Những thông tin cần biết về ngành Quản trị khách sạn

Quản trị khách sạn đang là một trong những ngành học “hot” của khối ngành Du lịch tại Việt Nam. Nhu cầu cao về số lượng và chất lượng nhân lực trong nhóm ngành Du lịch khiến các trường đại học, cao đẳng liên tục gia tăng chỉ tiêu tuyển sinh qua từng năm. Vậy ngành Quản trị khách sạn là gì? Học Quản trị khách sạn ra trường làm nghề gì? Học Quản trị khách sạn ở đâu uy tín? Nếu bạn không có đủ thông tin, hãy để Tuyen Sinh Online giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

Ngành Quản trị khách sạn là gì?

Hiểu một cách đơn giản quản trị khách sạn chính là sắp xếp và tổ chức các công việc trong khách sạn thế nào là hiệu quả và phù hợp nhất. Ngành nghề này đặc biệt phù hợp với những bạn trẻ, nhanh nhạy trong công việc, có óc quan sát tốt và hiểu được tâm lý của khách hàng.

Ngành Quản trị khách sạn là gì?
Ngành Quản trị khách sạn là gì?

Đồng thời, người học quản trị khách sạn phải biết cách giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh cấp bách trong quá trình làm việc. Và phải là phải là người có tính cách nhiệt tình mới có thể đảm nhận được vị trí việc làm này trong tương lai.

Sau khóa học quản trị khách sạn, bạn sẽ có thêm những hiểu biết về cách quản lý chuỗi khách sạn, học cách giao tiếp với khách hàng, quản lý nhân sự, giải quyết vấn đề, chuẩn bị sự kiện. Đặc biệt là am hiểu về các loại rượu vang và thực phẩm thường được dùng trong khách sạn hiện nay.

Tiềm năng ngành Quản trị khách sạn tại Việt Nam

Theo thống kê năm 2022, ngành quản trị khách sạn là một trong những ngành có nhu cầu về nguồn nhân lực cao và có khả năng dễ dàng xin việc làm nhất, đặc biệt tại các đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Trong vài năm trở lại đây, ngành du lịch tại Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh. Thống kê trung bình mỗi năm ngành du lịch nước ta sẽ cần đến 40 nghìn lao động, riêng tại thành phố Hồ Chí Minh nhu cầu tuyển dụng nhân sự nhà hàng khách sạn trong thời gian từ đây đến năm 2025 sẽ ở mức 21,600 người/năm.

Mặc dù, nguồn nhân lực lớn nhưng cấp quản lý trong khách sạn đang thiếu hụt nghiêm trọng. Rất nhiều khách sạn, nhà hàng hiện nay phải thuê người quản lý nước ngoài vì nhân sự trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu.

Qua đây có thể thấy quản trị khách sạn đang là ngành nghề hot và cực kỳ có tiềm năng phát triển trong tương lai, giúp các sinh viên có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Tiềm năng ngành Quản trị khách sạn tại Việt Nam
Tiềm năng ngành Quản trị khách sạn tại Việt Nam

Ngoài thiếu hụt nhân sự quản lý, nhân sự cấp chuyên viên cũng vừa thiếu vừa yếu, chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng của ngành nhà hàng khách sạn hiện nay. Do đó nếu bạn vẫn băn khoăn không biết học ngành nhà hàng khách sạn ra làm gì, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì nhu cầu tuyển dụng lĩnh vực này vô cùng cao.

Học Quản trị khách sạn ra trường làm nghề gì?

Nếu bạn thắc mắc học quản trị khách sạn ra làm việc gì, có nhiều cơ hội việc làm không thì bạn hãy an tâm về điều này. Vì sau khi học xong quản trị khách sạn, bạn có thể ứng tuyển vào rất nhiều việc làm khách sạn tốt với mức lương cao.

Ngoài công việc tại các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, resort, bạn có thể ứng tuyển vào các công ty du lịch, lữ hành, tổ chức sự kiện… Hoặc giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng; ứng tuyển vào vị trí du lịch trong các cơ quan hành chính nhà nước. Dưới đây một vài công việc phổ biến mà sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành quản trị khách sạn có thể ứng tuyển:

  • Nhân viên lễ tân, pha chế, bar.
  • Nhân viên, chuyên viên tổ chức sự kiện.
  • Chuyên viên đào tạo tại nhà hàng, khách sạn, resort.
  • Giám sát nhà hàng, giám sát bộ phận lễ tân.
  • Trưởng ca.
  • Quản lý nhà hàng, quản lý khách sạn. quản lý mua hàng.
  • Giám đốc bộ phận ẩm thực, tiền sảnh, lễ tân, buồng phòng.
  • Giám đốc khách sạn.
  • Giảng viên chuyên ngành quản trị khách sạn tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên toàn quốc.
Học Quản trị khách sạn ra trường làm nghề gì?
Học Quản trị khách sạn ra trường làm nghề gì?

Sau quá trình tích lũy kinh nghiệm, bạn có thể được đề bạt lên những chức vụ cao hơn như tổ trưởng, kiểm soát viên, người quản lý khách sạn… Mức thu nhập sẽ cao hơn, thông thường 10 – 20 triệu đồng/tháng dành cho quản lý, 7 – 9 triệu đồng/tháng dành cho giám sát và 6 – 8 triệu đồng/tháng dành cho tổ trưởng.

Bên cạnh đó, có một thực tế rằng ngành Nhà hàng khách sạn nước ta hiện không chỉ thiếu hụt nhân sự cấp cao (thực tế là vẫn phải thuê người nước ngoài) mà còn thiếu cả nhân sự vừa thạo nghề, vừa sành ngoại ngữ, vừa thành thạo kỹ năng mềm… Do đó, ngành sẽ rộng cửa chào đón những nhân tố tài năng được đào tạo bài bản.

Học Quản trị khách sạn ở đâu tốt?

Trên cả nước có khá nhiều trường đại học đào tạo ngành quản trị khách sạn. Những câu hỏi đặt ra là ngành Quản trị khách sạn nên học trường nào? Hiện trường Đại học Mở Hà Nội đang tuyển sinh chương trình đào tạo từ xa ngành Quản trị khách sạn

Trong suốt quá trình 30 năm xây dựng và phát triển, Khoa Du lịch, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn được đánh giá cao về chất lượng đào tạo, được các cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch và các doanh nghiệp trong Ngành tin tưởng lựa chọn là các đối tác chiến lược trong nhiều hoạt động giảng dạy, tập huấn, triển khai dự án cũng như nhiều sự kiện quan trọng khác. Các giảng viên ngành Quản trị Khách sạn là những thầy cô giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và đặc biệt là gắn kết chặt chẽ với các hoạt động của Ngành.

Chương trình đào tạo từ xa với những ưu điểm như người học có thể chủ động thời gian, địa điểm học mà không cần đến lớp; tiết kiệm chi phí, thời gian học tập. Đồng thời chương trình học của hệ đào tạo đại học từ xa cũng là chương trình chuẩn với đội ngũ giảng viên giỏi và văn bằng tốt nghiệp không ghi hình thức đào tạo, có giá trị tương đương bằng chính quy.

Qua bài viết trên chắc rằng bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về những thông tin cần biết trước khi chọn học ngành Quản trị khách sạn. Mong rằng những chia sẻ trên của Tuyensinhonline sẽ phần nào giúp bạn định hướng đúng nghề nghiệp của mình trong tương lai. Từ đó đạt được những thành công nhất định trên con đường sự nghiệp của mình.

Form đăng ký nhận tư vấn

Đơn giản chỉ với 3 phút hoàn thành form đăng kí

Bài viết mới nhất

Bạn cần tư vấn?

Gọi ngay cho chúng tôi để giải đáp mọi thắc mắc
Hotline: 098 643 53 21