Chương trình đại học từ xa – Hình thức học tập trong thời hiện đại

Chương trình đại học từ xa ngày càng trở nên phổ biến trong thời đại công nghệ số hiện nay. Với những lợi ích vượt trội và tiện ích mà nó mang lại, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người chọn hình thức học này để nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những lợi ích của chương trình đại học từ xa và tại sao nó trở thành xu hướng phổ biến ngày nay.

1. Chương trình đại học từ xa là gì?

Đại học từ xa là một hình thức giáo dục đại học được cung cấp cho sinh viên qua các phương tiện truyền thông từ xa như internet, video học trực tuyến, và học qua thư tín. Đại học từ xa cho phép sinh viên theo học tại nhà hoặc ở bất kỳ địa điểm nào mà họ muốn mà không cần phải có mặt tại trường đại học truyền thống.

Đại học từ xa là gì?
Đại học từ xa là gì?

Đại học từ xa thường được thiết kế linh hoạt để phù hợp với lịch trình và nhu cầu cá nhân của học viên. Người học có thể tự chủ trong việc quản lý thời gian học tập của mình và có thể tiến hành học một cách linh hoạt theo tốc độ của mình. Chương trình đại học từ xa cũng cung cấp cơ hội cho những người có công việc bận rộn hoặc những người ở xa khó có thể tiếp cận được với chương trình giáo dục đại học.

 

2. Lợi ích của đại học từ xa

Hệ đại học từ xa mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho người học. Dưới đây là một số lợi ích chính của chương trình này:

2.1 Linh hoạt về thời gian và địa điểm

Với đại học từ xa, người học hoàn toàn chủ động về thời gian học tập của mình. Người học có thể học tập mọi lúc mọi nơi hay bất cứ lúc nào họ muốn mà không bị gò ép trong một khoảng thời gian nào đó như sinh viên hệ chính quy. Đại học từ xa sẽ rất phù hợp và thuận tiện với những người đi làm vào giờ hành chính mà muốn học thêm để lấy bằng vào buổi tối hay vào ngày cuối tuần.

 

Hơn nữa, người học sẽ tận dụng được khoảng thời gian rảnh rỗi của mình, tiết kiệm được thời gian để có thể tham gia vào các hoạt động khác bên gia đình hay bạn bè,…Các cơ sở đào tạo đại học từ xa cũng dễ dàng hơn trong việc kiểm soát thời gian triển khai khóa học. 

 

Người học có thể học tại bất kỳ nơi nào và bất kỳ lúc nào phù hợp với lịch trình cá nhân của họ. Đại học từ xa cho phép họ tiếp tục công việc hoặc các nhiệm vụ khác trong khi tiếp tục học tập mà không bị ảnh hưởng tới công việc hiện tại. 

 

2.2 Tiết kiệm chi phí di chuyển

Với ưu điểm của học đại học từ xa là học ở nhà và học thông qua những lớp học trực tuyến nên bạn sẽ không phải chờ đợi hay đi lại giữa lớp học và chỗ ở như lớp học chính quy. Chương trình đại học từ xa giúp cho người học giảm bớt nhiều khoảng thời gian đi lại. Ngoài ra, người học cũng không còn bị canh giờ đi lại hay lo lắng đến lớp học trễ bởi những tác nhân khách quan. Tất cả những vấn đề đi lại điều sẽ được giải quyết nhanh chóng với một vài bước đăng nhập các lớp học online vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

 

2.3 Tính tương tác cao và rèn luyện khả năng tự học của người học

Việc học đại học từ xa giúp người học dễ dàng tương tác, giao lưu, thảo luận và trao đổi với mọi người cùng một lúc. Bạn cũng dễ dàng tạo group nhằm trao đổi ý kiến với giảng viên và nhiều người trong lớp học. Các lớp học theo hình thức đào tạo đại học từ xa cũng có chức năng giơ tay phát biểu hay bục giảng giống một buổi học trực tuyến thông thường. Đây chính là ưu thế nổi trội của loại hình đào tạo đại học từ xa.

Lợi ích của đại học từ xa
Lợi ích của đại học từ xa

Khi chọn chương trình đại học từ xa thì người học phải chủ động học tập và trau dồi kiến thức. Bởi đây là một môi trường học tập năng động, cởi mở và vô cùng thoải mái nên nếu người học không có tinh thần tự giác thì họ sẽ có nguy cơ bị bỏ lại phía sau. Song, đại học từ xa cũng là một môi trường tốt để học viên trau dồi khả năng tự học cho bản thân và nếu học viên chủ động học tập và trao đổi với giảng viên thì họ sẽ đạt được kết quả tốt cho mình.

 

3. Bằng tốt nghiệp chương trình đại học từ xa có giá trị không?

Theo quy định mới nhất của Bộ GD & ĐT thì bằng đại học từ xa tương ứng với từng ngành có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy của chuyên ngành tương đương. Do khoá học đại học từ xa có hình thức, kết cấu và nội dung giảng dạy tương ứng với chương trình chính quy và do những tổ chức giáo dục có thẩm quyền cung cấp và trực thuộc hệ thống giáo dục quốc gia ban hành cho nên bằng đại học từ xa được nhà nước bảo đảm có hiệu lực pháp lý và giá trị như những hình thức giáo dục khác.

Bằng tốt nghiệp chương trình đại học từ xa có giá trị không?
Bằng tốt nghiệp chương trình đại học từ xa có giá trị không?

Theo thông tin mới nhất từ Bộ GD – Thông tin ghi trên bằng đại học từ xa sẽ không hề ghi là “hình thức đào tạo: Học từ xa (E-learning)” nữa, nên toàn bộ phôi văn bằng chỉ ghi: “Bằng cử nhân” mà thôi. Điều này cho phép người học yên tâm hơn nữa nếu muốn học đại học từ xa mà không phải lo ngại đến việc kiểm tra bằng đại học từ xa với những văn bằng khác.

 

4. Chương trình đại học từ xa dành cho đối tượng nào?

Một vài lí do khiến cho bạn quyết định lựa chọn việc học đại học từ xa là:

 • Gặp trở ngại khi tìm kiếm việc làm.
 • Khó được xét tăng lương do thiếu bằng cấp.
 • Gặp khó khăn trong việc quản lý do thiếu kiến thức chuyên môn.
 • Cảm thấy tự ti về học vấn.
 • Không có nhiều thời gian để tham gia các lớp học trên trường.
 • Không thể lên giảng đường do các lí do khách quan như khoảng cách địa lý, sức khoẻ,…
 • Ngại học và ôn thi. Cảm thấy đã quá tuổi để đi học và làm sinh viên.
 • Gặp khó khăn trong việc chi trả các khoản phí ăn ở, sinh hoạt.
 • Muốn có nhiều bằng cấp nhưng không có khả năng theo học 2 chương trình tại một thời điểm.

 

5. Học đại học từ xa trường nào tốt?

Sau khi hiểu sơ qua những khái niệm về đại học từ xa thì câu hỏi học đại học từ xa trường nào tốt thu hút sự quan tâm của những bạn sinh viên có mong muốn theo học loại hình đào tạo này.

Hiện nay tại Việt Nam, hình thức đào tạo hệ Đại học từ xa đang được tương đối nhiều các trường đại học uy tín lập kế hoạch tuyển sinh và có lộ trình rõ ràng. Mục đích là nhằm đưa ra cho các bạn cơ hội học tập tối ưu nhất mà lại vẫn có đảm bảo được tiêu chuẩn đầu ra. Trong đó, Chương trình đào tạo đại học từ xaĐại học Kinh tế quốc dân là một trong những cơ sở đại học tiên phong, hàng đầu trong lĩnh vực giảng dạy đại học từ xa ở Việt Nam

Trường đã triển khai thành công hệ thống đào tạo đại học từ xa ở 5 chuyên ngành:

 • Kế toán
 • Tài chính ngân hàng
 • Quản trị kinh doanh
 • Luật kinh tế
 • Luật

Đây đều là những ngành hot, đang rất khát nguồn nhân lực tài năng trong nước cũng như nước ngoài, chính vì vậy khi theo học những ngành này thì cơ hội việc làm trong tương lai của bạn sẽ rất rộng mở.

Thông tin về chương trình đào tạo đại học từ xa NEU-Elearning: tại đây

Ngoài ra còn một số trường khác cũng rất nổi tiếng trong việc đào tạo chương trình đại học từ xa như:

Bài viết trên tuyensinonline đã nêu ra một vài kiến thức cần biết về hệ đại học từ xa giúp bạn có cái nhìn tổng thể và rõ ràng hơn về chương trình đào tạo này. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có quyết định phù hợp cho bản thân mình.

Form đăng ký nhận tư vấn

Đơn giản chỉ với 3 phút hoàn thành form đăng kí

Bài viết mới nhất

Bạn cần tư vấn?

Gọi ngay cho chúng tôi để giải đáp mọi thắc mắc
Hotline: 098 643 53 21