Đại học vừa học vừa làm 

Hệ đại học vừa học vừa làm đang trở nên ngày càng phổ biến. Vậy chương trình này là gì?, cùng Tuyển Sinh Online tìm hiểu ngay nhé!

1.Hệ đại học vừa học vừa làm là gì?

Hệ đại học vừa học vừa làm
Hệ đại học vừa học vừa làm

Hệ đào tạo vừa học vừa làm là một hình thức đào tạo dành cho đại đa số những người vừa đi học vừa đi làm nhằm hoàn thiện kiến thức chuyên môn hoặc mong muốn làm thêm một ngành khác với chuyên ngành đang làm.

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, chương trình vừa học vừa làm vẫn được cấp bằng bình đẳng như các hệ đại học khác, nếu đạt chuẩn đầu ra. 

Phương thức tuyển sinh của đại học hệ này bao gồm: thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa xét tuyển và thi tuyển, có thể có nhiều đợt thi trong năm. Cơ sở đào tạo sẽ quyết định về phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh.

2.Một số ưu điểm của hệ đại học vừa học vừa làm

Ưu điểm của hệ vừa học vừa làm
Ưu điểm của hệ vừa học vừa làm

2.1. Thời lượng học tập được rút ngắn

Một trong những ưu điểm nổi bật của đại học hệ đại học này đó chính là vừa có được kiến thức nhanh, áp dụng được luôn vào thực tiễn, vừa tiết kiệm thời gian học tập, có thêm kinh nghiệm làm việc.

2.2. Thời gian, địa điểm học tập linh hoạt

Bởi tính chất “vừa học, vừa làm” nên người học có thể tham gia học tập tại bất cứ nơi đâu, vào bất cứ thời gian nào. Học viên có thể tranh thủ học vào thời gian nghỉ như buổi tối hoặc các buổi cuối tuần để dành thời gian làm việc. Người học vì vậy có thể dễ dàng hơn trong việc sắp xếp thời gian, công việc để vừa tham gia học tập, nghiên cứu, vừa tiếp tục công việc để kiếm thu nhập trang trải cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Hơn thế, học tập với thời gian và địa điểm học linh động như vậy vừa có thể giúp học viên có kiến thức chuyên môn đồng thời tích lũy thêm kinh nghiệm thực chiến tại môi trường làm việc.

2.3. Cơ hội rộng mở trong tương lai

Tương tự với hệ đại học chính quy, sinh viên tốt nghiệp hệ đào tạovừa học vừa làm có nhu cầu,mong muốn và đủ tiêu chuẩn học tập hoàn toàn có thể đăng ký học tại các bậc học cao hơn như cao học, thạc sĩ tại chính trường đại học mà mình theo học từ trước. Đây là một điểm lợi thế, giúp các cá nhân có cơ hội học tập và cơ hội phát triển bình đẳng, tránh tình trạng “phân biệt đối xử” bằng cấp.

2.4. Tỷ lệ cạnh tranh thấp

Ngoài ra, khi đăng ký học tập theo chương trình cho người đi làm, tỉ lệ cạnh tranh sẽ thấp hơn rất nhiều so với đại học chính quy. Trong năm, các trường sẽ tuyển sinh từ 1,5- 2 tháng một lần. Vì số lượng lần tuyển sinh nhiều, dẫn đến tỉ lệ chọi của mỗi thí sinh sẽ thấp đi. Như vậy các ứng viên sẽ có cơ hội cao để đỗ vào chuyên ngành mình mong muốn.

2.5. Giá trị bằng tốt nghiệp

Đối với bằng đại học hệ vừa học vừa làm, người học có thể yên tâm nhận bằng tốt nghiệp có giá trị tương đương tấm bằng đại học chính quy bởi theo quy chế mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào Tạo, bằng đại học hệ vừa học vừa làm của mỗi ngành sẽ có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy của ngành đó. Thông tin ghi trên bằng đại học hệ từ xa hoặc tại chức dành cho người đi làm sẽ hoàn toàn giống như các loại văn bằng của đại học chính quy nhằm tránh tình trạng phân biệt đối xử.

3.Những điều cần chuẩn bị để học hệ vừa học vừa làm hiệu quả

Những điều cần chuẩn bị để vừa học vừa làm một cách hiệu quả
Những điều cần chuẩn bị để vừa học vừa làm một cách hiệu quả

Mặc dù đem lại nhiều lợi ích thực tiễn, nhưng chương trình vừa học vừa làm cũng khiến nhiều sinh viên đau đầu khi không thể tập trung cho cả 2  công việc. Chính vì vậy, để học tập và làm việc một cách hiệu quả, sinh viên cần phải chuẩn bị những điều sau:

 • Có mục tiêu rõ ràng và loại tâm lý học chỉ để thi lấy bằng. Sinh viên cần xác định rõ mục đích và lựa chọn ngành học sao cho phù hợp nhất
 • Học cách cân bằng giữa thời gian học tập và công việc
 • Cần thực sự tập trung trong công việc lẫn học tập, tránh xao lãng và phí thời gian
 • Tách biệt giữa 2 công việc “học” và “làm”
 • Không ôm đồm quá nhiều việc không cần thiết ở giai đoạn này
 • Tìm ra động lực để vượt qua khó khăn và đặc biệt phải kiên trì, nỗ lực, không từ bỏ
 • Chia sẻ về việc học của mình cho cấp trên và đồng nghiệp để được tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học tập và công việc
 • Có ý thức giữ gìn sức khỏe, ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ và điều độ, tập thể dục thể thao nhẹ nhàng và phù hợp.

Thông qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn cũng đã có thêm nhiều kiến thức về đại học vừa học vừa làm và đặc biệt hiểu được làm sao để học chương trình này một cách hiệu quả nhất. Tuyển Sinh Online hy vọng bài viết hữu ích và chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn.

Mọi thông tin xin liên hệ:

 • Địa chỉ: 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Hotline:0986.435.321
 • Mail: contact.tuyensinhonline@gmail.com
 • Website: https://tuyensinhonline.edu.vn/
0/5 (0 Reviews)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN