Ngành công nghệ thực phẩm là gì? Học trường nào là tốt nhất?

Ngành công nghệ thực phẩm luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng ở một đất nước đang phát triển như Việt Nam. Với sự phát triển nhanh chóng vượt bậc của ngành công nghiệp thực phẩm cùng với đó là cơ hội việc làm trong lĩnh vực này đang được mở rộng, hiện có rất nhiều bạn trẻ dành sự quan tâm cho ngành học này. Vậy ngành công nghệ thực phẩm là gì, học ở trường nào là tốt nhất?

Đôi nét về ngành công nghệ thực phẩm

Ngành công nghệ thực phẩm là gì?

Công nghệ thực phẩm là lĩnh vực trong hệ thống khoa học, công nghệ, tập trung chuyên sâu vào quá trình sản xuất, bảo quản, chế biến và kiểm soát chất lượng sản phẩm thực phẩm. Mục tiêu của ngành công nghệ thực phẩm là áp dụng những kiến thức và kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất để cải thiện quy trình và đảm bảo được sản phẩm luôn đạt an toàn, đủ dinh dưỡng, đáp ứng được những tiêu chuẩn chất lượng.

Ngành này không chỉ giải quyết những vấn đề liên quan đến việc sản xuất, chế biến thực phẩm mà còn tập trung vào nghiên cứu, phát triển những phương pháp mới để nâng cao chất lượng cũng như sự hiệu quả của ngành công nghiệp thực phẩm. Bên cạnh đó, ngành công nghệ thực phẩm còn có liên quan mật thiết đến việc quản lý nghiên cứu dinh dưỡng,  an toàn thực phẩm và tạo ra những giải pháp trong việc tạo ra các sản phẩm về thực phẩm mới.

Việc nghiên cứu và tạo ra nguồn nguyên liệu mới, đồng thời vận hành hệ thống dây chuyền sản xuất -chế biến – bảo quản hiện đại cũng là một phần của ngành công nghệ thực phẩm. Điều này giúp các doanh nghiệp thực phẩm có thể cải thiện được quy trình sản xuất, nâng cao hiệu suất làm việc và đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Ngành công nghệ thực phẩm sẽ được học gì?

Trong chương trình đào tạo ngành công nghệ thực phẩm, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản của ngành học như: kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm, các nguyên lý về dinh dưỡng và sức khỏe, nguyên lý và thiết bị công nghệ chế biến thực phẩm, các quá trình và phương pháp chế biến thực phẩm; vi sinh vật trong công nghệ thực phẩm, hóa sinh thực phẩm;…

Ngoài ra, khi học ngành này, các bạn còn được làm quen với công nghệ và quy trình sản xuất thực phẩm như: công nghệ đồ uống, công nghệ bánh kẹo, công nghệ chế biến thực phẩm từ ngũ cốc, công nghệ chế biến rau quả, công nghệ chế biến thịt và thủy sản, công nghệ enzyme và lên men…

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo ngành này còn tăng cường thực hành, thí nghiệm để giúp sinh viên có được nhiều kiến thức gần gũi và có thể áp dụng vào thực tế. Thêm vào đó là những kỹ năng quản trị sản xuất, quản lý chất lượng, kinh doanh thực phẩm cũng góp phần giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành. 

Sau khi hoàn thành chương trình học, các bạn cũng sẽ được trang bị cho mình những kiến thức nền tảng vững chắc để tham gia nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ, khoa học vào sản xuất thực phẩm. Các bạn có thể đảm nhận những công việc trong các nhà máy chế biến thực phẩm, các viện nghiên cứu thực phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, cơ quan quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm… 

Cơ hội nghề nghiệp của sau khi ra trường

Khi các bạn hiểu rõ được ngành công nghệ thực phẩm là gì, các bạn sẽ được học gì rồi thì chắc hẳn cũng sẽ có những thắc mắc về cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường đúng không nào. 

Theo thực tế, công nghệ thực phẩm đang là một trong những ngành được nhiều bạn trẻ quan tâm bởi cơ hội nghề nghiệp đang vô cùng rộng mở với mức thu nhập khá hấp dẫn sau khi ra trường. Cùng với xu hướng phát triển mạnh mẽ của kinh tế nói chung và của ngành công nghiệp thực phẩm nói riêng thì học ngành công nghệ thực phẩm mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau.

Các bạn có thể tham khảo một số vị trí công việc có thể làm sau khi học xong như:

  • Chuyên viên quản lý và kiểm soát chất lượng tại các công ty chế biến thực phẩm, nhà máy sản xuất.
  • Nhân viên nghiên cứu, phát triển các sản phẩm mới tại viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm.
  • Chuyên viên vận hành, điều khiển hệ thống dây chuyền sản xuất tại nhà máy thực phẩm.
  • Nhân viên kinh doanh, tư vấn, tiếp thị, phân phối sản phẩm thực phẩm.
  • Tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu liên quan đến ngành thực phẩm.

Ngoài ra, sau khi tích lũy đủ kiến thức và kinh nghiệm về ngành công nghệ thực phẩm, các bạn cũng có thể khởi nghiệp trong lĩnh vực này như mở nhà hàng, cửa hàng, quán ăn, thành lập công ty hoặc doanh nghiệp chuyên chế biến và kinh doanh về thực phẩm.

Nhìn chung, với xu hướng tiêu dùng, sử dụng thực phẩm của người tiêu dùng hiện nay cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm thì ngành học này vẫn sẽ đảm bảo mang đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Có thể nói đây là ngành học có nhiều triển vọng, tiềm năng phát triển cả ở hiện tại và tương lai dành cho các bạn thực sự có đam mê và có định hướng rõ ràng. 

Ngành công nghệ thực phẩm phù hợp với những ai?

Ngành công nghệ thực phẩm đang ngày càng phát triển, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở với mức thu nhập hấp dẫn nên được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, để có thể có những thành công nhất định sau này thì ngành học này thì bạn cũng cần có những yếu tố phù hợp.

Ngành công nghệ thực phẩm thực sự phù hợp với những người có sự quan tâm đam mê, hứng thú với những vấn đề liên quan đến thực phẩm như kiểm nghiệm chất lượng, chế biến, bảo quản thực phẩm. Người học cần có khả năng tư duy logic, kỹ năng phân tích, tổng hợp để tham gia nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới vào lĩnh vực thực phẩm.

Theo học ngành này cũng tương đối vất vả, vậy nên sẽ đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ, cùng với đó là cần có sức khỏe tốt, có thể chịu áp lực và làm việc trong môi trường có cường độ cao. Kỹ năng quan sát, phân tích, khả năng áp dụng thực hành vào thực tế tốt cũng là yếu tố cần thiết khi bạn muốn theo học ngành này. 

Ngoài ra, có đam mê với việc làm bếp, nấu ăn cũng là một lợi thế giúp bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức về công nghệ chế biến món ăn và cũng là động lực để giúp bạn vượt qua những khó khăn, thử thách của ngành. 

Nhìn chung, công nghệ thực phẩm sẽ là ngành học phù hợp với những bạn trẻ có đủ đam mê thực phẩm, có mong muốn, khả năng làm việc trong lĩnh vực sản xuất và chế biến thực phẩm. Ngành học này cũng sẽ mở ra con đường thành công dành cho những ai muốn có công việc ổn định, thu nhập hấp dẫn, có tính thực tế cao và mang đến nhiều đóng góp cho xã hội.

Ngành công nghệ thực phẩm học ở trường nào tốt nhất?

Hiện nay, để theo học ngành công nghệ thực phẩm, các bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau bởi có rất nhiều trường từ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học đã đưa ngành này và chương trình đào tạo.Tuy nhiên, để có thể có được những công việc tốt nhất cùng sự đánh giá cao của những nhà tuyển dụng thì việc lựa chọn một ngôi trường uy tín, chất lượng là điều thực sự cần thiết. Vậy ở miền Bắc, ngành công nghệ thực phẩm học ở trường nào tốt nhất?

Khi nhắc đến trường đào tạo ngành công nghệ thực phẩm uy tín, chất lượng nhất chắc chắn không thể không nhắc đến trường Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên. Đây là đơn vị đào tạo giáo dục được thành lập lâu năm, có nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy và đào tạo cho thị trường lao động ngành công nghệ thực phẩm những lớp sinh viên chất lượng, có đầy đủ kỹ năng để tham gia làm việc tại những doanh nghiệp lớn.

Để mở rộng quy mô đào tạo, mang đến nhiều cơ hội theo học ngành học này hơn cho các bạn trẻ, ngoài hệ chính quy, Đại học Nông Lâm Thái Nguyên còn đưa chương trình đào tạo đại học từ xa vào trong chương trình đào tạo. Điều này mang đến thêm cho các bạn nhiều lựa chọn hơn, giúp các bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, tiền bạc trong khi vẫn nhận được đủ lượng kiến thức chuyên ngành cần có để phục vụ cho công việc sau này. Hơn nữa, khi hoàn thành chương trình học, các bạn còn nhận được tấm bằng đại học danh giá, được bộ giáo dục công nhận, được công nhận trên cả nước và có giá trị vĩnh viễn. 

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu rõ ngành công nghiệp thực phẩm là gì, biết được những yếu tố cần thiết khi theo học, cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường. Nếu bạn đang quan tâm đến chương trình đào tạo đại học từ xa của trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với Tuyển sinh online để nhận được sự tư vấn miễn phí giúp bạn hiểu rõ hơn về trường nhé. 

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN