Những điều cần biết về ngành công nghệ thực phẩm

Ngành công nghệ thực phẩm bao gồm các lĩnh vực chính như bảo quản, kiểm tra, đánh giá, nghiên cứu và chế biến các sản phẩm thức ăn, đồ uống, dược phẩm. Ngành học này đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình và có nhiều tiềm năng phát triển mạnh hơn trong tương lai. Đây cũng là ngành học đang được nhiều bạn trẻ quan tâm, ưa chuộng vì tính ứng dụng cao và có nhiều cơ hội việc làm cùng khả năng thăng tiến trong công việc.

Công nghệ thực phẩm là gì?

Trong cuộc sống, thực phẩm đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Đây là nguồn cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể con người. Tuy nhiên, hiện nay những thực phẩm bẩn, không nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn cho sức khỏe xuất hiện trên thị trường ngày càng nhiều. Đây cũng là lý do khiến cho ngành công nghệ thực phẩm khẳng định được vai trò quan trọng của mình. Từ đó cũng trở thành một ngành đang có nhu cầu sử dụng số lượng lớn nhân lực chất lượng cao. Những sinh viên tốt nghiệp ngành này luôn được săn đón bởi các công ty thực phẩm trong và ngoài nước. Vậy các bạn đã biết ngành công nghệ thực phẩm là gì?

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản nhất về ngành này là một ngành học nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực thực phẩm. Cụ thể hơn thì đó là nghiên cứu về việc chế biến, bảo quản, quản lý chất lượng trong quá trình sản xuất thành phẩm từ các loại thủy hải sản, nông sản,… Ngoài ra ngành này còn có những nghiên cứu để tạo ra các loại thực phẩm mới, giống mới và những tiến bộ để tối ưu được dây chuyền sản xuất, chế biến thực phẩm để phục vụ cho thị trường mỗi ngày. 

Công nghệ thực phẩm được đào tạo những gì?

Khi tham gia đào tạo ngành này, các bạn sẽ được truyền đạt những kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên, toán học nhằm đáp ứng cho việc tiếp nhận những kiến thức chuyên sâu của ngành sau này. 

Sau khi có những kiến thức cơ bản, các bạn sẽ được học tập vào kiến thức cơ sở và kiến thức chuyên sâu của ngành này. Những kiến thức này sẽ giúp bạn có đủ kỹ năng phát hiện, phân tích, giải quyết những vấn đề về sản xuất thực phẩm. Qua đó sẽ phát huy được khả năng tự học, tự nhiên cứu và tính sáng tạo trong công việc của mỗi người.

Một số môn học về ngành công nghệ thực phẩm sẽ được giảng dạy trong chương trình đào tạo của trình độ của một số trường đại học như:

 • Phát triển sản phẩm
 • Công nghệ sau thu hoạch
 • Phân tích thực phẩm
 • Công nghệ sinh học thực phẩm
 • Công nghệ chế biến thực phẩm
 • Hoá sinh học thực phẩm
 • An toàn thực phẩm
 • Vi sinh vật học thực phẩm
 • Dinh dưỡng
 • Quản lý chất lượng
 • Truy nguyên nguồn gốc thực phẩm.
 • Quản lý chuỗi cung ứng 
 • Thực phẩm chức năng
 • Công nghệ sản xuất/chế biến nước giải khát, rượu, bia, rau quả,  thịt, trứng, thủy sản, dầu thực vật; trà, cà phê, ca cao, đường, bánh, kẹo; lương thực, nước chấm, gia vị…

Ứng dụng của công nghệ thực phẩm vào trong đời sống

Khi đã biết được thực phẩm công nghệ là gì thì chắc hẳn cũng có nhiều người thắc mắc về ứng dụng của ngành này trong đời sống. Có thể nói, những ứng dụng của công nghệ thực phẩm đối với đời sống là vô cùng đa dạng. Tất cả những vấn đề xoay quanh đồ ăn, thức uống, an toàn thực phẩm đều có thể ứng dụng những kiến thức của ngành này. 

Chúng ta có thể kể đến: 

 • Cải thiện chất lượng đời sống cũng như sức khỏe của cộng đồng. 
 • Thúc đẩy xuất nhập khẩu, góp phần đáng kể trong công cuộc phát triển nền kinh tế đất nước. 
 • Cải thiện chất lượng của các sản phẩm nông nghiệp, từ đó nâng cao giá trị nông sản. 
 • Đa dạng sản phẩm, nâng cao nguồn dinh dưỡng để có thể đáp ứng được nhu cầu của người dân cả trong nước và quốc tế. 

Cơ hội việc làm của ngành công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm đang là ngành đang được đánh giá có tiềm năng, triển vọng phát triển vượt bậc trong tương lai. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, các bạn có thể đảm nhiệm các công việc chuyên môn tại các công ty, doanh nghiệp chuyên sản xuất và chế biến thực phẩm (chế biến thịt, cá, sữa, trà, cà phê, đồ hộp…). Khi tích lũy đủ kiến thức và kinh nghiệm, bạn cũng có thể làm việc tại các viện nghiên cứu hoặc những công ty liên quan đến chế biến lương thực thực phẩm. Hoặc bạn có thể lựa chọn làm việc tại các trung tâm y tế , trung tâm dinh dưỡng hoặc trung tâm y tế dự phòng,…Với công việc đa dạng, mở rộng như vậy thì các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường. 

Cụ thể hơn, các bạn có thể tham khảo những công việc sau:

 • Chuyên viên kiểm nghiệm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trung tâm dinh dưỡng
 • Phụ trách kỹ thuật dây chuyền chế biến, kiểm định và bảo quản thực phẩm
 • Phụ trách hệ thống phân phối và tiếp thị các sản phẩm thực phẩm
 • Nghiên cứu nâng cao chất lượng và cải thiện kỹ thuật chế biến thực phẩm trong phòng Nghiên cứu – Phát triển sản phẩm
 • Tư vấn về quy định và luật thực phẩm 
 • Nghiên cứu viên làm việc tại các cơ sở đào tạo hoặc nghiên cứu về công nghệ thực phẩm trong nước và quốc tế
 • Nâng cao trình độ bằng cách theo học Thạc sĩ, Tiến sĩ chuyên sâu về công nghệ thực phẩm

Nên học ngành công nghệ thực phẩm ở trường nào?

Nên học ngành công nghệ thực phẩm ở trường nào để đảm bảo đủ uy tín, chất lượng không phải ai cũng biết. Đây cũng là nỗi băn khoăn, lo lắng của nhiều bậc phụ huynh và học viên. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, khi công nghệ thực phẩm đang là một ngành hot và nhận được sự quan tâm từ nhiều người thì có rất nhiều trường đưa thêm ngành này vào chương trình đào tạo. 

Nếu như ở miền Bắc, các bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo của trường Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên. Ở trường này có cả chương trình đào tạo hệ chính quy và hệ đại học từ xa dành cho người bận rộn. Với chương trình đại học từ xa hiện cũng đang được rất nhiều người quan tâm và đánh giá cao bởi sự linh hoạt về thời gian, không gian. Hơn thế nữa, chương trình học từ xa còn giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí. Các bạn có thể vừa học, vừa làm bởi sự linh hoạt của chương trình học, không ảnh hưởng nhiều tới những công việc hiện tại. 

Hiện tại, trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn đang tuyển sinh ngành công nghệ thực phẩm. Các bạn cần biết rõ thông tin về quy chế tuyển sinh, chương trình đào tạo, mức học phí,… của trường thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với Tuyển sinh online. Chúng tôi luôn sẵn sàng để có thể hỗ trợ bạn trên con đường chinh phục thành công. 

 

0/5 (0 Reviews)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN