ ở phạm vi một quốc gia mà là toàn thế giới. Vây nên, khi bạn xác định theo đuổi ngành IT thì điều tiên quyết bạn cần biết đó chính là tiếng Anh. Có thể bạn không giỏi hẳn để giao tiếp, nói chuyện thì ít nhất cũng phải biết từ vựng và một số kiến thức cơ bản. Như vậy, bạn mới có thể hiểu sâu hơn về những từ vựng, kiến thức chuyên ngành. Cũng qua đó có thể, học hỏi thêm những kỹ năng, kiến thức từ những nguồn khác mà ở nước ta không có.

Tính kiên trì 

Yếu tố quan trọng để con gái có thể học giỏi IT chắc hẳn không thể bỏ qua là sự kiên trì. Nhất là coding, việc tìm những lỗi sai có thể sẽ khiến cho bạn bực mình hoặc cảm thấy chán nản. Nhưng với những người biết kiên trì, cố gắng, khi vượt qua được khó khăn thì chắc chắn rằng họ sẽ gặt được rất nhiều thành công trong cuộc sống. 

Ham học hỏi, chia sẻ và trau dồi kiến thức

Ngành này đòi hỏi vốn kiến thức rất rộng cùng với khả năng cập nhật kiến thức thường xuyên, chính vì vậy, ham học hỏi, chia sẻ với bạn bè và trau dồi thêm cho mình kiến thức là những gì mà bạn cần làm để có thể hoàn thiện kỹ năng chuyên môn cũng như kỹ năng mềm của mình. 

Thông minh và sáng tạo 

Hầu hết những bạn nữ học IT thường rất thông minh và có óc sáng tạo tuyệt vời. Họ biết cách tiếp thu kiến thức nhanh, nhớ lâu và chủ động trong cả công việc và học tập

Có khả năng chịu được áp lực

Đôi khi công việc IT cũng không quá vất vả nhưng trái lại ngành này lại có những yêu cầu cần bạn phải đầu tư nhiều thời gian, công sức để có thể nghiên cứu và tìm hiểu. Có những công việc, vị trí cần phải chịu được áp lực từ những yêu cầu của khách hàng hoặc cấp trên. Bạn bắt buộc phải đảm bảo rằng hệ thống luôn được bảo mật toàn diện, duy trì ổn định 24/24.

Có đam mê với ngành IT

Một trong những yếu tố được coi là quan trọng hàng đầu của việc học IT đó là cần phải có niềm đam mê với ngành nghề này. Khi làm bất kỳ một công việc gì, nếu không có sự đam mê thì chắc chắn không duy trì được sự hăng say bền bỉ đúng không nào. 

Con gái theo học ngành CNTT ở trường nào?

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin ngày càng trở nên hot và được nhiều người quan tâm thì các cơ sở đào tạo ngành này cũng được mở ra ngày càng nhiều. Để có được kiến thức vững chắc, trang bị đủ kỹ năng và có nhiều cơ hội tốt hơn khi ra trường thì việc chọn trường học phù hợp là điều rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo những trường đại học uy tín có đào tạo cả chính quy và từ xa ngành công nghệ thông tin hiện nay như:

  • Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông
  • Đại học Mở Hà Nội
  • Đại học Thái Nguyên

Khi các bạn đã biết được những ưu điểm của con gái khi theo học ngành CNTT, biết được con gái có nên học công nghệ thông tin không rồi thì bước tiếp theo chắc chắn bạn đang phân vân lựa chọn trường học. Đừng ngần ngại liên hệ ngay với Tuyển sinh online hoặc để lại thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn, hỗ trợ bạn một cách nhanh nhất và tốt nhất. 

0/5 (0 Reviews)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN