Có nên học văn bằng 2? Lợi ích của việc học văn bằng 2

Văn bằng 2 mang lại nhiều thuận lợi như dễ dàng xin việc làm… Hôm nay, cùng tuyển sinh online tìm hiểu có nên học văn bằng 2 không nhé!

Học văn bằng 2 là gì? 

Ta có thể hiểu đơn giản học văn bằng 2 là học thêm 1 bằng đại học nữa. Văn bằng 2 được cấp cho những người đã có 1 bằng đại học trước đó, thường ở một lĩnh vực, chuyên môn khác. Hiện nay, rất nhiều người chọn học và lấy văn bằng 2 với mục đích chuyển đổi nghề nghiệp cũng như có được một công việc với mức lương cạnh tranh hơn.

Một số thuận lợi của việc học văn bằng 2

Mở rộng kiến thức

 

Bên cạnh ngành học ban đầu, học văn bằng 2 giúp bạn có thêm kiến thức ở một lĩnh vực, chuyên môn khác. Điều này không chỉ bổ trợ cho ngành học đầu tiên mà còn có thể giúp tạo ấn tượng trong mắt của những nhà tuyển dụng, tăng cơ hội việc làm so với những ứng viên khác.

Thông thường, mọi người thường lựa chọn học văn bằng 2 bổ trợ cho ngành học ban đầu của mình như việc kế toán có thể chọn học thêm văn bằng 2 ngành luật hay ngôn ngữ anh.

Tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Đối với bất cứ nhà tuyển dụng nào, học cũng mong muốn có thể tìm được một người tài năng, có hiểu biết chuyên sâu, đa chiều để có thể giúp ích và đóng góp cho công ty. Chính vì vậy, văn bằng 2 luôn được ưa chuộng khi phỏng vấn xin việc. 

Giả sử cùng nộp đơn vào một công ty với vị trí kế toán, nhưng bạn lại có thêm bằng về luật trong khi các ứng viên khác không có. Đây sẽ là một lợi thế rất lớn bởi bạn có thể tránh được những sai lầm pháp lý trong công việc vì đã có cơ sở kiến thức nền tảng mà không cần phải đào tạo, hướng dẫn lại từ đầu 

Cơ hội việc làm 

Học thêm văn bằng 2 chắc chắn sẽ giúp ích, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho bạn. Đây cũng chính là lý do hiện nay rất nhiều người lựa chọn học văn bằng 2. Đối với những người sau khi đã học xong 1 bằng đại học nhưng không cảm thấy phù hợp với sở thích, đam mê của mình hay như cầu thị trường sẽ muốn học thêm văn bằng 2 để tìm kiếm một cơ hội mới cho mình.

Được đề xuất với mức lương cao hơn

Như đã nói ở trên, văn bằng 2 có thể giúp bổ trợ thêm rất nhiều về mặt kiến thức cũng như kĩ năng cho văn bằng đầu tiên. Nó có thể giúp chúng ta đề xuất một mức lương tốt hơn đối với nhà tuyển dụng, xứng đáng với công sức và trình độ của bản thân.

Mở rộng các mối quan hệ 

Người học văn bằng 2 đa dạng về độ tuổi cũng như lĩnh vực chuyên môn. Bạn có thể họ và làm quen rất nhiều bậc tiền bối, kết thêm bạn bè để có thể dễ dàng học hỏi kinh nghiệm cũng như tạo cho bản thân những cơ hội việc làm, hướng đi khác nhau.

Linh động về mặt thời gian cũng như hình thức học 

Thời gian học 

Tùy thuộc vào từng ngành, từng trường mà thời gian học văn bằng 2 sẽ có sự khác nhau. Thời gian học thông thường giao động từ một tới hai năm. Đối với những người học văn bằng 2 cùng nhóm ngành với văn bằng 1, việc học sẽ diễn ra nhanh hơn. Việc học văn bằng 2 hệ chính quy cũng tiết kiệm hơn nhiều so với hình thức học từ xa.

Hình thức học 

Bạn có thể lựa chọn hình thức học chính quy hoặc không chính quy để đảm bảo độ thuận tiện cũng như tính hiệu quả nhất đối với bản thân.

Văn bằng 2 hệ chính quy: hình thức học tập trung, diễn ra liên tục tại cơ sở đào tạo 

Văn bằng 2 hệ không chính quy: Thời gian và địa điểm học linh động, có thể học tại nhà. Với hình thức học này, về bằng cấp không khác gì so với hình thức học tập trung.

Nên học văn bằng 2 hay học chứng chỉ 

Nếu bạn còn trẻ và cảm thấy chưa đủ tự tin với tấm bằng thứ nhất, học thêm văn bằng hai là một điều cần thiết bởi nó là nền tảng cũng như hành trang cần thiết cho tương lai của bạn. Còn nếu bạn đã có một công việc ổn định, hãy cân nhắc kĩ dựa trên tình hình tài chính và bằng cấp hiện tại. Học văn bằng 2 sẽ đắt hơn, nhưng nó sẽ là nền tảng, là sự bổ trợ cần thiết cho công việc hiện tại. Ngoài ra, nếu bạn muốn đổi nghề, chuyển hẳn sang một lĩnh vực khác thì văn bằng 2 cũng là điều cần thiết. Rất nhiều các công ty lớn hay những doanh nghiệp nhà nước yêu cầu bạn phải tốt nghiệp đúng chuyên ngành hay như giáo viên cũng cần có chứng chỉ sư phạm để hành nghề. 

Còn nếu bạn chỉ đơn giản mong muốn được đề xuất một mức lương cao hơn ở lĩnh vực bạn đang làm, những chứng chỉ sẽ bớt tốn kém và được ưa chuộng hơn.

Chắc hẳn qua bài viết trên, bạn cũng có được đáp án cho câu câu hỏi Có nên học văn bằng 2? Nên học văn bằng 2 hay học chứng chỉ? Hiện nay, rất nhiều trường đại học tuyển sinh văn bằng 2 với hệ đào tạo từ xa như Đại học Thái Nguyên, Đại học Mở Hà Nội, Học Viện Tài Chính…Tuyển sinh online hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có những lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân và chúc bạn thành công trên con đường mình đã chọn.

 

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN