Học đại học từ xa mất bao lâu?

Học đại học từ xa mất bao lâu? Đây là một câu hỏi được đặt ra của rất nhiều phụ huynh và học viên khi tìm hiểu về chương trình học đại học online bởi đây là hình thức đào tạo đại học còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Trong những năm gần đây, chương trình học này cũng đang nhận được nhiều sự hưởng ứng và quan tâm, đặc biệt, đối với người đi làm hoặc những người muốn học thêm văn bằng thứ 2. Hãy cùng tìm hiểu về thời gian học cụ thể theo từng đối tượng của chương trình này ở bài viết dưới đây nhé. 

Học đại học từ xa là gì?

Học đại học từ xa hay còn có tên gọi khác là học đại học online, học đại học trực tuyến là hình thức đào tạo đại học mới mẻ, sinh viên không cần phải đến trường học như hình thức học cũ mà sẽ học và tương tác với giảng viên thông qua các thiết bị công nghệ có kết nối mạng Internet. Hiện nay, rất nhiều trường đại học lớn trên toàn quốc đã bắt đầu áp dụng phương pháp này nhằm nâng cao trình độ nhân lực cũng như tiết kiệm chi phí, thời gian đào tạo. Trong đó, chúng ta có thể kể đến các trường đại học lớn như đại học Thái Nguyên, Đại học Kinh tế quốc dân,….

Học đại học từ xa mất bao lâu

Học đại học từ xa mất bao lâu?

Do phần lớn học viên tham gia chương trình học này là những người đã đi làm hoặc những sinh viên đã tốt nghiệp muốn học văn bằng 2 nên câu hỏi học đại học từ xa mất bao lâu khiến nhiều người băn khoăn. Tuy nhiên, với hình thức học đại học trực tuyến này thì vấn đề thời gian học được coi như một yếu tố quan trọng, một ưu điểm hàng đầu. 

Để xác định được học đại học từ xa mất bao lâu thì còn phải tùy thuộc vào bằng cấp và trình độ hiện tại của mỗi học viên. Chúng ta có thể chia làm 3 nhóm đối tượng sau đây:

  • Đối với học sinh tốt nghiệp cấp 3, thời gian học trung bình từ 3 năm rưỡi đến khoảng 4 năm.
  • Đối với những người đã có bằng Cao đẳng hoặc bằng Trung cấp thì thời gian học sẽ rút ngắn lại còn khoảng từ 2,5 năm – 3 năm.
  • Đối với những người đã tốt nghiệp đại học và có bằng cử nhân thì bạn chỉ cần học trong khoảng 1,5 năm đến 2 năm là đã có thể cầm trên tay một tấm bằng cử nhân chuyên ngành thứ 2 của mình. 

Học đại học từ xa

Nhìn chung, thời gian học đại học online được rút ngắn hơn rất nhiều so với hệ đại học chính quy. Chúng ta có thể yên tâm vừa học, vừa làm mà vẫn có thể nhanh chóng đạt được tấm bằng đại học có giá trị tương đương với bằng đại học của hệ chính quy. Học đại học từ xa mất bao lâu đã không còn là vấn đề nan giải nữa. 

Sự khác biệt giữa học đại học trực tuyến từ xa và hệ chính quy

Về thời gian học

Họ đại học trực tuyến từ xa cần thời gian học ít hơn rất nhiều so với học đại học hệ chính quy. Bên cạnh đó, vì không phải đến học trực tiếp tại giảng đường nên bạn cũng sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian đi lại so với những sinh viên thông thường.

Về chi phí

Học phí của chương trình học đại học từ xa thường thấp hơn so với đại học chính quy, cùng  với thời gian học được rút ngắn nên bạn sẽ tiết kiệm được không ít chi phí. Đặc biệt, do đặc thù là đại học online nên bạn có thể học tại nhà hoặc bất cứ nơi đâu mà không cần đến trường. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khác như chi phí thuê nhà trọ, chi phí ăn uống, chi phí đi lại hoặc phí sinh hoạt hàng ngày,…

học phí Học đại học từ xa

Về nội dung học tập

Các bài giảng của hệ đại học trực tuyến từ xa đều được xây dựng dựa trên các bài giảng của hệ chính quy. Vì vậy, những kiến thức được truyền tải đến học viên vẫn đầy đủ, không hề thiếu hụt so với việc học trực tiếp. 

Về sự tiện ích

Học đại học từ xa sẽ đem đến cho các bạn học viên sự chủ động tuyệt đối trong việc sắp xếp thời gian học tập và làm việc. Bạn có thể linh hoạt học bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi nào mà bạn muốn và cảm thấy thuận tiện. Học viên, sinh viên hoàn toàn có thể chủ động sắp xếp và bố trí khoảng thời gian lên lớp hiệu quả nhất cho bản thân mình để đạt được kết quả như mong muốn.

Giá trị của tấm bằng

Đây có lẽ là vấn đề cũng được các bạn học viên và phụ huynh quan tâm hàng đầu. Theo như quy định của bộ Giáo dục và đào tạo ban hành, từ tháng 3 năm 2020, những thông tin trên tấm bằng tốt nghiệp của đại học từ xa và đại học chính quy sẽ không còn có sự khác biệt. Tất cả các thông tin trên bằng sẽ thống nhất là Bằng tốt nghiệp Đại học hệ cử nhân. Vậy nên, giá trị bằng của chương trình học đại học từ xa sẽ không hề thua kém gì so với tấm bằng đại học của hệ chính quy. Các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về giá trị bằng cấp, cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. 

Học đại học từ xa giá trị bằng

Hy vọng, với những thông tin của bài viết trên đây phần nào cũng đã giải đáp thắc mắc của các bạn cho câu hỏi: Học đại học từ xa mất bao lâu? Bên cạnh đó, bạn cũng có thể có cách nhìn trực quan hơn về chương trình đào tạo đại học từ xa. Qua những điểm so sánh giữa chương trình học chính quy và chương trình học đại học từ xa có thể giúp bạn có cách nhìn khái quát hơn để có thể đưa ra quyết định lựa chọn học theo hình thức nào phù hợp với mình nhất. 

Form đăng ký nhận tư vấn

Đơn giản chỉ với 3 phút hoàn thành form đăng kí

Bài viết mới nhất

Bạn cần tư vấn?

Gọi ngay cho chúng tôi để giải đáp mọi thắc mắc
Hotline: 098 643 53 21