Học văn bằng 2 ở trường khác có được không?

Học văn bằng 2 ở trường khác có được không là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm khi muốn học thêm một văn bằng khác để có thể chuyển ngành hoặc phục vụ tốt hơn cho công việc hiện tại. Hãy tham khảo ngay bài viết sau để có được câu trả lời cho những thắc mắc của mình nhé. 

Văn bằng 2 là gì?

Văn bằng 2 là là một tấm bằng đại học thứ 2 được các trường đại học, cao đẳng cấp. Loại văn bằng chứng minh rằng người học đã hoàn thành một chương trình đào tạo đại học trước đó, và tiếp tục hoàn thành một chương trình học khác hay còn gọi là ngành học thứ 2. .Văn bằng 2 được coi là đánh dấu sự chuyên sâu hơn hoàn thiện hơn về mọi mặt như kiến thức, kỹ năng của mỗi học viên.

Văn bằng 2 là một chứng chỉ rất quan trọng và uy tín. Được cấp bởi hệ thống giáo dục đại học của nước ta. Văn bằng này cũng thường được gọi là bằng đại học hoặc bằng cử nhân. Đây là một bước tiến quan trọng trong quá trình học tập và phát triển bản thân của mỗi người. Đặc biệt trong hệ thống giáo dục cao cấp.

Văn bằng 2 là gì

Đáng chú ý hơn, chương trình học văn bằng 2 sẽ tập trung vào các môn chuyên ngành là chính. Các môn tổng quát, môn cơ sở sẽ được loại bỏ một phần. Bởi đây là chương trình văn bằng 2 chỉ dành riêng cho những người đã đạt ít nhất một bằng cấp cao đẳng hoặc đại học. Những môn học cơ sở đó đã được giảng dạy khi các bạn học ở chương trình đại học đầu tiên. Như vậy, mà người học cũng tiết kiệm được khá nhiều thời  gian, công sức. Sau khi hoàn thành chương trình học, người học vẫn có đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn vững chắc như khi học trong hệ chính quy.

Theo văn bản quy định hiện hành, văn bằng tốt nghiệp hệ đại học hoặc cao đẳng không còn thể hiện hình thức đào tạo. Vậy nên, nếu bạn sở hữu cho mình một văn bằng hệ văn bằng 2 thì tầm bằng này cũng sẽ có giá trị sử dụng tương đương như loại bằng trong hệ chính quy. Bạn cũng sẽ có những cơ hội việc làm tương tự như các sinh viên tốt nghiệp từ hệ chính quy.

Văn bằng 2 là gì
Tuyen sinh van bang 2 cao dang 2022

Học văn bằng 2 mất bao lâu?

Thời gian để hoàn thành chương trình học văn bằng 2 có thể khác nhau. Tùy theo cơ sở đào tạo khác nhau, chương trình học khác nhau và lĩnh vực chuyên ngành cụ thể mà bạn lựa chọn. Tuy nhiên, bình thường việc học văn bằng sẽ 2 kéo dài trong khoảng thời gian từ 3 – 4 năm. Một số yếu tố có thể quyết định thời gian học văn bằng 2 của bạn là bao lâu:

 • Lĩnh vực chuyên ngành: Mỗi một lĩnh vực, một ngành nghề sẽ có những điểm đặc thù khác nhau. Có những lĩnh vực chuyên ngành sẽ có chương trình học kéo dài hơn. Chẳng hạn như ngành y học, kỹ thuật, kiến trúc. 
 • Tín chỉ học phần: Mỗi ngành học cũng có số tín chỉ cần hoàn thành khác nhau. Để đạt được văn bằng 2 bạn bắt buộc phải hoàn thành đầy đủ số tín chỉ đó. 

Học văn bằng 2 mất bao lâu?

 • Hình thức học: Một số trường sẽ tổ chức các chương trình đào tạo liên tục hoặc học vào ban ngày. Trong khi có những trường khác sẽ có các chương trình học bán thời gian hoặc học online từ xa. Yếu tố này cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành chương trình học của bạn.
 • Kế hoạch cá nhân: Vì là học theo tín chỉ nên mỗi sinh viên đều có thể chủ động quyết định học số lượng tín chỉ của mỗi học kỳ để cân bằng giữa các hoạt động đời sống.

Điều kiện để có thể học văn bằng 2 

Học văn bằng 2 là quá trình học tập cấp độ cao ở trường đại học, cao đẳng. Chương trình học này yêu cầu sự cam kết và nỗ lực rất nhiều từ phía sinh viên. Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý khi học văn bằng 2:

Điều kiện để có thể học văn bằng 2 

Điều kiện học văn bằng 2

Để được tham gia học văn bằng 2, các bạn cần phải có đủ các điều kiện sau:

 • Là công dân của nước Việt Nam. Có sức khỏe đảm bảo để tham gia chương trình học tập. Đảm bảo không thuộc trường hợp bị can án hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự
 • Đã tốt nghiệp và sở hữu ít nhất là một văn bằng đại học xếp loại Khá trở lên.
 • Nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đầy đủ, đúng thời hạn theo quy định của trường.
 • Đáp ứng đủ các yêu cầu tuyển sinh của trường đề ra.

Ngoại trừ một số trường hợp được miễn thi như sau:

 • Học viên đã tốt nghiệp đại học chính quy và văn bằng 2 cũng đăng kí tại cùng trường đại học đã tốt nghiệp trước đó, ngành học đăng ký cùng thuộc với nhóm ngành đã tốt nghiệp.
 • Những thí sinh đã tốt nghiệp đại học chính quy thuộc nhóm ngành tự nhiên. Trong khi đó văn bằng 2 sẽ chọn ngành mới thuộc nhóm ngoại ngữ, công nghệ, kinh tế hoặc kỹ thuật không chính quy.

Những thí sinh không thuộc các trường hợp trên nhưng vẫn muốn tham gia học văn bằng 2 thì cần phải thi 2 môn học bắt buộc. 2 môn này có nội dung thuộc kiến thức giáo dục đại cương của ngành đào tạo thứ 2 mà bạn đăng ký học. 

Điều kiện học văn bằng 2

Những hình thức đào tạo văn bằng 2 hiện nay

Hiện nay, có nhiều hình thức đào tạo văn bằng 2 khác nhau. Tùy thuộc vào trường và ngành học mà mỗi người lựa chọn. Dưới đây là những hình thức phổ biến:

 • Học chính quy:
 • Hình thức học truyền thống, thời gian thường kéo dài từ 3 đến 4 năm.
 • Người học tham gia các khóa học theo lịch học chính quy của trường. Thời gian thường là học buổi sáng và buổi chiều.
 • Có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường như tham gia câu lạc bộ, tổ chức sự kiện, thực tập tại doanh nghiệp.
 • Học tại chỗ (online):
 • Người học có thể tham gia các khóa học qua các thiết bị điện tử có kết nối internet. Hình thức này sẽ rất linh hoạt về thời gian và không gian.
 • Hình thức học này sẽ cung cấp các tài liệu học trực tuyến, các video bài giảng và nhiều tài liệu tham khảo khác.
 • Phù hợp cho những người đã đi làm, những người có lịch trình bận rộn hoặc các bạn ở xa trường học.
 • Học tại trường và làm việc:
 • Học viên học tại trường, vừa làm việc thực tế tại doanh nghiệp.
 • Người học có cơ hội áp dụng kiến thức đã học được vào công việc thực tế.

Học văn bằng 2 ở trường khá

Học văn bằng 2 ở trường khác có được không?

Câu hỏi Có được học văn bằng 2 ở trường khác không? là vấn đề của nhiều bạn đặt ra khi muốn học văn bằng 2 theo một ngành học khác mà trường học cũ không có. 

Văn bằng 2 là loại chứng chỉ cấp khi các bạn đã hoàn thành chương trình đại học thứ 2. Ngành học thứ 2 sẽ không bắt buộc phải thuộc cùng với nhóm ngành với ngành học đầu và trường đào tạo cũng vậy. Vậy nên, bạn có thể đăng ký học văn bằng 2 tại các trường đại học khác.

Việc học văn bằng 2 tại một trường đại học khác có thể phù hợp với những người đã tốt nghiệp đại học, đang có mong muốn tiếp tục học tập để nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực họ quan tâm. Tuy nhiên, khi học văn bằng 2 ở trường khác bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Học văn bằng 2 ở trường khác có được không

Vấn đề cần lưu ý khi tham gia tuyển sinh văn bằng 2 ở trường khác

 • Điều kiện tuyển sinh: Mỗi trường đại học sẽ có các quy định riêng về điều kiện tuyển sinh. Bạn cần xem xét kỹ các yêu cầu và điều kiện của trường đại học mình muốn học. Để đảm bảo bản thân có đủ điều kiện để nhập học.
 • Chương trình đào tạo.: Các trường đại học khác nhau có thể có những khác biệt về chương trình đào tạo. Cụ thể là nội dung giảng dạy, thời gian học học tập, phương thức đào tạo, và mức học phí. 
 • Thời gian học tập: Việc học văn bằng 2 thường kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định. Thời gian ngắn hay dài còn tùy thuộc vào chương trình và trường mà bạn theo học. Bạn cần xác định rõ thời gian học. Như vậy sẽ đảm bảo bạn có thể dành thời gian đủ để hoàn thành chương trình.
 • Học phí: Học phí cho chương trình văn bằng 2 ở trường khác sẽ khác biệt so với trường đại học bạn đã tốt nghiệp trước đây. Bạn cần xem xét về mức học phí, xác định khả năng tài chính của mình. Như vậy đảm bảo có thể đáp ứng nguồn kinh phí để học tập.
 • Uy tín của trường: Trước khi quyết định học văn bằng 2 ở một trường đại học khác. Bạn cũng nên xem xét về uy tín và chất lượng đào tạo của trường đó. Như vậy sẽ đảm bảo ra trường sẽ nhận được tấm bằng đại học uy tín và giá trị. 

Học văn bằng 2 ở trường khác có được không

Các ngành học văn bằng 2 HOT nhất 2023

Sau khi đã hiểu rõ hơn Văn bằng 2 là gì, học văn bằng 2 ở trường khác có được không, tầm quan trọng và các cách thức học văn bằng 2 như thế nào thì bạn có thể tham khảo những ngành học văn bằng 2 đang hot nhất năm 2023 dưới đây nhé:

Học văn bằng 2 ngành về ngoại ngữ

Hiện nay, ngoại ngữ là một phương tiện hữu ích nhất, giúp bạn dễ dàng ứng tuyển vào những công ty đa quốc gia. Ngoài trình độ chuyên môn thì, khả năng ngôn ngữ thành thạo cũng là một điểm được đánh giá cao. Vậy nên có rất nhiều bạn đã lựa chọn học văn bằng 2 là những ngành ngôn ngữ. Ví dụ như Tiếng Trung, Tiếng Anh, Tiếng Hàn, Tiếng Nhật,…

Sử dụng nhuần nhuyễn ngoại ngữ, cơ hội nghề nghiệp sẽ được mở rộng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ đó mức thu nhập cũng được nâng cao. Cơ hội thăng tiến của bạn cũng được mở rộng hơn bao giờ hết. 

Học văn bằng 2 ngành quản trị kinh doanh

Học văn bằng 2 ngành quản trị kinh doanh sẽ giúp bạn có một nền tảng tốt. Từ đó mang đến nhiều cơ hội trong con đường phát triển sự nghiệp sau này.

Việc học văn bằng 2 về quản trị kinh doanh sẽ củng cố một góc nhìn tổng quát về lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn theo đuổi, đồng thời bồi dưỡng khả năng lãnh đạo và làm việc nhóm hiệu quả, đó là một trong những kỹ năng cơ bản mà một người lãnh đạo cần có. Vì thế, học văn bằng 2 ngành quản trị kinh doanh sẽ là bước đệm cho quá trình thăng tiến và phát triển sự nghiệp của bạn sau này.
Học văn bằng 2 ngành về luật

Luật pháp đều ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động của tất cả các doanh nghiệp. Việc sở hữu trong tay văn bằng 2 ngành luật sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình làm việc. Đồng thời cũng góp phần xây dựng doanh nghiệp bền vững. Vì vậy, nhiều nhà tuyển dụng luôn ưu tiên những ứng viên có 2 bằng đại học. Hơn nữa một trong hai bằng đó liên quan đến ngành luật.

Học văn bằng 2 ở trường khá

Sau khi có đáp án cho câu hỏi học văn bằng 2 ở trường khác có được không thì chúng tôi cũng mong rằng bạn sẽ sớm tìm được một ngành học, một đơn vị đào tạo phù hợp, Từ đó có thể có hướng đi mới cho sự nghiệp, cuộc sống của mình sau này. 

Hiện nay, với những bạn có nhu cầu học thêm văn bằng 2 chủ yếu là người đã đi làm. Chính vì vậy mà thời gian của các bạn trở nên hạn hẹp. Chương trình học văn bằng 2 từ xa có thể nói là giải pháp phù hợp nhất trong thời điểm này. Không chỉ tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà lại còn linh hoạt về thời gian, địa điểm học tập. Để hiểu hơn về hình thức học từ xa cũng như có thể đưa ra đánh giá có nên học văn bằng 2 từ xa hay không, hãy liên hệ ngay với Tuyển sinh online để được tư vấn, giải đáp tận tình nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN