Tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán hiện nay như thế nào?

Trong những năm gần đây, số lượng người đăng ký theo học ngành kế toán cũng ngày một nhiều. Điều này cũng khiến cho một số bạn cảm thấy e ngại với vấn đề cạnh tranh cơ hội việc làm sau khi ra trường. Chính vì vậy, các bạn thường băn khoăn không rõ tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán hiện nay như thế nào. 

Tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán ở nước ta hiện nay

Trong những năm gần đây, tình hình kinh tế có chiều hướng khủng hoảng nên cũng có hàng triệu người ở độ tuổi lao động phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp. Theo thông tin thống kê của một số bên thì tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán cũng thuộc top khá cao. Đây cũng là nỗi lo của nhiều bạn khi đã, đang và có dự định theo học ngành này. 

Tuy nhiên, theo những con số thống kê cụ thể của Bộ Lao động phối hợp cùng với Cục việc làm và tổng cục thống kê lại cho thấy, nhóm ngành kế toán – kiểm toán hiện đang có tỉ lệ tuyển dụng cao nhất. 

Điều này càng được chứng minh cụ thể hơn trong “Báo cáo tình hình việc làm của sinh viên” tại các trường Đại học. Ví dụ như trong báo cáo của trường Đại học Kinh tế Quốc dân, tỷ lệ sinh viên ngành Kế Toán – Kiểm toán sau khi tốt nghiệp có việc làm đạt 97.8%. Hoặc tại Học viện Tài chính, thì con số này cũng lên đến 98.39%.

Qua đó chúng ta có thể thấy rằng, trên thực tế, tỷ lệ thất nghiệp của ngày này rất thấp. Trong bất kỳ hoàn cảnh kinh tế nào thì các doanh nghiệp, công ty cũng không thể thiếu được bộ phận kế toán. Chính vì vậy, cơ hội việc làm của ngành này vẫn luôn rộng mở dành cho các bạn. 

Vai trò của ngành Kế Toán trong doanh nghiệp

Công việc của một kế toán viên trong doanh nghiệp rất đa dạng và quan trọng. Đặc biệt  trong vấn đề hoạt động kinh doanh và quản lý tài chính của mỗi một tổ chức, công ty, doanh nghiệp nào. Dưới đây là một số nhiệm vụ và vai trò chính mà một kế toán viên cần phải thực hiện:

 • Ghi chép sổ sách và thực hiện các giao dịch Tài chính: công việc của kế toán thường phải tiếp nhận, ghi chép, lưu trữ các giao dịch tài chính của tổ chức, doanh nghiệp vào sổ sách.

 • Lập báo cáo Tài chính: kế toán sau khi thực hiện tổng hợp dữ liệu sẽ phân tích và lập báo cáo tài chính như báo cáo tình hình tài sản và nợ, báo cáo lãi lỗ, báo cáo dòng tiền. Từ đó cung cấp thông tin cần thiết cho quản lý và các bên liên quan có thể đánh giá và đưa ra quyết định phù hợp cho doanh nghiệp.
 • Phân tích Dữ liệu Tài chính: Kế toán thường phải phân tích những dữ liệu tài chính, từ đó đưa ra những thông tin quan trọng liên quan đến tình hình tài chính, hiệu suất kinh doanh và xu hướng phát triển của doanh nghiệp.
 • Quản lý thuế và tuân thủ pháp luật Tài chính: Kế toán cần đảm bảo rằng tổ chức, doanh nghiệp cần tuân thủ đúng quy định về pháp luật tài chính và thuế. Kế toán sẽ có nhiệm vụ tính toán, đưa ra những khuyến nghị về việc nộp thuế cho nhà nước và thực hiện đầy đủ các thủ tục liên quan.

Như vậy, chúng ta có thể thấy vai trò của một kế toán không chỉ đơn thuần là ghi chép sổ sách mà còn đóng góp vô cùng quan trọng trong việc quản lý tài chính để đưa ra quyết định chiến lược phù hợp và đảm bảo tuân thủ pháp luật tài chính của nhà nước. 

Có nên học ngành kế toán hay không?

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế thì ngành kế toán trong 5 năm tới tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán sẽ giảm xuống đáng kể. Không chỉ vậy, ngành này còn hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội việc làm ổn định cùng mức lương hấp dẫn. 

Một trong những ưu điểm nổi bật không thể không kể đến khi theo học ngành kế toán là giúp bạn có khả năng định hình, xây dựng một con đường sự nghiệp rõ ràng. Những kiến thức trong lĩnh vực này sẽ giúp các bạn tích lũy được những kỹ năng thực tế từ việc thu thập số liệu đến phân tích, tính toán chi phí một cách chính xác.

Trong bối cảnh kinh tế không ngừng phát triển, ngành kế toán cũng vẫn là một ngành “hot” và liên tục mở rộng mang đến cho các bạn nhiều cơ hội làm việc từ các doanh nghiệp nhỏ, startup đến các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước bởi tất cả đều cần kế toán để quản lý các hoạt động tài chính và thuế.

Nhìn vào tình hình chung như vậy, có thể thấy ngành kế toán vẫn luôn xứng đáng để các bạn dấn thân theo học và làm việc sau này. 

Cơ hội việc làm của ngành kế toán

Học ngành kế toán vẫn hứa hẹn mở ra cho các bạn nhiều cơ hội với đa dạng lựa chọn trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhất là trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán vẫn được quan tâm như hiện nay. Dưới đây là một số hướng đi dành cho bạn sau tốt nghiệp ngành kế toán:

 • Kế Toán Tài chính: Công việc này sẽ liên quan đến việc chuẩn bị và phân tích các dữ liệu tài chính để lập nên báo cáo tài chính, từ đó đánh giá tài sản và nợ và hỗ trợ đưa ra quyết định đầu tư.
 • Kế Toán quản trị: Ở vị trí này, các bạn sẽ tham gia vào công việc quản lý chi phí, nguồn lực dự án, và tài chính của mỗi tổ chức. Công việc này sẽ đòi hỏi khả năng thu thập, phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định chiến lược để hỗ trợ ban lãnh đạo trong việc ra quyết định kinh doanh.
 • Kiểm toán: Lĩnh vực kiểm toán luôn yêu cầu đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của các thông tin tài chính trong mỗi tổ chức. Kiểm toán viên độc lập sẽ kiểm tra và đánh giá toàn bộ hệ thống kế toán, nội dung các báo cáo tài chính và yêu cầu tuân thủ các quy định pháp luật.
 • Kế Toán thuế: Kế toán thuế chuyên về những công việc tính toán, tư vấn cho doanh nghiệp về các khoản thuế phải nộp. Vị trí này bao gồm việc làm việc với các quy định của thuế, tối ưu hóa các chi phí thuế và cần đảm bảo tuân thủ tất cả các quy định pháp luật liên quan.

Với những cơ hội việc làm mở rộng thì tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán không còn là vấn đề khiến các bạn phải lo lắng. Nếu như các bạn muốn có được những công việc ổn định cùng mức lương hấp dẫn với ngành kế toán thì hãy tham khảo ngay chương trình đào tạo đại học từ xa với những đơn vị đào tạo uy tín, chất lượng như:

 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Học viện Tài chính
 • Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Mở Hà Nội

Nếu như các bạn đang quan tâm đến chương trình đào tạo đại học online ngành kế toán tại những trường đại học trên thì hãy liên hệ ngay với Tuyển sinh online để chúng tôi có thể tư vấn, hỗ trợ bạn kịp thời nhất nhé. 

0/5 (0 Reviews)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN