Bằng đại học Mở có giá trị không? Những điều cần biết về Đại học Mở

Đại học mở Hà Nội là một cơ sở giáo dục đại học công lập với nhiều cấp độ đào tạo thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngôi trường này có những ưu điểm và hạn chế như thế nào, bằng đại học Mở có giá trị không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

1. Những điều cần biết về Đại học Mở Hà Nội

Đại học Mở Hà nội có tên gọi tiếng Anh là Hanoi Open University (HOU). Trường được thành lập vào ngày 03/11/1993. Đây là một tổ chức giáo dục công lập, hoạt động trong hệ thống các trường đại học do bộ GD&ĐT trực tiếp quản lý. 

Trường đại học Mở Hà Nội luôn có quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong hệ thống giáo dục của Việt Nam tại Hà Nội. 

Những điều cần biết về Đại học Mở Hà Nội
Những điều cần biết về Đại học Mở Hà Nội

2. Những ưu điểm của trường Đại học Mở Hà Nội

2.1 Luôn quan tâm tới sinh viên

Tại Đại học Mở Hà Nội, công tác sinh viên luôn được chú trọng song song với chương trình và chất lượng đào tạo của trường. Mọi sinh viên luôn được đảm bảo những quyền lợi chính đáng. Trường luôn quan tâm, chú trọng giải đáp mọi thắc mắc của tất cả sinh viên về những vấn đề chương trình đào tạo, chất lượng đào tạo, Đồng thời luôn có những chính sách khuyến khích, hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập, xét duyệt, trao tặng nhiều học bổng nhằm tạo động lực cho sinh viên cũng như nâng cao chất lượng đào tạo của trường. 

 

Ngoài việc chú trọng đến chất lượng, chương trình đào tạo, chất lượng giảng dạy thì trường Đại học Mở Hà Nội còn thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao dành cho sinh viên. Từ đó giúp sinh viên trở nên tự tin, năng động hơn, có thể thỏa sức sáng tạo, phát triển các kỹ năng mềm cũng như rèn luyện thể chất của bản thân.

Những ưu điểm của trường Đại học Mở Hà Nội
Những ưu điểm của trường Đại học Mở Hà Nội

2.2 Cập nhật nhiều loại hình đào tạo

Trường đại học Mở Hà Nội là một trong những trường tiên phong với chương trình đào tạo có hệ đào tạo từ xa và luôn mang đến chất lượng đào tạo rất cao. Nhà trường luôn nghiên cứu ứng dụng, triển khai và phát triển chương trình đào tạo online để có thể đáp ứng được nhu cầu học tập, nâng cao kỹ thức của nhiều người. Hình thức đào tạo online này cũng mang đến nhiều ưu điểm như sau:

  • Thời gian học tập linh hoạt. Với hình thức đào tạo online này sẽ cho phép các bạn học viên tự điều chỉnh, sắp xếp thời gian và không gian học tập phù hợp với bản thân mình. Điều này càng thuận tiện hơn với những bạn đã đi làm và những người bận rộn. Với bất kể lý do gì mà bạn không thể tham gia học trực tiếp vẫn có cơ hội tiếp tục học tập, trau dồi thêm kiến thức và đạt được bằng cấp cao.

 

  • Tiết kiệm được thời gian và tiền bạc: Đại học Mở Hà Nội cũng đưa ra các chương trình học tập linh hoạt. Qua đó, cho phép bạn học tập tại bất kể nơi nào, bất kể ở đâu trên lãnh thổ nước Việt Nam. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian học tập và chi phí sinh hoạt, đi lại.

 

  • Học phí không quá cao: So với nhiều trường đại học khác, mức học phí tại Đại học Mở Hà Nội cũng tương đối thấp. Với mức học phí như vậy, bạn cũng không cần quá lo lắng về tài chính trong suốt quá trình học. Trong khi chất lượng giáo dục vẫn luôn được đảm bảo.

 

  • Cơ hội học tập liên tục: Đại học Mở Hà Nội luôn cung cấp các chương trình học tập liên tục đảm bảo cho phép học viên có thể tiếp tục nghiên cứu và nâng cao kiến thức chuyên môn sau khi tốt nghiệp. Từ đó có thể duy trì sự phát triển về mặt chuyên môn và giúp học viên cập nhật được các xu hướng mới nhất trong ngành.

 

  • Cơ hội nghề nghiệp:Với tấm bằng cử nhân Đại học Mở Hà Nội bạn sẽ có cơ hội tìm được những cơ hội nghề nghiệp và phát triển sự nghiệp sau này. Khi nắm vững những kiến thức và kỹ năng chuyên môn, bạn có thể tìm được những việc làm với mức lương cao hơn và cơ hội thăng tiến cũng cao hơn.
Cập nhật nhiều loại hình đào tạo tại đại học Mở
Cập nhật nhiều loại hình đào tạo tại đại học Mở

3. Những nhược điểm của trường Đại học Mở Hà Nội

Trường Đại học mở Hà Nội vẫn luôn được đánh giá cao về chương trình cũng như chất lượng đào tạo. Tuy nhiên, hiện trường có điểm yếu duy nhất là cơ sở vật chất vẫn còn rất hạn chế.

 Hiện tại, Đại học mở Hà Nội có 09 cơ sở đào tạo của các Khoa, trụ sở chính của trường tại Hà Nội nhưng cơ sở vật chất chủ yếu lại là thuê ngoài để phục vụ công tác giảng dạy. Vì thế, điều này gây ra khá nhiều khó khăn cho các bạn sinh viên, chẳng hạn như hạn chế việc sinh viên các khoa có thể gặp gỡ, giao lưu với nhau.

Không những thế, điều này cũng gây ra khó khăn cho các thầy cô khi hỗ trợ giải đáp những thắc mắc của sinh viên. 

Tuy nhiên, đây chỉ là những nhược điểm đối với sinh viên hệ chính quy, tham gia chương trình đào tạo trực tiếp tại trường. Còn với các bạn đang và sẽ theo học chương trình đại học từ xa sẽ không bị ảnh hưởng gì nhé. 

Những nhược điểm của trường Đại học Mở Hà Nội
Những nhược điểm của trường Đại học Mở Hà Nội

4. Bằng đại học Mở có giá trị không?

Với nhiều bạn đang muốn đăng ký tuyển sinh ở trường Đại học mở Hà Nội thì chắc hẳn đang rất quan tâm đến thông tin xung quanh ngôi trường này. Trong đó câu hỏi bằng đại học Mở có giá trị không cũng là một vấn đề được nhiều người đề ra. 

Đại học Mở Hà Nội là một cơ sở đào tạo uy tín tại Việt Nam. Vì vậy, tấm bằng cử nhân của trường Đại học Mở Hà Nội cũng có giá trị giống như bất kỳ tấm bằng đại học nào khác và cũng được bộ giáo dục và đào tạo công nhận.

Bằng đại học Mở có giá trị không
Bằng đại học Mở có giá trị không

Vậy còn với chương trình đào tạo từ xa, bằng đại học từ xa có giá trị không? Câu trả lời chắc chắn là có.

Theo khoản 23 Điều 01 Luật Giáo dục đại học sửa đổi năm 2018 được nêu: Văn bằng giáo dục đại học trực thuộc hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm bằng thạc sĩ, bằng cử nhân, bằng tiến sĩ hoặc văn bằng trình độ tương đương. Như vậy, quy định mới đã ghi nhận bằng cử nhân là văn bằng giáo dục đại học trực thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, không thể hiện hình thức đào tạo trên bằng. Từ ngày 01/07/2019, bằng đại học được đào tạo chính quy,từ xa, liên thông hay tại chức,… đều có giá trị ngang nhau.

 

Theo thông tư 05/2012/TT-BNV của bộ Nội vụ đã quy định về vấn đề tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức, tại khoản 03 Điều 01, ban hành quyết định từ ngày 24/10/2012 có nêu ra: Trong hồ sơ đăng ký dự tuyển thi công chức hoặc cơ quan quản lý công chức, các văn bằng chính quy hoặc các loại hình văn bằng đào tạo khác đều có giá trị giống như nhau và sẽ không có sự phân biệt loại hình đào tạo. Điều này cũng có nghĩa giá trị của văn bằng Đại học từ xa so với văn bằng của Đại học chính quy (học trực tiếp tại trường) có giá trị tương đương nhau và đều được Bộ GD&ĐT cấp phôi bằng, được pháp luật công nhận giá trị.

Tóm lại, dù là bằng đại học chính quy hay bằng đại học từ xa của đại học Mở Hà Nội đều có giá trị và đều được bộ giáo dục công nhận. Điều quan trọng hơn cả, giá trị của tấm bằng đại học như thế nào vẫn là phụ thuộc chính vào sự nỗ lực trong quá trình học tập và phát triển kỹ năng cá nhân của bạn. Hãy trau dồi cho bản thân đầy đủ kiến thức chuyên ngành, kỹ năng mềm và những kinh nghiệm thực tế để có thể nâng cao giá trị bản thân và tận dụng tối đa giá trị của tấm bằng đại học. 

 

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn cũng có thêm nhiều thông tin về trường Đại học Mở Hà Nội cũng như những ưu nhược điểm của trường. Bạn cũng đã có câu trả lời cho thắc mắc bằng đại học Mở có giá trị không rồi đúng không nào. Hy vọng, bài viết này cũng sẽ hỗ trợ được bạn một phần nào đó trong việc tìm trường học, tìm hướng đi trong tương lai. Chúc các bạn thành công !

Form đăng ký nhận tư vấn

Đơn giản chỉ với 3 phút hoàn thành form đăng kí

Bài viết mới nhất

Bạn cần tư vấn?

Gọi ngay cho chúng tôi để giải đáp mọi thắc mắc
Hotline: 098 643 53 21