Liên thông đại học là gì? Những lợi ích khi học liên thông?

Ngày nay, liên thông đại học là một giải pháp nâng cao kiến thức, bồi dưỡng chuyên ngành tối ưu dành cho nhiều người sau khi hoàn thành các khóa học tại trường trung cấp, cao đẳng. Với một tấm bằng đại học trên tay cũng tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cũng như làm tiền đề thăng tiến hơn. Vậy liên thông đại học là gì? học mất bao lâu? quy định khi học liên thông như thế nào cũng trở thành vấn đề được nhiều người tìm hiểu. 

Liên thông đại học là gì?

Học liên thông đại học là một chương trình đào tạo được Bộ Giáo dục đề ra cho phép một số trường đại học nhất định tổ chức. Hình thức học đại học này dành cho những học viên đã tốt nghiệp hệ đào tạo cao đẳng hoặc trung cấp chuyên nghiệp. 

Chương trình liên thông tạo ra cơ hội để cho các sinh viên có thể trau dồi thêm kỹ năng, bồi dưỡng kiến thức theo chuyên ngành mà mình lựa chọn. Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học liên thông đại học sẽ được nhà trường cấp bằng Đại học. 

Học đại học liên thông mất bao lâu?

Theo như quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện hành thì thời gian cần thiết để học liên thông từ cao đẳng lên đại học là 18 tháng (1,5 năm).

Trong khoảng thời gian học tập này, sinh viên học liên thông đại học có thể vừa kết hợp học kiến thức tại giảng đường (với hình thức học trực tiếp) hoặc học liên thông từ xa, đi thực tập và làm khóa luận, luận văn tốt nghiệp. Nếu như trong quá trình học, sinh viên không hoàn thành luận văn hoặc bị nợ môn thì thời gian học có thể kéo dài hơn dự kiến. 

Với những bạn sinh viên liên thông trái ngành thì sẽ mất thêm thời gian để học chuyển đổi trước khi vào chuyên ngành chính. Vậy nên, thời gian đào tạo trong trường hợp này có thể kéo dài khoảng 24 tháng (tương đương 2 năm).

Những lợi ích khi học đại học liên thông

Thứ nhất, các bạn sẽ có trong tay tấm bằng đại học. Sau khi bạn hoàn thành chương trình học liên thông bạn sẽ được cấp bằng đại học, tùy vào mỗi vị trí và đặc trưng ngành nghề khác nhau, bằng đại học sẽ tạo điều kiện tốt hơn khi các bạn đi xin việc, giúp cho các bạn có nhiều cơ hội hơn khi muốn đầu quân cho những công ty có chuyên ngành mà bạn mong muốn. Một tấm bằng đại học liên thông cũng như một tấm vé thông hành khẳng định chuyên môn, tạo niềm tin hơn cho nhà tuyển dụng. Việc học liên thông lên đại học có thể coi là điều cần thiết nếu bạn muốn gắn bó với công việc của mình lâu dài hơn. 

Thứ hai, nâng cao, bồi dưỡng trau dồi kiến thức, kỹ năng chuyên môn. Trong quá trình học liên thông đại học, mỗi sinh viên sẽ được hoàn thiện, bổ sung thêm, chuyên sâu hơn các kiến thức, kỹ năng liên quan đến chuyên ngành của mình. Qua đó có thể đúc kết cho bản thân mình những kinh nghiệm cần thiết và thiết thực hơn cho công việc sau này.

Thứ ba, học đại học liên thông sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong công việc. Việc sở hữu cho mình tấm bằng đại học sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều lựa chọn và cơ hội làm việc trong các công ty, tập đoàn lớn cả trong và ngoài nước. Liên thông lên đại học giúp chúng ta hoàn thiện được các kỹ năng, kiến thức còn thiếu và nâng cao được trình độ chuyên môn của bản thân, mang lại cơ hội thăng tiến trong công việc của bạn.

Điều kiện để đăng ký dự tuyển liên thông

Căn cứ theo Điều 4 Quyết định 18/2017/QD-TTg quy định học liên thông đại học mới nhất việc những người tốt nghiệp hệ trung cấp, cao đẳng có thể học lên các chương trình đào tạo trình độ đại học theo hướng chuyên ngành, chuyên môn phù hợp.

Trong đó, người dự tuyển hệ liên thông phải bảo đảm các điều kiện theo quy định về tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo và bắt buộc phải có một trong các văn bằng dưới đây:

+ Bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp cao đẳng do các cơ sở đào tạo giáo dục trong nước cấp. Người có bằng tốt nghiệp trung cấp phải bảo đảm rằng đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa theo quy định Bộ GD&ĐT.

+ Bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng do các cơ sở đào tạo tại nước ngoài cấp phải được công nhận theo các quy định của Bộ GD&ĐT hoặc Bộ LĐTB&XH

+ Đối với đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học khối ngành sức khỏe, người dự tuyển phải có bằng tốt nghiệp hệ trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp cao đẳng khối ngành sức khỏe, trong đó những người có bằng tốt nghiệp Y sĩ được đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ đại học các ngành Y học cổ truyền, Y đa khoa, Răng Hàm Mặt, Y học dự phòng; người có bằng trung cấp hoặc cao đẳng Dược sẽ đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ đại học ngành Dược.

Các phương thức tuyển sinh liên thông đại học

Hiện nay có hai phương thức khác nhau để nhà trường lựa chọn tuyển sinh liên thông đại học, đó là hình thức thi tuyển và xét tuyển

+ Đối với thi tuyển, những thí sinh dự thi chỉ cần nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Văn phòng tuyển sinh của trường, sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ dự tuyển, nhà trường sẽ tiến hành triển khai tổ chức thi tuyển.

Với thí sinh đã tốt nghiệp hệ Trung cấp sẽ phải thi 03 môn gồm: 01 môn cơ sở ngành + 02 môn cơ bản. Với thí sinh đã tốt nghiệp hệ Cao đẳng sẽ thi 02 môn gồm: 01 môn kiến thức ngành + 01 môn cơ sở ngành.

+ Đối với xét tuyển, mọi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi (có bảng điểm và bản sao bằng tốt nghiệp Trung cấp hoặc Cao đẳng) tại phòng tuyển sinh của trường. Căn cứ vào kết quả học tập của thí sinh nhà trường sẽ có kết quả thông báo việc thí sinh có trúng tuyển hay không.

Đối với đào tạo liên thông của khối ngành sức khỏe, chỉ áp dụng thi tuyển sinh liên thông riêng đối với người đã có chứng chỉ hành nghề và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với điểm mỗi môn thi phải đạt từ 05 (năm) điểm trở lên theo thang điểm 10.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các vấn đề liên thông đại học. Hy vọng, bài viết này hữu ích cho bạn, giúp bạn có góc nhìn chân thực nhất về học đại học liên thông và có quyết định phù hợp nhất cho bản thân. 

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *