Ngành Kế toán có gì mà ai cũng muốn theo đuổi?

Kế toán là ngành học không có gì lạ lẫm đối với các bạn trẻ vì đây là một ngành học có tính ứng dụng cao, có thể áp dụng được cả lý thuyết sách vở vào thực tế làm việc. Không chỉ thế, đây cũng được xem là một ngành học có tính “ổn định”, mang tới cơ hội việc làm và thăng tiến dài lâu. Vậy ngành kế toán có gì khiến ai cũng mong muốn theo đuổi? Hãy cùng Tuyen Sinh Online khám phá trong bài viết nhé!

Ngành kế toán là gì?

Kế toán là quá trình ghi chép, lưu giữ tất cả những hoạt động diễn ra xuyên suốt quá trình phát triển của doanh nghiệp. Để căn cứ vào đó hạch toán và lập báo cáo tổng hợp tình hình tài chính trình ban giám đốc xem xét. Theo VCCI thì “Kế toán là nghệ thuật thu thập, phân tích và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và quá trình vận động của tài sản (tức là toàn bộ thông tin về tài sản và quá trình hoạt động kinh tế tài chính) trong doanh nghiệp nhằm cung cấp những thông tin có ích cho quá trình ra các quyết định phát triển kinh tế – xã hội và đánh giá kết quả của quá trình hoạt động trong doanh nghiệp”.

Ngành kế toán là gì?
Ngành kế toán là gì?

Đây được coi là một bộ phận quan trọng đối với công tác quản lí kinh tế cho doanh nghiệp. Nhiều năm trở lại đây, khi số lượng doanh nghiệp ngày càng nhiều, ngành kế toán được chú trọng hơn bao giờ hết. Do đó, cơ hội nghề nghiệp dành cho các bạn sinh viên cũng được rộng mở.

Thực trạng nguồn nhân lực ngành kế toán hiện nay của Việt Nam

Ngày nay, tình hình kinh tế đang phát triển, doanh nghiệp được thành lập ngày một nhiều cũng kéo theo những nhu cầu tuyển dụng nhân lực, vì vậy kế toán là một trong những công việc cần phải làm để có thể thành lập một bộ máy hành chính phục vụ các hoạt động của doanh nghiệp. Theo đánh giá của Bộ Tài chính, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã xây dựng một hệ thống pháp lý và chuẩn mực kế toán hoàn chỉnh, với đầy đủ nội dung phục vụ quá trình hội nhập và phát triển kinh tế thị trường. Tuy nhiên, đại diện Vụ Kế toán Kiểm toán (Bộ Tài chính) cho biết, một trong những thách thức lớn nhất trước thềm hội nhập là lực lượng kế toán kiểm toán của Việt Nam còn mỏng. 

Bộ Tài chính cũng thống kê, thị trường dịch vụ kiểm toán hiện nay bao gồm 150 doanh nghiệp, phục vụ khoảng 40.000 khách hàng, kể cả doanh nghiệp quốc tế và trong nước. Để giúp doanh nghiệp phát triển một hệ thống tài chính – kế toán bài bản, Việt Nam cần nhanh chóng có những chính sách thích hợp nhằm phát triển nguồn nhân lực kế toán, kiểm toán theo tiêu chuẩn quốc tế.

Thực trạng nguồn nhân lực ngành kế toán hiện nay của Việt Nam
Thực trạng nguồn nhân lực ngành kế toán hiện nay của Việt Nam

Tính đến cuối năm 2019, Việt Nam hiện đã có hơn 700.000 doanh nghiệp. Các doanh nghiệp này đều sẽ cần tuyển dụng ít nhất từ 1 – 5 hoặc thậm chí là 6 kế toán và phòng kế toán. Đối với những tập đoàn lớn, quy mô này còn lớn hơn nữa. Mỗi năm, hàng trăm ngàn sinh viên ngành kế toán tốt nghiệp. Tuy vậy, “cung vẫn không đủ cầu” bởi sự thiếu hụt trình độ, kỹ năng và phẩm chất của một số lao động. Hiện vẫn tồn tại một số người thất nghiệp trong khi doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân viên phù hợp và phân công công việc một cách chính xác.

Ngay cả khi các hệ thống pháp luật và chuẩn mực kế toán đã được củng cố, hoàn thiện thì thực tế nhân lực ngành kế toán còn tồn tại nhiều bất cập. Dù vậy, theo năm tháng thì tình hình cũng đang được cải thiện dần nhờ việc nâng cao chất lượng nhân lực ngành kế toán, nhà tuyển dụng ưu tiên chọn ứng viên có trình độ tốt nghiệp cao đẳng trở lên. Ứng viên có kiến thức, kĩ năng và phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp xuất sắc có thể kỳ vọng vào những cơ hội việc làm kế toán siêu cạnh tranh và các cơ hội thăng tiến.

Sinh viên ngành Kế toán cần chuẩn bị những gì để dễ xin việc khi ra trường?

Muốn tiếp cận được với các cơ hội việc làm kế toán, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng một số bước như:

  • Chọn đúng trường, đúng trung tâm đào tạo nghề kế toán uy tín, chất lượng.
  • Nghiêm túc trong quá trình học, nắm vững chuyên môn, nghiệp vụ kế toán, hình thành và tuân thủ đạo đức nghề nghiệp.
  • Có thành tích rèn luyện xuất sắc, trước hết là các môn học chuyên ngành.
  • Chủ động học thêm ngoại ngữ, có chứng chỉ ngoại ngữ ngay khi là sinh viên hoặc ngay khi mới ra trường (thường là ngoại ngữ tiếng Anh như TOEIC, IELTS hoặc tiếng Nhật, tiếng Trung, Hàn, . ..). Nhân viên kế toán có chứng chỉ ngoại ngữ sẽ có mức lương dao động từ 1 triệu/tháng trở lên.
  • Thành thạo tin học văn phòng, có khả năng phân tích tài chính, phân tích số liệu và thống kê.
  • Trân trọng các cơ hội thực tập để phần nào tìm hiểu được môi trường và công việc kế toán trong tương lai.
  • Rèn tính tỉ mỉ, cẩn trọng trong mọi việc bạn làm.
  • Tìm hiểu về các chứng chỉ kế toán quốc tế, việc đăng ký học kế toán từ sớm sẽ giúp bạn có hành trang tốt hơn cho tương lai sự nghiệp sau này.
Sinh viên ngành Kế toán cần chuẩn bị những gì để dễ xin việc khi ra trường?
Sinh viên ngành Kế toán cần chuẩn bị những gì để dễ xin việc khi ra trường?

Ngoài ra, sinh viên ngành kế toán nên tìm hiểu kỹ cách viết CV xin việc ngành kế toán, CV xin việc cho người ít kinh nghiệm, tìm hiểu kỹ về ngành, nhu cầu tuyển dụng để khi thực sự bước vào thị trường việc làm sẽ luôn tự tin, ít bỡ ngỡ.

Học ngành Kế toán ở đâu tốt?

Hiện nay có vô số trường đại học tổ chức đào tạo và tuyển sinh ngành Kế toán, tuy nhiên không phải chất lượng đào tạo ở đâu cũng tốt cũng như không phải hệ đào tạo nào cũng phù hợp với nhiều đối tượng người học, đặc biệt là những người phải đi làm trong giờ hành chính. 

Để giải quyết những bất cập nêu trên, hiện nay có một số trường đang tuyển sinh chương trình đại học từ xa ngành Kế toán. Hệ đào tạo từ xa có rất nhiều ưu điểm như học theo hình thức online, không thi tuyển, bạn sẽ được học bất cứ khi nào rảnh với hệ thống bài giảng được thu sẵn, đồng thời bạn vẫn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ giảng viên có chuyên môn cao. Hệ đào tạo từ xa phù hợp với tất cả các đối tượng người học, đặc biệt là người đang đi làm, không có thời gian tới trường học trực tiếp thì hệ đại học từ xa là một giải pháp tối ưu. Tấm bằng nhận được sau khi tốt nghiệp là bằng đỏ do cơ sở đào tạo cấp, có giá trị tương đương bằng chính quy. Đây là hình thức học hiện đang rất được ưa chuộng bởi tính thuận tiện của nó.

Các trường đại học đào tạo ngành Kế toán tốt nhất hiện nay:

Trên đây là một số thông tin cơ bản về ngành Kế toán mà Tuyensinhonline muốn cung cấp cho bạn đọc. Mong rằng qua đó có thể giúp bạn đọc xác định được ngành học phù hợp với bản thân. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

0/5 (0 Reviews)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *