Những điều cần biết khi học đại học từ xa ngành kế toán

Có thể nói ngành kế toán là một ngành học rất phổ biến, quen thuộc nhưng chưa bao giờ ngừng hot. Chính vì vậy mà lượng người đăng ký theo học này cũng vô cùng lớn. Hiện nay, hình thức học đại học từ xa ngành kế toán cũng được nhiều người tìm hiểu. Tuy nhiên, trước khi đăng ký theo học, các bạn cần biết những điều sau.

Tìm hiểu về đại học từ xa ngành kế toán 

Đại học từ xa là gì?

Trước khi hiểu rõ về học đại học từ xa ngành kế toán, các bạn cần hiểu rõ về hình thức đào tạo đại học từ xa này. 

Đại học từ xa là hình thức học đại học trực tuyến hay còn gọi với tên khác là đại học online. Các bạn sẽ không cần tham gia học trực tiếp tại giảng đường đại học mà sẽ tự học thông qua video các bài giảng có sẵn trên hệ thống. Các bạn chỉ cần có một thiết bị điện tử như máy tính để bàn, laptop, điện thoại thông minh, máy tính bảng,… được kết nối được với internet là bạn đã có thể tham gia học trực tuyến được rồi. Hình thức học đại học online này đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép cho một số trường đưa vào chương trình giảng dạy.

Với chương trình đại học từ xa, các bài giảng đều được xây dựng dựa trên chương trình học chính quy, giảng viên cũng là những người đang trực tiếp giảng dạy tại trường. Chính vì vậy, các bạn học viên cũng sẽ nhận được khối lượng kiến thức, kỹ năng không thua kém gì chương trình chính quy.

Đại học từ xa ngành kế toán là gì ?

Ngành kế toán với công việc ghi chép, tiếp nhận, xử lý và cung cấp các thông tin, số liệu về hoạt động tài chính của mỗi doanh nghiệp, tập toàn, tổ chức, cơ quan. Từ đó sẽ tổng hợp, phân tích và cung cấp các thông tin cho cấp lãnh đạo để họ có thể đưa ra những quyết định phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Đại học từ xa ngành kế toán được hiểu là chương trình đào tạo ngành kế toán theo hình thức đào tạo online. Hiện nay có một số đơn vị đào tạo được Bộ Giáo dục cấp phép cho đào tạo đại học từ xa ngành kế toán như Đại học Mở Hà Nội, Học viện Tài chính, Đại học Kinh tế Quốc Dân  và Đại học Thái Nguyên.

Những chuyên ngành có thể tham khảo khi học đại học kế toán từ xa:

 • Kế toán doanh nghiệp: Với ngành học này, các bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về mảng kế toán tài chính, kế toán quản trị, quy trình hạch toán các nghiệp vụ kế toán, ngoài ra, các bạn cũng sẽ được học thêm những kiến thức về thuế,…
 • Kế toán công: Với ngành kế toán công, các bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về kỹ năng quản lý tài chính công tại các đơn vị, tổ chức có hoặc không sử dụng kinh phí của nhà nước. Bên cạnh đó các bạn cũng phải nắm được kiến thức về hạch toán nghiệp vụ, quản lý tài chính công, quy trình tổ chức công tác kế toán, kế toán quản trị, kiểm toán và các kiến thức cơ bản về thuế,…
 • Kiểm toán: Với chuyên ngành này các bạn sẽ được đào tạo về kỹ năng thực hành công việc của một kiểm toán viên và được đào tạo chuyên sâu những kiến thức khác như: kế toán tài chính, kế toán quản trị, kiểm toán hoạt động, kế toán chi phí, luật doanh nghiệp, kế toán quốc tế,…
 • Kế toán tài chính: Chuyên ngành kế toán tài chính sẽ tập trung khá nhiều vào việc làm báo cáo hàng năm cho các cổ đông và các bên có liên quan về kết quả hoạt động của doanh nghiệp, công ty theo từng năm. Khi theo học chuyên ngành này các bạn sẽ đc đào tạo chuyên sâu về kế toán quản trị, kinh tế, quy trình tổ chức kế toán,….

Học đại học từ xa ngành Kế toán làm gì khi ra trường?

Kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong tất cả mọi tổ chức, doanh nghiệp từ tư nhân cho đến nhà nước. Chính vì vậy, thị trường việc làm cũng như nhu cầu nhân lực của ngành này luôn nhộn nhịp và mở rộng.

Khi học đại học từ xa ngành Kế toán xong và tích lũy được nhiều kinh nghiệm, các bạn cũng có rất nhiều lựa chọn hấp dẫn với các vị trí công việc như:

 • Làm kế toán tổng hợp, kế toán nội bộ, kế toán tài chính tại các tổ chức, doanh nghiệp, công ty 
 • Phụ trách kiểm toán, thuế, tư vấn tài chính,…cho các doanh nghiệp
 • Trợ lý kiểm toán của cơ quan kiểm toán
 • Đảm nhiệm các vị trí chức vụ như: kế toán trưởng, phó tổng giám đốc phụ trách tài chính, giám đốc tài chính, …
 • Khởi nghiệp và tìm kiếm những cơ hội kinh doanh cho mình
 • Làm giảng viên hoặc cán bộ nghiên cứu tại các đơn vị đào tạo như trường cao đẳng, đại học, các viện nghiên cứu, …

Với các vị trí công việc nêu trên, các bạn có thể khẳng định năng lực của mình tại:

 • Các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, công ty cổ phần, công ty bảo hiểm, ngân hàng thương mại,…
 • Các cơ quan hành chính công, trường học, bệnh viện;
 • Các cơ quan quản lý nhà nước: bộ phận thuế, hoạch đầu tư; thống kê, kế toán
 • Các trường cao đẳng, đại học hoặc trung tâm đào tạo kế toán…

Những lý do nên chọn đại học từ xa ngành kế toán

Hiện nay, học đại học online đã không còn quá xa lạ và trở thành lựa chọn lý tưởng của nhiều người trong mọi ngành nghề, lĩnh vực. Ngành kế toán cũng không phải là ngoại lệ. Cùng điểm danh những lý do nên học đại học kế toán từ xa nhé.

 • Tiết kiệm thời gian: Học đại học online sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoảng 30% thời gian so với chương trình đào tạo chính quy. Khi học theo hình thức này, các bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi. Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể đi làm và áp dụng những kiến thức đã được học vào thực hành trong công việc.
 • Tiết kiệm chi phí: Khi học trực tuyến, các bạn sẽ tiết kiếm được khoảng 60% chi phí cho những vấn đề như đi lại, thuê nhà và một phần chi phí cho cơ sở vật chất tại trường
 • Giá trị tấm bằng đại học từ xa: Theo thông tư mới của Bộ GD&ĐT ban hành tại điều 23 khoản 1 được sửa đổi vào năm 2018 thì tấm bằng Đại học hệ chính quy, tại chức, từ xa chính thức có giá trị tương đương nhau và không còn có sự phân biệt nào như trước nữa. Quy định này đã có hiệu lực từ ngày 01/03/2020. Chính vì thế, khi theo học đại học từ xa, các bạn vẫn nhận được tấm bằng đại học có giá trị được công nhận và có giá trị vĩnh viễn trên cả nước.

Nếu bạn đang qua tâm và muốn theo học đại học từ xa ngành kế toán, bạn có thể tham khảo top các trường uy tín như:

 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Thái Nguyên
 • Học viện Tài chính
 • Đại học Mở Hà Nội

Ngoài ra, cần tư vấn, hỗ trợ bất kỳ thông tin gì về chương trình đào tạo đại học tư xa, hãy liên hệ ngay với Tuyển sinh online. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của bạn. 

0/5 (0 Reviews)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN