Học ngành Ngôn ngữ Trung có tương lai không?

Trong bối cảnh tình hình hội nhập giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng rộng mở, ngày càng có nhiều doanh nghiệp cũng như công việc đến từ các công ty của Trung Quốc, từ đó đòi hỏi sự thông hiểu ngôn ngữ này. Ngành Ngôn ngữ Trung là một ngành học rất phổ biến trong những năm gần đây và được nhiều bạn trẻ săn đón. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tổng quan về ngành Ngôn ngữ Trung cũng như giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi “Học ngành Ngôn ngữ Trung có tương lai không?

Ngành Ngôn ngữ Trung là gì?

Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành nghiên cứu và sử dụng ngôn ngữ Trung trên nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao. Trung Quốc hiện là quốc gia có nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng hàng đầu tại Châu Á và trên thế giới. Bởi vậy tiếng Trung đã trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến được các bạn trẻ lựa chọn đồng hành và gắn bó.

Ngành Ngôn ngữ Trung là gì?
Ngành Ngôn ngữ Trung là gì?

Sinh viên học ngành Ngôn ngữ Trung được đào tạo các môn học chuyên ngành tiêu biểu như: Hán tự, Đọc hiểu tiếng Trung, Giao tiếp tiếng Trung, Tiếng Trung du lịch, Tiếng Trung thương mại, Kỹ năng biên dịch, phiên dịch,…

Theo học ngành tiếng Trung, sinh viên được đào tạo những kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ – văn hóa Trung Quốc để sử dụng thành thạo 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Đồng thời các bạn được bổ trợ kiến thức kinh tế, thương mại, du lịch,… Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, giải quyết vấn đề,… nhằm dễ dàng thích nghi tại các doanh nghiệp đa quốc gia.

Thực trạng nhân sự ngành Ngôn ngữ Trung hiện nay tại Việt Nam

Hiện tại, rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động tại Việt Nam. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong 7 tháng đầu năm 2019, các nhà đầu tư Trung Quốc đã đổ lượng vốn hơn 1,78 tỷ USD vào Việt Nam. Hiện tại số lượng công ty Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam là cực lớn nên nhu cầu nhân lực có hiểu biết về Tiếng Trung cũng cần rất nhiều. Trung bình mỗi năm, các doanh nghiệp cần tuyển hơn 3.000 lao động và nhu cầu nhân sự ngành này dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao trong nhiều năm tới. Khi biết Tiếng Trung thì đó sẽ là lợi thế cạnh tranh của bạn khi đi xin việc tại các công ty có vốn đầu tư Trung Quốc với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Thực trạng nhân sự ngành Ngôn ngữ Trung hiện nay tại Việt Nam
Thực trạng nhân sự ngành Ngôn ngữ Trung hiện nay tại Việt Nam

Bên cạnh đó, theo số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch, tổng lượt khách Trung Quốc đến Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2019 là 3.372.261 lượt, chiếm 29,82%, tỷ lệ cao nhất trong thị trường khách du lịch đến với Việt Nam. Điều này, cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu nguồn nhân lực thành thạo tiếng Trung sẽ còn tăng cao theo cấp số nhân ở rất nhiều lĩnh vực.

Tuy nhiên, thực tế đào tạo nước ta chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động rộng mở này. Do đó, sinh viên theo học ngôn ngữ Trung Quốc khi ra trường cơ hội việc làm là rất cao.

Cơ hội việc làm của ngành Ngôn ngữ Trung

Việc nắm vững tiếng Trung Quốc mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Ngành dịch thuật, giảng dạy, du lịch và đầu tư là một số ví dụ. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến kinh doanh hoặc giao dịch với các công ty Trung Quốc, việc biết tiếng Trung sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt hơn với đối tác của mình. Ngành ngôn ngữ Trung Quốc mang lại nhiều cơ hội việc làm cho những người có trình độ chuyên môn về ngôn ngữ này. Dưới đây là một số công việc phổ biến: 

Dịch thuật viên

Việc làm dịch thuật tiếng Trung yêu cầu khả năng hiểu và chuyển đổi thông tin từ tiếng Trung sang tiếng mục tiêu và ngược lại. Dịch thuật viên có thể làm việc trong các lĩnh vực như phiên dịch, dịch công nghệ thông tin, dịch tài liệu, dịch hội thảo và sự kiện, hoặc làm dịch viên tự do.

Giáo viên tiếng Trung

Ngành ngôn ngữ Trung cung cấp cơ hội trở thành giáo viên tiếng Trung cho người nước ngoài. Có thể là giảng viên tại các trường đại học, trung tâm ngoại ngữ hoặc giảng dạy cá nhân. Ngoài việc giảng dạy ngữ pháp và từ vựng, giáo viên tiếng Trung cũng giúp học viên phát triển kỹ năng giao tiếp và hiểu văn hóa Trung Quốc.

Cơ hội việc làm của ngành Ngôn ngữ Trung
Cơ hội việc làm của ngành Ngôn ngữ Trung

Chuyên viên quan hệ khách hàng

Với sự phát triển của các công ty Trung Quốc và quan hệ kinh doanh quốc tế, việc hiểu và nói tiếng Trung là một lợi thế về giao tiếp. Chuyên viên quan hệ khách hàng có nhiệm vụ xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng, đối tác và nhà cung cấp Trung Quốc.

Nhân viên du lịch

Với sự phát triển của ngành du lịch Trung Quốc, việc biết tiếng Trung là một lợi thế để làm việc trong lĩnh vực này. Nhân viên du lịch có nhiệm vụ hướng dẫn và hỗ trợ khách du lịch Trung Quốc, cung cấp thông tin về điểm đến, lịch trình và dịch vụ.

Chuyên gia văn hóa hoặc nghiên cứu

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc cũng mở ra cơ hội làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và văn hóa. Các chuyên gia văn hóa và nghiên cứu có thể tìm hiểu sâu hơn về lịch sử, văn hóa, triết lý và nghệ thuật của Trung Quốc, đồng thời chia sẻ kiến thức này qua viết lách, giảng dạy hoặc làm việc tại các tổ chức văn hóa.

Các công việc trong ngành ngôn ngữ Trung mang lại không chỉ cung cấp thu nhập ổn định mà còn mở ra cơ hội giao tiếp với người Trung Quốc và hiểu rõ văn hóa của họ. Đồng thời, việc làm trong ngành này cũng đóng góp vào việc tăng cường giao lưu văn hóa và thúc đẩy quan hệ quốc tế.

Học Ngôn ngữ Trung ở đâu thì tốt?

Là một trong số những ngôi trường đứng đầu trong ngành đào tạo ngôn ngữ, đặc biệt là Tiếng Trung. Với bề dày nhiều năm kinh nghiệm, ngành Ngôn ngữ Trung QuốcĐại học Thái Nguyên luôn có những nét đặc sắc riêng và chất lượng đào tạo tuyệt vời.

Hiện trường Đại học Thái Nguyên đang tuyển sinh chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học ngành Ngôn ngữ Trung. Hệ đào tạo từ xa cũng là hệ đào tạo đang ngày càng phổ biến hiện nay bởi sự tiện lợi của nó, người học có thể học mọi lúc mọi nơi. Hình thức đào tạo đại học từ xa với chương trình học bám sát thực tế, luôn luôn cập nhật giúp học viên có thể tiếp nhận được nhiều kiến thức từ đó biết cách áp dụng khi bước vào môi trường việc làm.

Xem thêm về hệ đào tạo từ xa: link

Trong thời buổi kinh tế hội nhập quốc tế, các công việc liên quan không chỉ đến kỹ năng nghề nghiệp mà còn đòi hỏi về khả năng ngôn ngữ. Biết thêm một ngoại ngữ là tự tạo cho mình cơ hội tuyệt vời để có được công việc tốt với chế độ đãi ngộ, cơ hội thăng tiến cao trong tương lai. Mong rằng bài viết trên của tuyensinhonline sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn ra định hướng tương lai đúng đắn!

Form đăng ký nhận tư vấn

Đơn giản chỉ với 3 phút hoàn thành form đăng kí

Bài viết mới nhất

Bạn cần tư vấn?

Gọi ngay cho chúng tôi để giải đáp mọi thắc mắc
Hotline: 098 643 53 21