Học liên thông đại học mất bao lâu? 

Liên thông Đại học là định hướng của rất nhiều sinh viên sau khi đã tốt nghiệp Cao đẳng với mong muốn nâng cao bằng cấp cũng như trình độ của bản thân. Chính vì vậy, học liên thông đại học mất bao lâu, quy chế tuyển sinh như thế nào cũng được nhiều bạn đang quan tâm. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé. 

Liên thông đại học là gì?

Để giải đáp những thắc mắc học liên thông cao đẳng lên đại học mất bao lâu thì trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem liên thông đại học là gì.

Đây là một hình thức đào tạo có lẽ cũng không còn quá xa lạ với mọi người. Liên thông đại học đã và đang được Bộ GD&ĐT cấp phép và triển khai trên địa bàn cả nước. Hình thức đào tạo này cho phép, tạo điều kiện cho các sinh viên sau khi đã tốt nghiệp chương trình đào tạo Cao đẳng có thể theo học để bổ sung, trau dồi thêm kiến thức để có thể đạt tấm bằng trình độ Đại học, phục vụ cho công việc, cuộc sống sau này. 

Theo quy định của Bộ GD&ĐT ban hành thì hiện nay có 3 hình thức đào tạo liên thông khác nhau bao gồm:

  • Đào tạo liên thông Đại học từ xa
  • Liên thông Đại học chính quy
  • Đào tạo hệ vừa học vừa làm

Với mỗi đơn vị đào tạo sẽ có những chính sách và quy định khác nhau, từ đó đưa ra những hình thức đào tạo khác nhau sao cho phù hợp 

Muốn liên thông Cao đẳng lên Đại học cần điều kiện gì?

Ở rất nhiều trường Đại học – nơi tổ chức các chương trình học liên thông thì điều kiện tiên quyết là sinh viên phải có bằng tốt nghiệp Cao đẳng trước đó. Bằng Cao đẳng có thể cùng ngành, cùng nhóm ngành, thậm chí có thể trái ngành với ngành mà bạn muốn liên thông. 

Hình thức tuyển sinh của mỗi trường cũng có những điểm khác biệt. Có những trường, thí sinh sẽ phải đăng ký và tham gia thi tuyển với những môn học cơ bản, môn cơ sở và môn chuyên ngành. Tuy nhiên, cũng có một số trường tổ chức tuyển sinh theo hình thức xét tuyển. Bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng bằng Cao đẳng và những chứng chỉ liên quan (nếu trường yêu cầu) để tham gia xét tuyển liên thông. 

Mặc dù hình thức học liên thông Đại học đã được áp dụng rộng rãi ở nhiều trường Đại học. Tuy nhiên, không phải đối tượng sinh viên nào cũng có thể đăng ký học chương trình liên thông mà còn bị ràng buộc bởi một điều kiện khác là: 

  • Phải có bằng tốt nghiệp hệ Cao đẳng từ loại Khá trở lên. 
  • Nếu là bằng tốt nghiệp Cao đẳng loại Trung bình thì yêu cầu phải có thời gian làm việc đúng chuyên ngành đào tạo đó từ 12 tháng trở lên.

Cao đẳng liên thông lên đại học mất bao lâu

Học từ Cao đẳng lên Đại học mất bao lâu? Đây là câu hỏi được đặt ra của hầu hết các bạn sinh viên khi có nhu cầu học liên thông. Theo như quy định đang áp dụng hiện hành của Bộ GD&ĐT thì thời gian cần thiết để học liên thông từ hệ Cao đẳng lên Đại học là 18 tháng (1 năm rưỡi) khi bạn liên thông đúng chuyên ngành.

Mức thời gian này đã bao gồm cả thời gian sinh viên học học kiến thức, đi thực tập và làm luận văn tốt nghiệp. Tuy nhiên cũng có những trường hợp thời gian học liên thông có thể kéo dài hơn 1,5 năm do sinh viên bị nợ môn, làm luận văn tốt nghiệp chậm hay có thể do một vài lý do khác.

Đối với những bạn học liên thông đại học trái ngành bạn sẽ mất thêm 1 phần thời gian để học chuyển đổi trước khi bước vào học những môn chuyên ngành ở bậc Đại học, chính vì vậy thời gian liên thông trái ngành có thể mất khoảng 2 năm. 

Hiện nay, các trường Đại học đều có chế độ học vượt để giúp các bạn lấy được bằng sớm, nếu như bạn cố gắng, nỗ lực đáp ứng được các yêu cầu của nhà trường thì có thể thời gian học sẽ được rút ngắn đi đáng kể. 

Có nên học liên thông từ cao đẳng lên đại học hay không?

Hai lợi ích rõ ràng nhất của việc học liên thông đại học đó chính là: nâng cao kiến thức chuyên môn, chuyên ngành làm tiền đề để nâng bậc lương và khả năng thăng tiến tại nơi làm việc của bạn.

Về vấn đề nâng cao kiến thức chuyên môn, học liên thông Đại học giúp các bạn có thêm được nhiều kiến thức chuyên sâu hơn so với những kinh nghiệm thực hành ở hệ Cao đẳng. Việc này giúp bạn có thêm nhiều kiến thức, mở rộng tư duy, tạo thêm cơ hội được tham gia vào các dự án, có thể lên kế hoạch và thăng tiến nhanh trong công việc.

Về khía cạnh mức lương, theo quy định về vấn đề chi trả lương của Nhà nước và nhiều đơn vị khác, mỗi loại bằng cấp sẽ có một hệ số lương cơ bản tương ứng. Người có bằng Đại học chắc chắn sẽ có bậc lương cao hơn người có bằng Cao đẳng. Không những vậy, khi xem xét giữa những nhân viên có năng lực làm việc tương đương, thì người có bằng cấp cao hơn thường được ưu tiên hơn trong việc thăng tiến. Đây cũng chính là lý do khiến cho nhiều nhân viên, công chức phải sắp xếp lại công việc để học lên Đại học để nâng cao trình độ, bằng cấp của mình.

Với những lợi ích mà việc học liên thông mang lại thì chắc hẳn bạn cũng nhận ra được học liên thông đại học mất bao lâu cũng không còn là vấn đề cần lo lắng nữa. 

Bằng Đại học liên thông có giá trị như thế nào?

Bằng Đại học hệ liên thông và bằng Đại học chính quy có sự khác biệt hay không? Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã có những điều chỉnh trong việc đưa những thông tin nào xuất hiện trên tấm bằng, vì vậy nên về cơ bản thì bằng Đại học liên thông hay chính quy đều có giá trị như nhau, không còn có sự phân biệt. Chính vì vậy, bạn hãy cứ yên tâm về cơ hội việc làm cũng như khả năng thăng tiến của mình trong tương lai. 

Với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây đã giải đáp cho câu hỏi liên thông cao đẳng lên đại học mất bao lâu của các bạn đúng không nào. Hy vọng bạn sẽ có được những thông tin hữu ích có thể đưa ra quyết định sáng suốt, lựa chọn được chương trình phù hợp với bản thân để có thể đạt được mục tiêu mà bản thân mình đang hướng đến.

0/5 (0 Reviews)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *