Có nên học văn bằng 2 luật?

Pháp luật luôn hiện hữu trong đời sống con người dù ở bất cứ lĩnh vực nào. Và đó cũng chính là lý do vì sao nên học văn bằng 2 luật.

Văn bằng 2 luật là gì?

Văn bằng 2 luật là một bằng cử nhân về chuyên ngành luật được cấp bởi các trường cao đẳng/ đại học có đào tạo chuyên ngành này trên cả nước. Thời gian đào tạo sẽ kéo dài từ 1,5- 2 năm tùy vào chương trình đào tạo của các trường và được cấp bằng sau khi hoàn thành đầy đủ các học phần. Việc học văn bằng 2 ngành luật có thể giúp cho học viên nâng cao kiến thức của bản thân về mặt luật pháp cũng như đem lại những giá trị trong tương lai về mặt việc làm.

Với việc học văn bằng 2 ngành luật, người học có thể trở thành những chuyên gia về mặt pháp luật như luật sư, thẩm phán, công tố viên hay cũng có thể làm việc trong những phòng ban về luật của các công ty, doanh nghiệp. Ngoài ra, học văn bằng 2 luật còn bổ trợ rất nhiều cho văn bằng đầu tiên bởi như đã nói, luật hiện hữu trên mọi lĩnh vực.

Văn bằng 2 luật kinh tế là gì?

Tương tự, văn bằng 2 luật kinh tế là bằng cử nhân chuyên ngành luật kinh tế được cấp cho những người đã hoàn thành xong chương trình đại học của một chuyên ngành khác ở cùng hoặc khác trường đại học. Về cơ bản, sinh viên ngành luật sẽ được học về quy định pháp luật nói chung trong đời sống, kinh doanh, quản lý trong khi đó, với chuyên ngành luật kinh tế, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức về pháp luật trong kinh doanh, xử lý các vấn đề liên quan đến mặt pháp lý trong doanh nghiệp.

Một số lợi ích của việc học văn bằng 2 ngành luật

Cơ hội việc làm

Việc sở hữu 2 tấm bằng đại học, đặc biệt là đối với văn bằng 2 ngành luật, một ngành học luôn được đánh giá cao thì tất nhiên cơ hội việc làm của bạn sẽ mở rộng hơn rất nhiều so với người khác. Ngoài những vị trí trong tòa án hay cơ quan chính phủ, hiện nay ngân hàng hay các doanh nghiệp cũng yêu cầu văn bằng 2 cũng như hiểu biết về ngành luật.

Kiến thức pháp lý

Văn bằng 2 luật giúp cho học viên nâng cao hiểu biết về luật pháp trên nhiều lĩnh vực. Sinh viên sẽ được đào tạo về nhiều môn như: Luật kinh tế, Luật kinh doanh, Luật nông nghiệp, Luật đất đai, Luật đầu tư, Luật bảo hiểm, Luật tài Chính…

Kỹ năng mềm về phân tích và giải quyết vấn đề 

Với kiến thức về pháp luật cũng như những quy định pháp lý, sinh viên sẽ có khả năng ứng dụng phân tích và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng trong cả công việc và đời sống. Đây là một kỹ năng quan trọng cần có trong mọi ngành nghề.

Kỹ năng giao tiếp và thuyết phục 

Với những hiểu biết khi học văn bằng 2 ngành luật, bạn hoàn toàn có thể có được sự tự tin cũng như sự thuyết phục khi giao tiếp hay thuyết trình . Điều này rất hữu ích cho sinh viên khi làm việc với khách hàng, đồng nghiệp hay những cơ quan chức năng.

Kỹ năng đàm phán

Ngoài ra, việc học văn bằng 2 ngành luật còn giúp bạn trong quá trình đàm phán và giải quyết tranh chấp. Khi gặp các vấn đề liên quan tới pháp lý, người học có thể được những giải pháp hợp lý và chính xác nhất.

Chương trình, hình thức và thời gian học 

Nếu như đã tốt nghiệp chuyên ngành học khác thì bạn sẽ không cần phải học lại các môn học đại cương, thay vào đó sẽ đi thẳng vào chuyên ngành chính như Luật kinh tế, luật giáo dục, luật nông nghiệp, luật đất đai….Cùng với đó là sự đào tạo về khả năng đàm phán cũng như giải quyết các vấn đề pháp lý trong đời sống thực tiễn hay hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Và để tạo điều kiện cho người đi làm có thể học văn bằng 2 luật, nhiều trường cao đẳng/ đại học có hình thức đào tạo từ xa trong khoảng từ 1,5 năm-2 năm. Học viên có thể tham gia học văn bằng 2 luật từ xa mà không cần phải đến trường để học tập theo hình thức truyền thống. Ngoài ra, học viên cũng có thể linh động chọn học vào tối thứ 2- thứ 6 hoặc cả ngày thứ 7 và chủ nhật. Thời gian và hình thức học linh hoạt có thể giúp người học dễ dàng sắp xếp thời gian biểu, đặc biệt đối với người bận rộn. 

Những trường đào tạo văn bằng 2 ngành luật

Vì là một ngành học được ưa chuộng, hiện nay nhiều trường cao đẳng/ đại học trên cả nước nhận đào tạo về chuyên ngành này. Một số trường tốt có thể kể đến như:

Đại học Luật Hà Nội

Đại học Mở

Đại học Thái Nguyên

Đại học Kinh tế quốc dân

Đại học Luật TP HCM

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin về văn bằng 2 luật. Hy vọng rằng bài viết có thể giúp bạn đưa ra những lựa chọn tốt và phù hợp nhất cho bản thân. Tuyển sinh online chúc bạn thành công trên con đường mình đã chọn.

 

0/5 (0 Reviews)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN