Giải đáp: Học tiếng Trung có tương lai không?

Hiện nay, tiếng Trung đang được coi là ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trên thế giới với khoảng 1,5 tỷ người bản ngữ. Trong những năm gần đây, nền kinh tế của Trung Quốc có nhiều bước phát triển đột phá nên cũng phần nào nâng tầm tiếng Trung trở nên quan trọng hơn trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế, du lịch, thương mại, học tập,…Vậy học tiếng Trung có tương lai không, những lợi ích của việc học tiếng Trung như thế nào?

7 lợi ích khi học tiếng Trung

Trung Quốc đang là một trong những cường quốc có kinh tế phát triển nhanh với tốc độ chóng mặt. Thêm vào đó, đây là  quốc gia có lượng dân số lớn thứ 2 trên thế giới mang đến thị trường lao động đầy tiềm năng. Xét trên những điều kiện đó, chắc chắn chúng ta có thể tìm được câu trả lời cho câu hỏi “học tiếng Trung có tương lai không?”. Dưới đây là 7 lợi ích nổi bật nhất khi học tiếng Trung, các bạn hãy tham khảo nhé. 

Cơ hội việc làm rộng mở

Trung Quốc là hiện đang là thị trường lao động khổng lồ, với lượng cơ hội việc làm khổng lồ và hấp dẫn trong nhiều ngành công nghiệp, dịch vụ khác nhau. Khi biết tiếng Trung sẽ giúp các bạn dễ dàng tìm được công việc tại các công ty Trung Quốc hoặc các công ty nước ngoài khác có hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc.

Kết nối, giao lưu với người Trung Quốc

Tiếng Trung là ngôn ngữ chính thức và được sử dụng trên khắp cả nước Trung Quốc, một đất nước tỷ dân. Học tiếng Trung giúp các bạn dễ dàng giao tiếp, kết nối, giao lưu với người Trung Quốc trong cả lĩnh vực công việc hoặc cuộc sống. 

Hiểu biết thêm nhiều nét về văn hóa Trung Quốc

Trung Quốc luôn nổi tiếng là một đất nước có nền văn hóa lâu đời và phong phú với bề dày hơn 5000 năm lịch sử. Học tiếng Trung sẽ góp phần giúp các bạn hiểu sâu sắc hơn về văn hóa, xã hội, lịch sử và những nét truyền thống của Trung Quốc.

Phát triển tư duy logic

Tiếng Trung có cấu trúc chữ viết tượng hình, cùng với đó là ngữ pháp, tư duy, lối hành văn mang những nét khác biệt hẳn so với tiếng Anh cùng bảng chữ cái latin. Vậy nên học tiếng Trung có thể giúp các bạn cải thiện tư duy logic và nâng cao khả năng giải quyết vấn đề.

Trải nghiệm du lịch tuyệt vời

Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn và trải dài với nhiều kinh độ, vĩ độ khác nhau. Chính vì vậy mà ở đất nước này cũng có sự khác biệt về cảnh vật, khí hậu, nét văn hóa đặc trưng của mỗi vùng miền. Điều này đã tạo nên nhiều điểm thăm quan và trải nghiệm hấp dẫn nhiều du khách trong nước và quốc tế. Trong khi đó, quốc gia này có lượng người sử dụng tiếng Anh rất ít nên cũng phần nào gây khó khăn cho mọi người khi tới tham quan, du lịch. Nếu bạn biết tiếng Trung thì sẽ thuận tiện hơn rất nhiều trong việc tương tác với người dân địa phương và sẽ có nhiều trải nghiệm sâu sắc hơn khi du lịch Trung Quốc.

Cơ hội học tập và nghiên cứu

Nếu các bạn quan tâm đến việc học tập hoặc nghiên cứu trong lĩnh vực bất kể một lĩnh vực nào, việc biết tiếng Trung sẽ giúp bạn truy cập được nguồn tài liệu phong phú tại Trung Quốc.

Lợi ích trong công việc kinh doanh – thương mại

Nếu bạn đang tự kinh doanh hoặc làm việc trong lĩnh vực thương mại, thương mại điện tử, logistics thì việc biết tiếng Trung có thể giúp bạn chủ động tìm nguồn hàng,  thực hiện các giao dịch hoặc hợp tác kinh doanh hiệu quả hơn.

Học tiếng Trung có tương lai không?

Học tiếng Trung có tương lai không vốn là câu hỏi được nhiều người băn khoăn. Qua những lợi ích khi học tiếng Trung kể trên thì chắc chắn các bạn cũng đã có câu trả lời cho riêng mình. Học tiếng Trung Quốc sẽ mang đến rất nhiều cơ hội cho bạn trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế hiện nay. Dưới đây là một vài lý do lý giải tại sao học tiếng Trung có thể mang đến cho bạn nhiều lợi ích như vậy.

Kinh tế Trung Quốc đang phát triển vô cùng mạnh mẽ

Trung Quốc là được mệnh danh một thị trường lao động lớn và đang có tốc độ phát triển nhanh chóng. Theo những số liệu của Bộ Lao động Trung Quốc cho biết, nền kinh tế của Trung Quốc cần thêm khoảng 110 triệu lao động trong giai đoạn từ 2023 – 2025. Điều này hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội việc làm dành cho cả lao động người Trung Quốc và nguồn lao động nước ngoài nói chung và Việt Nam nói riêng.
Khi có khả năng sử dụng tiếng Trung tốt sẽ giúp bạn giao tiếp hiệu quả với đối tác, khách hàng và cả những người dân Trung Quốc. Qua đó cũng mở ra cơ hội kinh doanh ở một số lĩnh vực kinh tế khác nhau.

Thị trường lao động rộng mở

Tiếng Trung là ngôn ngữ chính thức của đất nước tỷ dân. Ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực như giáo dục, kinh doanh, văn hóa, xã hội và các lĩnh vực khác. Nếu bạn có thể nói tiếng Trung lưu loát, bạn có lợi thế rất lớn khi tìm kiếm cơ hội việc làm trong các công ty Trung Quốc hoặc các tập đoàn đa quốc gia.
Một số vị trí công việc phổ biến dành cho người học tiếng Trung như phiên dịch, biên dịch, hướng dẫn viên du lịch, nhân viên kinh doanh, nhân viên mua bán,…Hoặc các bạn có thể hướng tới môi trường giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài nước với vai trò là giảng viên, trợ giảng,…

Văn hóa và du lịch

Học tiếng Trung sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những nét văn hóa, lịch sử của Trung Quốc. Đây là một trong những nền văn minh có lịch sử lâu đời và phong phú nhất thế giới.
Các bạn có thể khám phá những thông tin ở nhiều khía cạnh khác nhau của văn hóa của Trung Quốc, từ những công trình kiến trúc cổ đại cho đến những lễ hội truyền thống. Tiếng Trung còn giúp các bạn giao tiếp với người dân địa phương dễ dàng hơn. Từ đó, các bạn có thể hiểu được những phong tục, tập quán, lối sống, suy nghĩ và cảm xúc của họ, qua đó sẽ tạo ra những kết nối sâu sắc hơn.

Khoa học và công nghệ
Khi nhắc đến ngành khoa học công nghệ thì chắc hẳn không thể không nhắc đến Trung Quốc. Đây là một trong những quốc gia có nền công nghệ và khoa học phát triển top đầu thế giới. Đặc biệt là trong các lĩnh vực như điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, robot, công nghệ sinh học.

Do đó, học tiếng Trung sẽ là một lợi thế lớn cho những bạn muốn theo đuổi công việc trong lĩnh vực công nghệ và khoa học, Khi đó, bạn cũng có khả năng tiếp cận với nguồn thông tin đa dạng và mới mẻ.

Học tiếng Trung có tương lai không? Đây là một lựa chọn thông minh và mang tính thức thời cho những người muốn nắm bắt được các cơ hội trong tương lai. Tuy nhiên, học một ngôn ngữ cũng sẽ đòi hỏi cần có sự cam kết và thời gian đầu tư về mặt thời gian, tiền bạc. Vì vậy, bạn cũng cần cân nhắc kỹ các mục tiêu cá nhân và khả năng của bản thân trước khi đưa ra quyết định học tiếng Trung.

Để tiết kiệm hơn thời gian, chi phí học tập trong khi vẫn có thể học và tiếp thu đầy đủ kiến thức và nhận tấm bằng đại học chính quy khi ra trường, các bạn có thể tham khảo chương trình đại học từ xa ngành Ngôn Ngữ Trung của trường Đại học Thái Nguyên. 

Hãy để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ ngay Tuyển sinh online, chúng tôi sẽ tư vấn, hỗ trợ bạn về mọi vấn đề như cách thức nộp hồ sơ, khung chương trình, thời gian đào tạo, mức học phí,…một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

0/5 (0 Reviews)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN