Có nên học kế toán không? Công việc cần làm của ngành kế toán

Ngành kế toán là một ngành thuộc lĩnh vực kinh tế. Đây là ngành học có tính ổn định cao và có vai trò quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ một doanh nghiệp, tổ chức nào. Dù không tham gia trực tiếp trong quá trình kinh doanh nhưng bộ phận kế toán lại có vai trò chủ chốt, vô cùng quan trọng. Ngành này được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Câu hỏi có nên học kế toán không được rất nhiều người đưa ra. 

Những vấn đề chung của ngành kế toán

Trước khi biết được có nên học ngành kế toán không thì các bạn cần hiểu rõ được ngành kế toán là gì? Các công việc của ngành kế toán, những khó khăn thường gặp phải khi học ngành này. Từ đó mới có thể đánh giá được ngành nghề này có phù hợp với mình không. Nếu như gặp những khó khăn như vậy mình có đủ khả năng, nỗ lực để vượt qua hay không. Từ đó mới có thể đưa ra cho mình quyết định đúng đắn. 

Ngành kế toán là gì?

Bộ phận kế toán đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quản lý các hoạt động tài chính. Ngành này đảm nhiệm từ phạm vi đơn vị cho đến doanh nghiệp, công ty và toàn bộ nền kinh tế. Khi làm công việc kế toán, các bạn sẽ đảm nhận các công việc như thu tập, tiếp nhận, ghi chép thông tin. Sau đó sẽ xử lý những thông tin đã nhận được và hệ thống lại thông tin để phản ánh tình hình tài chính của mỗi doanh nghiệp, công ty, tổ chức hoặc các cơ quan trong và ngoài nước. 

Phân loại ngành kế toán

Ngành kế toán được chia thành 2 nhóm khác nhau gồm kế toán doanh nghiệp và kế toán công. Cụ thể như sau:

  • Kế toán doanh nghiệp: Là kế toán sẽ làm việc tại mỗi doanh nghiệp, hoạt động với mục tiêu chính là “sinh lời”.
  • Kế toán công: Là kế toán được làm việc tại các đơn vị Tổ chức từ thiện xã hội, Tổ chức Nhà nước, …những lĩnh vực hoạt động không vì mục đích kinh doanh sinh lời.
đại học từ xa ngành kế toán

Những công việc kế toán cần làm

Công việc của mỗi nhân viên kế toán sẽ thực hiện theo từng giai đoạn phát sinh nghiệp vụ thực tế khác nhau của doanh nghiệp. Công việc có thể diễn theo từng ngày, từng tuần, từng tháng, từng quý và theo từng năm. Ở mỗi thời điểm khác nhau, từng vị trí kế toán sẽ có những công việc nhất định phải thực hiện. Để biết có nên học kế toán không bạn cần tham khảo danh sách công việc của kế toán phải làm để xem bản thân mình có đủ tố chất phù hợp với nghề này không nhé. 

Dưới đây là một số công việc mà một nhân viên kế toán thường phải đảm nhận:

  • Thu thập thông tin: Nhân viên kế toán sẽ thu thập các số liệu, thông tin từ các hoạt động Kinh tế, Tài chính phát sinh trong tổ chức, công ty, doanh nghiệp và sắp xếp, hệ thống lại dưới dạng các phiếu thu – chi, phiếu xuất – nhập kho, hóa đơn bán hàng,…

  • Kiểm tra các khoản thu, khoản chi: Quản lý tất cả các hoạt động thu – chi phát sinh, quỹ tiền mặt và các loại chứng từ đính kèm theo quy định của mỗi doanh nghiệp.
  • Tiếp nhận – xử lý các loại chứng từ kế toán: Nhân viên kế toán sẽ phải có trách nhiệm tiếp nhận – xử lý các chứng từ liên quan đến tất cả các hoạt động thu – chi phát sinh hàng ngày và cần đảm bảo được tính chính xác, minh bạch.
  • Ghi chép, lưu trữ, cập nhật thông tin vào sổ sách kế toán: Các bạn cần tổng hợp và ghi chép lại thật chi tiết, đầy đủ, chính xác từng số liệu của các hoạt động kinh tế phát sinh. Cuối tháng, nhân viên kế toán sẽ tổng hợp lại các số liệu này và lưu trữ vào sổ kế toán.
  • Hệ thống và lập báo cáo tài chính: Hàng tháng, kế toán sẽ có trách nhiệm tổng hợp lại tất cả các số liệu đã lưu trữ trong sổ kế toán. Từ đó lập thành các báo cáo cần thiết một cách chi tiết nhất và trình lên ban lãnh đạo của doanh nghiệp. Những thông tin trong các báo cáo này sẽ là căn cứ quan trọng để ban lãnh đạo công ty xây dựng định hướng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Thách thức của ngành kế toán

Bên cạnh những cơ hội hấp dẫn thì bất kỳ ngành kế toán cũng tồn tại không ít thách thức mà khi theo nghề các bạn cần phải vượt qua. Đây cũng là băn khoăn, lo lắng của nhiều bạn khi quyết định có nên học ngành kế toán không

  • Áp lực cạnh tranh trong vấn đề tuyển dụng: Mặc dù nhu cầu nhân lực của ngành kế toán hiện tại rất lớn. Tuy nhiên, điều này cũng không đồng nghĩa với việc bạn có thể dễ dàng tìm được được công việc phù hợp. Vậy nên, để có được một công việc ổn định, phù hợp cùng mức lương hấp dẫn, các bạn phải thực sự cố gắng, nỗ lực trang bị kiến thức chuyên ngành, kỹ năng làm việc thực tế cùng những kỹ năng ngoại ngữ, tin học,…
  • Áp lực về công việc: Ở mỗi ngành nghề đều tồn tại những áp lực “vô hình” mà chúng ta cần phải vượt qua. Với một nhân viên kế toán thì hằng ngày các bạn phải làm việc với những con số. Vậy nên công việc này đòi hỏi tính tỉ mỉ, cẩn thận rất cao. Bởi vì, chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến những dự án, tài chính, định hướng phát triển tiếp theo của mỗi doanh nghiệp.

  • Về vấn đề đào tạo: Khi nền kinh tế phát triển, đội ngũ kế toán cũng bắt buộc phải cập nhật thông tin và phát triển theo thì mới có thể đáp ứng được nhiệm vụ và hoàn thành tốt công việc của mình. 

Nên học kế toán hay kiểm toán

Kế toán và kiểm toán là 2 chuyên ngành cực hot của ngành kế toán. Vậy nên cũng có nhiều bạn không biết nên học kế toán hay kiểm toán. Vậy thì hãy cùng phân tích những điểm giống và khác nhau của 2 chuyên ngành này. Từ đó đưa ra quyết định phù hợp cho bản thân mình nhé. 

Điểm giống và khác Kế toán và Kiểm toán

Điểm giống nhau: Cả 2 chuyên ngành Kế toán và Kiểm toán điều là làm việc trên những con số, dữ liệu và chứng từ được cung cấp từ nhiều đối tượng. Sau đó sẽ tổng hợp các thông tin lại tạo thành một báo cáo tài chính hoàn chỉnh để có thể thuyết trình với người yêu cầu báo cáo. 

Tuy nhiên giữa 2 chuyên ngành này vẫn có nhiều điểm khác biệt mà các bạn chuẩn bị theo học cần chú ý sau đây:

Về công việc

Kế toán: Ghi chép, tiếp nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về các vấn đề liên quan đến tài chính của tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước hoặc một cơ sở kinh doanh tư nhân…

Kiểm toán: Đây lại là bước sau của kế toán. Kiểm toán sẽ kiểm tra, xác minh tính chính xác, trung thực của các báo cáo tài chính do kế toán cung cấp. Từ đó sẽ tiếp tục cung cấp thông tin chính xác nhất về tình hình tài chính của các tổ chức đó.

Về nhân sự

Kế toán: Kế toán viên là một nhân sự của một tổ chức, doanh nghiệp sẽ làm việc và nhận lương từ hoạt động kinh doanh của tổ chức đó.

Kiểm toán: Kiểm toán là một người độc lập, được chỉ định làm việc trong một khoảng thời gian cụ thể nhất định. Sau khi làm việc sẽ nhận được một khoản thù lao theo thỏa thuận trước đó từ việc kiểm toán.

Về mục tiêu

Kế toán: Cung cấp các quan điểm chính xác và  khách quan về dữ liệu tài chính.

Kiểm toán: Xác minh tính chính xác của các thông tin do kế toán cung cấp.

Về thời gian

Kế toán: Làm việc một quá trình liên tục, với dữ liệu giao dịch tài chính được cập nhật hàng ngày. 

Kiểm toán: Diễn ra định kỳ, sau khi lập báo cáo tài chính và kế toán cuối cùng. Kiểm toán bắt đầu sau khi hạch toán.

Nên học Kế toán hay Kiểm toán?

Thực tế thì dù học ngành kế toán hay kiểm toán sẽ đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Cơ hội nghề nghiệp của hai vị trí này đều có xu hướng rộng mở trong tương lai nếu như bạn trang bị cho mình đủ kiến thức và kỹ năng tốt.

Cả hai ngành Kế toán và ngành Kiểm toán đều đòi hỏi tính chính xác cao, khả năng chịu áp lực của công việc, sự trung thực, tỉ mỉ, và khả năng sử dụng các kỹ năng tin học. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những người đi trước chia sẻ, thường các bạn nữ thích sẽ có xu hướng thích sự ổn định và lựa chọn theo đuổi ngành Kế toán, trong khi các bạn nam thường thích “xê dịch” và thường chọn ngành Kiểm toán nhiều hơn.

Với những thông tin trên, hy vọng các bạn sẽ có câu trả lời có nên học kế toán hay không hoặc nên học kế toán hay kiểm toán. Dù lựa chọn bất kỳ ngành nghề nào đi chăng nữa, chỉ cần bạn cố gắng, nỗ lực và chăm chỉ trau dồi kiến thức, nhất định bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công.

Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu học kế toán hoặc kiểm toán từ xa tại các trường đại học uy tín, chất lượng hàng đầu cả nước thì hãy để lại thông tin ngay dưới đây, Tuyển sinh online sẽ liên hệ tư vấn, hỗ trợ để giúp bạn lựa chọn được trường học phù hợp nhất nhé. 

0/5 (0 Reviews)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN