Công nghệ thông tin – Ngành học của kỷ nguyên số

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số, thời đại 4.0., thời đại của sự phát triển công nghệ một cách chóng mặt, nó có nhiều ảnh hưởng đến cả rất nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác. Và để có thể bắt kịp với sự phát triển của thời đại cũng như góp phần vào những nghiên cứu khoa học – công nghệ của thế giới, ngành học Công nghệ thông tin đã ngày càng phát triển và được nhiều bạn trẻ theo đuổi, săn đón. Bạn có thực sự hiểu rõ về ngành Công nghệ thông tin? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn một số thông tin về ngành học này.

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin, viết tắt CNTT, là một nhánh ngành kỹ thuật sử dụng máy tínhphần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.

Việt Nam, khái niệm công nghệ thông tin được hiểu và định nghĩa trong Nghị quyết Chính phủ 49/CP ký ngày 4 tháng 8 năm 1993: “Công nghệ thông tin là tập hợp các phương pháp khoa học, các phương tiện và công cụ kỹ thuật hiện đại – chủ yếu là kỹ thuật máy tính và viễn thông – nhằm tổ chức khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin rất phong phú và tiềm năng trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người và xã hội.

<yoastmark class=

Các lĩnh vực chính của công nghệ thông tin bao gồm quá trình tiếp thu, xử lý, lưu trữ và phổ biến hóa âm thanh, phim ảnh, văn bản và thông tin số bởi các vi điện tử dựa trên sự kết hợp giữa máy tínhtruyền thông. Một vài lĩnh vực hiện đại và nổi bật của công nghệ thông tin như: các tiêu chuẩn Web thế hệ tiếp theo, sinh tin học, điện toán đám mây, hệ thống thông tin toàn cầu, tri thức quy mô lớn và nhiều lĩnh vực khác. Các nghiên cứu phát triển chủ yếu trong ngành khoa học máy tính.

Một cách dễ hiểu, sinh viên tốt nghiệp dựa trên các kiến thức được học, khả năng vận dụng các phần mềm, hệ thống máy tính, công cụ và hệ thống mạng Internet để lập trình web, ứng dụng phục vụ mục đích quản lý thông tin, vận hành các hệ thống thiết bị công nghệ cũng như hệ thống mạng.

Hiện nay, Công nghệ thông tin thường phân chia thành các ngành phổ biến như: Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Truyền thông và mạng máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Tin học ứng dụng.

 

Ngành công nghệ thông tin cần học những môn gì?

Học ngành Công nghệ thông tin, sinh viên được trang bị các kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, kiến thức cơ bản như mạng máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm… Đồng thời chương trình đào tạo sẽ đi sâu vào các chuyên ngành phù hợp với năng lực, sở thích như Công nghệ phần mềm, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin, Truyền thông và mạng máy tính …

Đi sâu vào các chuyên ngành này, các bạn sẽ có cơ hội tiếp cận những kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về bảo mật hệ thống thông tin….Ra trường đảm bảo khả năng thực hành nghề nghiệp và đáp ứng yêu cầu công việc ở từng lĩnh vực cụ thể.

Với nền móng kiến thức, kỹ sư hay cử nhân công nghệ thông tin hoàn toàn tự tin hòa nhập vào môi trường làm việc hiện đại, năng động, góp phần vào sự phát triển của nền công nghệ nước nhà.

 

Những tố chất cần có khi học ngành công nghệ thông tin

Đam mê công nghệ

Đam mê sẽ là trạm tiếp năng lượng, động lực giúp bạn vượt qua áp lực căng thẳng, khó khăn của bất cứ công việc gì. Đối với công nghệ thông tin, có đam mê bạn gần như có thể đánh bại cảm giác chán nản khi ngồi viết những dòng code (mã lệnh lập trình) chán ngắt, chiến thắng các thuật toán có khả năng gây stress. Bạn sẽ có đủ sự kiên nhẫn để ngồi viết một phần mềm hàng giờ, nhẫn nại hàng tháng trời để thực hiện dự án công nghệ.

Những tố chất cần có khi học ngành <yoastmark class=

Khả năng ngoại ngữ

Trong thế giới phẳng, giỏi ngoại ngữ, trong đó đặc biệt là kỹ năng sử dụng tiếng Anh trở thành điều kiện cần để gia nhập nền kinh tế toàn cầu. Không chỉ riêng ngành công nghệ thông tin mà hầu hết các ngành học khác, khả năng ngoại luôn được xếp vào hàng những tố chất mà sinh viên cần phải trang bị cho mình.  

Với đặc thù công việc mang tính toàn toàn cầu, do đó thành thạo tiếng Anh trở thành yêu cầu tối thiểu đối với sinh viên ngành công nghệ thông tin và là điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn trở thành chuyên gia và thành công trong lĩnh vực công nghệ thông tin

 

Làm việc nhóm

Có tư duy sáng tạo, khả năng làm việc độc lập là một lợi thế nhưng một khi đã dấn thân vào lĩnh vực công nghệ thông tin bạn còn phải có khả năng làm việc nhóm. Đa số các dự án và sản phẩm công nghệ luôn đòi hỏi sự tham gia, góp sức của rất nhiều thành viên.

Giỏi teamwork không chỉ giảm tải độ khó, độ phức tạp của công việc, dự án mà còn giúp bạn có thể tập trung, góp phần nâng cao hiệu quả công việc cá nhân và tập thể.

 

Ham học hỏi, nhạy bén, sáng tạo

Công nghệ là lĩnh vực mà sự thay đổi và phát triển là không có giới hạn. Bằng chứng là các phát minh, sản phẩm công nghệ ngày càng tốt hơn và tốc độ cải tiến ngày càng nhanh hơn.

Một sản phẩm là mới của hôm nay có thể nhanh chóng bị thay thế vào ngày mai. Do đó, dân công nghệ thông tin cũng cần phải liên tục làm mới bản thân bằng cách cập nhật thông tin, không ngừng trau dồi kiến thức và nâng cao trình độ để bắt kịp tốc độ phát triển của công nghệ.

 

Học ngành công nghệ thông tin ở đâu tốt?

Học ngành <yoastmark class=

Nếu bạn đang không biết nên lựa các trường Đại học đào tạo ngành IT – Công nghệ thông tin thì bài viết này sẽ gợi ý cho bạn top những trường đại học đào tạo ngành IT tốt nhất bạn có thể tham khảo.

Hiện nay, trường Đại học Mở Hà Nội, Đại học Thái NguyênHọc viện Bưu chính viễn thông đang tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin hệ đào tạo đại học từ xa. Với lộ trình học rõ ràng, chương trình học chất lượng sẽ giúp sinh viên trang bị những kỹ năng tốt nhất để có thể làm các công việc liên quan đến ngành nghề, tăng khả năng cạnh tranh khi tuyển dụng.

Hơn nữa, sinh viên được tận hưởng môi trường học tập năng động, sáng tạo với cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị học tập và thực hành đáp ứng mọi tiêu chuẩn quốc tế. Vượt ra ngoài các kiến thức trong khuôn khổ, sinh viên còn được hướng dẫn bởi đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp trong suốt quá trình học tập.

Chương trình đào tạo hội nhập, tiệm cận trình độ của các trường đại học tiên tiến trên thế giới. Phương pháp đào tạo tiếp cận các chương trình tiên tiến về Khoa học Máy tính và Công nghệ Thông tin đáp ứng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tóm lại, bài viết trên của Tuyển sinh online  đã cho bạn đọc một cái nhìn tổng quát nhất về ngành Công nghệ thông tin, từ khái niệm, các môn học và gợi ý một số trường đại học đào tạo ngành Công nghệ thông tin tốt ở Việt Nam. Mong rằng qua đó sẽ giúp học viên xác định được mục tiêu cũng như có lựa chọn sáng suốt cho bản thân mình!

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *