Ngành Ngôn ngữ Anh và cơ hội việc làm sau khi ra trường

Ngôn ngữ Anh là “tiếng mẹ đẻ” của hơn 500 triệu người, ngôn ngữ chính thức của hơn 50 quốc gia trên thế giới, cũng là ngôn ngữ thứ hai của hơn 1 tỉ người dân trên trái đất. Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ thống trị toàn cầu, giúp cho con người có thể giao tiếp với thế giới bên ngoài, thúc đẩy phát triển thương mại toàn cầu. Chính vì thế dễ hiểu vì sao các bạn trẻ ngày nay chọn Ngôn ngữ Anh là ngành học cho mình. Hãy cùng Tuyen Sinh Online tìm hiểu về ngành Ngôn ngữ Anh cũng như cơ hội việc làm sau khi ra trường của ngành học này trong bài viết dưới đây!

Ngành Ngôn ngữ Anh là gì?

Ngành Ngôn ngữ Anh là một lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy về ngôn ngữ tiếng Anh. Nó bao gồm các khía cạnh về phát âm, ngữ pháp, từ vựng, phát âm, ngữ cảnh sử dụng ngôn ngữ và các khía cạnh khác liên quan đến ngôn ngữ tiếng Anh.

Ngành Ngôn ngữ Anh là gì?
Ngành Ngôn ngữ Anh là gì?

Ngành Ngôn ngữ Anh thường xuyên tập trung vào việc nghiên cứu cấu trúc ngôn ngữ, lịch sử tiến hoá của tiếng Anh, phiên dịch và phát triển ngôn ngữ trong các bối cảnh khác nhau. Nó cũng bao gồm việc giảng dạy và nghiên cứu tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai hoặc ngoại ngữ. Ngành còn có liên quan mật thiết với các chuyên ngành khác bao gồm văn học Anh, văn hoá Anh, phiên dịch và thông dịch, giảng dạy tiếng Anh, nghiên cứu ngôn ngữ.

Ngành Ngôn ngữ Anh học gì, có khó không?

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh sẽ được trang bị kiến thức cơ bản về ngôn ngữ, văn hoá, lịch sử,… nước Anh và các nước sử dụng tiếng Anh. Sở hữu kiến thức này, sinh viên sẽ làm chủ và sử dụng tiếng Anh thành thạo. Đồng thời trang bị thêm các kiến thức chuyên sâu về kinh tế, tài chính ngân hàng, nhà hàng khách sạn, du lịch, thương mại quốc tế,… nhằm đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế trên ngưỡng cửa hội nhập quốc tế.

Bên cạnh những kiến thức chuyên ngành, sinh viên được trang bị đầy đủ các kỹ năng mềm như: Kỹ năng lãnh đạo, đàm phán, thương lượng, xử lý tình huống, kỹ năng thuyết trình,… giúp giao tiếp và làm việc chuyên nghiệp, tự tin hội nhập trong môi trường làm việc của các doanh nghiệp đa quốc gia.

Cơ hội việc làm sau khi ra trường của ngành Ngôn ngữ Anh

Ngành biên – phiên dịch

Là một người làm việc trong ngành biên – phiên dịch viên, bạn phải thành thục tất cả 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Nếu bạn là một người mạnh về ngôn ngữ nói thì có thể ứng tuyển vị trí phiên dịch tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia. Ngoài ra, môi trường làm việc của ngành nghề phiên dịch cũng vô cùng linh hoạt, năng động và thuộc top ngành nghề có mức thu nhập cao nhất.

Ngược lại, công việc của biên dịch viên thường liên quan đến dịch thơ, truyện tranh, tiểu thuyết… Để thực hiện tốt công việc dịch thuật, bạn cần có khả năng ngôn ngữ dịch đa dạng, bao gồm cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt nhằm đảm bảo bản dịch được truyền đạt một cách ngắn gọn, cô đọng và chuẩn xác nhất so với ngôn ngữ gốc.

Khi làm biên – phiên dịch viên, bạn cũng cần hiểu rõ các lĩnh vực mà mình đang hoạt động như pháp luật, kinh tế, chính trị… để sử dụng từ vựng và thuật ngữ chuyên ngành một cách chính xác nhất.

Cơ hội việc làm sau khi ra trường của ngành Ngôn ngữ Anh
Cơ hội việc làm sau khi ra trường của ngành Ngôn ngữ Anh

Ngành nhân sự, tuyển dụng

Nếu bạn yêu thích những ngành nghề liên quan đến ngôn ngữ thì nhân sự, tuyển dụng là một trong các công việc liên quan đến Ngôn ngữ Anh mà bạn có thể lựa chọn. Để thành công trong ngành nhân sự, bạn cần có khả năng tiếp xúc và đàm phán khi gặp mặt ứng viên. Bởi bạn là người đại diện cho công ty, đại diện cho công ty mang đến ấn tượng đầu tiên đối với mỗi ứng viên.

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh sẽ rất có lợi thế khi làm việc trong ngành nhân sự, đặc biệt là tại các công ty lớn có nhu cầu tổ chức các buổi phỏng vấn nhân sự bằng tiếng Anh. Ngoài ra, người học ngôn ngữ sẽ có độ nhạy cảm nhất định đối với tâm lí con người và các sắc thái từ ngữ. Đây cũng là yếu tố để bạn thăng tiến trở thành một nhà quản lý nhân sự trong tương lai.

Ngành tài chính, kinh doanh

Ngành Ngôn ngữ Anh trong các trường đại học được phân chia làm nhiều chuyên ngành khác nhau, trong đó chuyên ngành Tiếng Anh thương mại sẽ hỗ trợ bạn theo đuổi các công việc trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, kế toán. Khi theo đuổi lĩnh vực kinh doanh, bạn cần tiếp xúc và làm việc với các đối tác quốc tế. Kỹ năng đọc hiểu tài liệu, báo cáo tiếng Anh mà sinh viên Ngôn ngữ Anh có cũng vô cùng hữu dụng trong những vị trí việc làm sau này.

Những ngành nghề thuộc lĩnh vực kinh doanh, tài chính thường có cơ hội việc làm rộng mở. Tuy nhiên, cơ hội tìm kiếm việc làm cũng rất lớn. Để gia tăng cơ hội nghề nghiệp, ngoài việc rèn luyện ngoại ngữ, bạn cũng cần trau dồi cho mình những kỹ năng mềm như làm việc độc lập, kỹ năng giao tiếp và những hiểu biết về kinh doanh, tài chính, kinh tế.

Ngành sư phạm

Nếu bạn băn khoăn không rõ học Ngôn ngữ Anh có thể trở thành giáo viên được không thì câu trả lời là có! Để trở thành giáo viên, sinh viên cần có thêm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Tuy nhiên, học Ngôn ngữ Anh cũng là bước đệm quan trọng giúp bạn trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng sư phạm sau này.

Sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, bạn có thể ứng tuyển làm giáo viên tiếng Anh tại các trường học hoặc trung tâm tiếng Anh trên toàn quốc. Ngoài ra, bạn có thể học tiếp chương trình tiến sĩ chuyên ngành của mình hoặc ứng tuyển làm trợ giảng tại các trường đại học.

Nên học Ngôn ngữ Anh ở đâu ?

Ở nước ta hiện nay có rất nhiều trường đại học và cao đẳng đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh, điều này khiến nhiều thí sinh băn khoăn không biết nên học trường nào tốt. Sau đây Tuyển sinh Online sẽ gợi ý cho bạn 2 trường Đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh tốt nhất hiện nay. Đó là trường Đại học Mở Hà NộiĐại học Thái Nguyên.

Nên học Ngôn ngữ Anh ở đâu ?
Nên học Ngôn ngữ Anh ở đâu ?

Hiện nay 2 trường đang tuyển sinh chương trình đào tạo từ xa ngành Ngôn ngữ Anh. Đây đều là 2 trường có nhiều kinh nghiệm trong việc đào tạo dạy và học cũng như trong việc tuyển sinh ngành ngôn ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ Anh. Hệ đào tạo từ xa cũng là hệ đào tạo đang ngày càng phổ biến hiện nay bởi sự tiện lợi của nó, người học có thể học mọi lúc mọi nơi. Hình thức đào tạo từ xa với chương trình học bám sát thực tế, luôn luôn cập nhật giúp học viên có thể tiếp nhận được nhiều kiến thức từ đó biết cách áp dụng khi bước vào môi trường việc làm.

Từ những thông tin vừa cung cấp, tin chắc rằng các bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi “Ngành Ngôn ngữ Anh và cơ hội việc làm sau khi ra trường”. Đây sẽ là một tiền đề quan trọng để các bạn có những tìm hiểu sâu hơn về Ngôn ngữ Anh để có những lựa chọn đúng đắn, phù hợp cho tương lai của mình.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *