Con gái có nên học ngành quản trị khách sạn hay không?

Quản trị khách sạn đang là một trong những ngành hot nhất hiện nay. Đây là một lĩnh vực mang đến nhiều cơ hội việc làm cùng mức thu nhập cao, đặc biệt là đối với giới trẻ, Tuy nhiên, do tính chất công việc cũng như môi trường làm việc mang tính đặc thù nên nhiều bạn vẫn đang băn khoăn con gái có nên học ngành quản trị khách sạn hay không?

Giới thiệu về ngành quản trị khách sạn

Để biết được con gái có nên học ngành quản trị khách sạn hay không, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu xem ngành quản trị khách sạn là gì, tính chất công việc, yêu cầu của ngành này ra sao nhé. 

Ngành quản trị khách sạn là gì?

Ngành quản trị khách sạn là một ngành học được tập trung vào việc quản lý, vận hành các hoạt động của khách sạn, các khu nghỉ dưỡng hoặc các cơ sở lưu trú khác. Khi theo học ngành này, các bạn sinh viên sẽ được trang bị kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để có thể trở thành một nhà quản lý khách sạn chuyên nghiệp.

Tính chất công việc ở ngành quản trị khách sạn

Con gái có nên học quản trị khách sạn hay không thì cần xét yếu tố nghề nghiệp. Ngành quản trị khách sạn thường mang những tính chất sau:

 • Ngành nghề dịch vụ: Đây là ngành nghề thuộc khối ngành dịch vụ, chính vì vậy  yêu cầu các bạn khi làm trong ngành này phải có tính thân thiện, cởi mở, tinh thần phục vụ khách hàng tốt.
 • Tính đa ngành: Ngành dịch vụ này đòi hỏi các bạn cần có kiến thức đa ngành, bao gồm quản trị, kinh tế, marketing, tài chính, du lịch, lễ tân, nhà hàng và sự kiện.
 • Tính độc đáo và sáng tạo: Ngành quản lý khách sạn luôn mang tính cạnh tranh rất cao. Vậy nên các khách sạn phải sáng tạo ra những trải nghiệm độc đáo, hấp dẫn, để có thể thu hút khách hàng.
 • Tính linh hoạt: Vì thuộc khối ngành du lịch, nghỉ dưỡng nên khi làm việc trong ngành này sẽ phải làm việc theo ca. Vậy nên các bạn cần có tính linh hoạt cao trong việc sắp xếp thời gian làm việc.
 • Tính quốc tế: Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch như hiện nay, ngành quản trị khách sạn mang tính quốc tế ca. Chính vì vậy yêu cầu nhân viên phải có khả năng làm việc với nhiều đối tượng khách hàng và đối tác quốc tế.
 • Tính chuyên nghiệp: Ngành này cũng đòi hỏi các nhân viên cần phải có kỹ năng chuyên môn tốt, linh hoạt, nhạy bén trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ và mang đến sự hài lòng tối đa cho khách hàng.

Yêu cầu của ngành Quản trị khách sạn

Để có thể theo học ngành quản trị khách sạn, các bạn cần đảm bảo có được những tố chất sau:

 • Thích chăm sóc mọi người: Vì ngành dịch vụ này hướng đến phục vụ khách hàng nên đây được cho là yếu tố quan trọng nhất. 
 • Am hiểu kiến thức chuyên ngành: Để có thể làm tốt công việc này đòi hỏi bạn cần có đủ kiến thức nền tảng về kinh doanh, quản trị, marketing và du lịch.
 • Kỹ năng giao tiếp khéo léo: Để có thể làm hài lòng đối tác, khách hàng và xử lý những vấn đề phát sinh, bạn cần có khả năng giao tiếp khéo léo, linh hoạt, hiệu quả 
 • Ngoại ngữ: Tiếng Anh được coi là ngôn ngữ phổ biến nhất trong ngành khách sạn, vì vậy bạn cần trau dồi vốn ngoại ngữ tốt. Ngoài ra, nếu có thêm những ngoại ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Pháp,… cũng là một lợi thế lớn.

Con gái có nên học ngành quản trị khách sạn? 

Với đặc thù công việc của ngành mang tính chất dịch vụ, yêu cầu sự khéo léo, tinh tế, tỉ mỉ và chu đáo, ngành quản trị khách sạn được nhiều người đánh giá là ngành sinh ra dành cho phái nữ. Vậy nên, nếu như được hỏi “con gái có nên học quản trị khách sạn hay không?” thì đáp án chắc chắn là có

Tuy nhiên, trên thực tế thì ngành quản trị khách sạn vẫn sẽ có những thách thức nhất định đối với người theo đuổi. Vì thế, các bạn cần cân nhắc kỹ giữa những cơ hội và thách thức của ngành nghề này trước khi đưa ra quyết định.

Lợi thế của các bạn nữ khi học ngành Quản trị khách sạn

Có thể nói, ngành quản trị khách sạn là một ngành có sự phù hợp với cả nam và nữ. Tuy nhiên, phụ nữ theo ngành này cũng có những lợi thế nhất định. Chẳng hạn như: 

 • Sự tinh tế và khéo léo trong giao tiếp: Làm việc trong ngành dịch vụ nói chung và ngành quản lý khách sạn nói riêng, các bạn nữ có cơ hội tiếp xúc, giao tiếp với nhiều tệp khách hàng khác nhau. Bằng sự tinh tế, khéo léo, uyển chuyển trong giao tiếp, nữ giới sẽ dễ dàng gây được thiện cảm cho khách hàng, qua đó có thể giúp mang lại trải nghiệm, ấn tượng tốt nhất với họ.
 • Ngoại hình ưa nhìn: Trong ngành quản lý khách sạn thì ngoại hình cũng là một yếu tố quan trọng hàng đầu giúp tạo ấn tượng tốt với khách hàng. Nữ giới thường chăm chút về ngoại hình nhiều hơn nên cũng có lợi thế hơn các bạn nam về mặt này, do đó cơ hội được tuyển dụng cũng sẽ mở rộng hơn
 • Cẩn thận, tỉ mỉ, chịu được áp lực cao: Những công việc trong ngành này thường đòi hỏi cao về sự tỉ mỉ, cẩn thận, chu đáo, kiên nhẫn và khả năng chịu được áp lực cao. Phụ nữ thường có khả năng kiên nhẫn, chịu đựng tốt hơn con trai. Vậy nên họ cũng sẽ dễ dàng thích nghi với công việc này.

Cơ hội việc làm của con gái học ngành quản trị khách sạn

Các bạn nữ khi có ý định theo học ngành quản trị khách sạn thì chắc chắn không thể không xét đến cơ hội việc làm của ngành này. Dưới đây là một số công việc phổ biến mà các bạn có thể đảm nhiệm sau khi tốt nghiệp:

 • Quản lý khách sạn: Đây là vị trí công việc cao nhất trong ngành quản trị khách sạn. Khi đảm nhận vị trí này, các bạn sẽ chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ những hoạt động của khách sạn.
 • Quản lý bộ phận: Vị trí này sẽ quản lý công việc một bộ phận cụ thể trong khách sạn. Ví dụ như bộ phận nhà hàng, bộ phận lễ tân, bộ phận buồng phòng,…
 • Chuyên viên nghiệp vụ: Vị trí này sẽ phụ trách những công việc chuyên môn trong khách sạn như quản trị tài chính, quản lý nhân sự, marketing,…
 • Nhân viên phục vụ: Vị trí này sẽ trực tiếp phục vụ khách hàng. Ví dụ như nhân viên nhà hàng, nhân viên lễ tân,  nhân viên buồng phòng,…

Con gái học ngành quản trị khách sạn có những thách thức nào?

Bên cạnh những ưu thế trời phú thì tính chất công việc ngành quản trị khách sạn vẫn có những thách thức đối với phái nữ. Dưới đây là những thách thức lớn nhất mà các bạn cần lưu ý bao gồm:

 • Thời gian làm việc linh hoạt: Công việc trong ngành khách sạn thường bắt buộc nhân viên phải làm việc theo ca và sẽ phải làm việc tăng ca vào ngày nghỉ hoặc lễ tết. Điều này có thể ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống cá nhân hoặc gia đình của phụ nữ.
 • Công việc áp lực: Công việc trong ngành khách sạn thường tiếp xúc với nhiều tệp khách hàng khác nhau nên thường đòi hỏi sự nhanh nhẹn, chính xác và chịu được áp lực cao. Điều này cũng khiến nhân sự trong ngành này dễ cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng.
 • Yêu cầu trình độ chuyên môn cao: Để thành công trong ngành quản lý khách sạn, bạn cần nắm vững được những kiến thức chuyên môn vững và tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế. Ngoài ra, kỹ năng ngoại ngữ cũng cần được trau dồi nếu các bạn muốn phát triển hơn trong nghề.

Có thể nói, ngành quản trị khách sạn hiện đang là một ngành hấp dẫn, cơ hội làm việc luôn rộng mở và mức lương khá cao so với nhiều ngành nghề khác. Nếu bạn là có sự đam mê với ngành dịch vụ khách hàng và muốn ổn định và có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc thì ngành quản trị khách sạn là một lựa chọn rất phù hợp.

Nếu như bạn đã có đáp án cho câu hỏi con gái có nên học ngành quản trị khách sạn hay không và muốn tìm cho mình cơ sở đào tạo phù hợp thì có thể tham khảo trường Đại học Mở Hà Nội. Đây là một ngôi trường uy tín, chất lượng với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và tâm huyết chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những kiến thức, kỹ năng cần thiết để phục vụ công việc sau này. 

Không chỉ đào tạo chính quy, trường Đại học Mở Hà Nội còn đưa chương trình đào tạo đại học từ xa vào giảng dạy, mở ra nhiều cơ hội cho những người bận rộn, các bạn ở xa hoặc những người đang muốn chuyển đổi ngành nghề. Hình thức đào tạo này còn giúp các bạn học viên tiết kiệm được thêm nhiều thời gian, chi phí, học tập linh hoạt mọi lúc mọi nơi.

Để biết thêm về chương trình đào tạo ngành quản trị khách sạn tại Đại học Mở Hà Nội, các bạn có thể để lại thông tin theo các mục dưới đây hoặc liên hệ ngay với Tuyển sinh online. Chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ, tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn. 

0/5 (0 Reviews)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN