Giải mã những lầm tưởng về hệ đại học từ xa

Hệ đại học từ xa là một hình thức đào tạo đại học dù đã được sử dụng khá lâu đời tuy nhiên vẫn còn tương đối xa lạ với nhiều người. Chính vì lẽ đó, một số học viên khi đăng ký học vẫn còn nhiều băn khoăn cũng như nhầm tưởng về hệ đại học từ xa “Liệu hệ đào tạo này có thật sự tốt như lời quảng cáo?”. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc giải mã một số lầm tưởng về hệ đại học từ xa, giúp bạn có cái nhìn bao quát và tổng thể hơn về chương trình đào tạo này.

1. Hệ đại học từ xa là gì?

Hình thức đào tạo đại học từ xa (đào tạo từ xa, đại học trực tuyến) là hình thức thuộc hệ thống giáo dục tại Việt Nam. Hình thức đào tạo đại học trực tuyến cho phép người học không nhất thiết phải đến trường mà vẫn có thể học trực tuyến thông qua các tài liệu, phương pháp học trực tuyến thông qua hai bên là giảng viên và thí sinh. Hệ đào tạo từ xa có sự tách biệt giữa người dạy và người học về mặt không gian và thời gian.

 

Đây là hình thức đào tạo mà người học có thể học tại nhà, học mọi lúc mọi nơi, học bất cứ thời gian nào phù hợp với công việc, thời gian biểu của từng người. Giảng viên sẽ giảng dạy thông qua hệ thống Elearning. Việc học từ xa giúp học viên rèn luyện được tinh thần tự giác kiên trì học tập. Lượng kiến thức tương đương với hệ đại học tại chức, cung cấp đầy đủ chính xác các kiến thức cơ sở và chuyên ngành.

Hệ đại học từ xa là gì?
Hệ đại học từ xa là gì?

Hiện nay có nhiều trường Đại học được Bộ Giáo dục và đào tạo cấp giấy phép đào tạo hệ đại học từ xa, tuy nhiên trước khi quyết định nhập học thí sinh hãy tìm hiểu thật kỹ về đơn vị đào tạo, uy tín thay vì đăng ký học để lấy bằng. Việc chú trọng chất lượng đào tạo của từng đơn vị ảnh hưởng không nhỏ tới việc học của học viên. Các đơn vị đào tạo uy tín sẽ có đội ngũ giáo viên giảng dạy chất lượng, quy trình đào tạo chuyên nghiệp, chương trình được soạn thảo kỹ càng, sự tương tác và chăm sóc học viên sẽ hiệu quả hơn, đảm bảo tuyệt đối chất lượng đầu ra.

 

2. Giải mã những điều mà mọi người vẫn lầm tưởng về hệ đại học từ xa

2.1 Đại học trực tuyến là lừa đảo

Không hiếm trường hợp đào tạo đại học từ xa bị học viên hiểu lầm là không uy tín, lừa đảo,… Có một số bạn nghĩ rằng việc bằng cấp của hệ đào tạo đại học online có giá trị ngang chính quy là không đúng. Cũng có nhiều bạn hiểu nhầm rằng Tuyen Sinh Online là trung tâm làm giả bằng cấp,…

 

Hệ đại học từ xa là một chương trình đào tạo đại học tương đối mới tại Việt Nam do không được phổ cập bằng hệ đại học chính quy. Nhưng điều đó không có nghĩa là hình thức đào tạo này không hợp pháp, vì nó đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép giảng dạy. Các trường muốn triển khai hình thức đào tạo này thì cần đảm bảo các yêu cầu của Bộ GD & ĐT, trình đề án và được Bộ duyệt.

 

2.2 Người quá tuổi đi học sẽ không thể đi học đại học

Nhiều người hiện đang đi làm nhiều năm, đang cần thăng tiến, xét nâng bậc lương nhưng vẫn cần bằng cấp để phù hợp. Các bạn đang muốn tham gia đào tạo đại học nhưng đang lo lắng rằng mình đã quá tuổi không thể nào theo học được nữa. Đối với hình thức đào tạo đại học online, học viên sẽ không bị hạn chế độ tuổi. Điều kiện duy nhất đó là các bạn cần có bằng tốt nghiệp THPT hoặc cao hơn như cao đẳng, trung cấp, đại học,…

 

Giờ đây, các bạn đã có thể thoải mái tham gia đào tạo, vừa làm, vừa học tại nhà mà không nhất thiết phải đến trường. Điều này cũng phần nào giúp cho người quá tuổi bớt mặc cảm, tự ti so với đào tạo tập trung.

 

2.3 Học đại học từ xa sẽ tốn kém

Đây là một nhận định sai. Bởi với việc đào tạo đại học online tại nhà, các bạn sinh viên có thể tiết kiệm được một số khoản chi phí nhất định. Thông thường, một sinh viên đi học xa nhà mỗi tháng sẽ phải chi trả thêm những khoản chi phí như tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền ăn uống mỗi ngày, tiền gửi xe máy,… Tuy nhiên, với hình thức đào tạo đại học từ xa thì các bạn không phải chi trả tất cả những khoản tiền trên vì các bạn đã có thể tự học tại nhà chứ không phải đến trường học.

Giải mã những điều mà mọi người vẫn lầm tưởng về hệ đại học từ xa
Giải mã những điều mà mọi người vẫn lầm tưởng về hệ đại học từ xa

Bên cạnh đó, không phải tới trường cũng đồng nghĩa với việc các bạn sẽ không phải mất công tìm nhà trọ, cũng không phải đi lại nhiều trong các thành phố lớn. Ngoài ra, học từ xa nên các bạn sẽ có nhiều thời gian bên gia đình hơn, có thể làm thêm để có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống. Có thể nói, chương trình đào tạo đại học online là một phương thức đào tạo vừa hiệu quả, vừa thiết thực đối với những ai đang tìm kiếm cho mình 1 tấm bằng giá trị.

 

Đồng thời, học phí của hệ đại học từ xa của mỗi trường đại học được tính theo tín chỉ sẽ dao động khoảng 300.000 đ – 500. 000 Đ/Tín chỉ tuỳ từng ngành. Số tín chỉ mỗi ngành khoảng 130 tín chỉ. Nếu bạn đã có bằng tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học và được miễn giảm môn học thì mức học phí sẽ được giảm xuống rất đáng kể.

 

2.4 Bằng cấp của đại học từ xa không giá trị bằng bằng cấp của hệ đại học chính quy

Tại khoản 23 Điều 1 Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018 quy định: Văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân của Việt Nam bao gồm bằng tốt nghiệp cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương.

 

Do vậy, hệ đại học từ xa hay đại học chính quy được công nhận là văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, trên văn bằng tốt nghiệp của sinh viên chỉ ghi tên văn bằng là cử nhân hay kỹ sư mà không hình thức đào tạo. Do đó, bằng đại học dù được đào tạo chính quy hay tại chức, từ xa, chính quy, văn bằng 2… có giá trị như nhau vì được dùng chung một phôi bằng.

 

Bằng đại học online (hay đại học từ xa) tương ứng với từng chuyên ngành sẽ có giá trị tương tự như với đào tạo trực tiếp trên trường. Tuy nhiên, do hình thức học khác nhau nên giáo trình và tài liệu học tập cũng sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu thực tế, tuy nhiên nội dung và kiến thức thì không có sự thay đổi.

Bằng cấp của đại học từ xa không giá trị bằng bằng cấp của hệ đại học chính quy
Bằng cấp của đại học từ xa không giá trị bằng bằng cấp của hệ đại học chính quy

 

3. Nên học hệ đào tạo từ xa ở đâu tốt nhất?

Hiện nay, có nhiều trường Đại học tại Việt Nam triển khai chương trình đào tạo từ xa, tuy nhiên trước khi đăng ký học thí sinh cần tìm kiểu kỹ thông tin đơn vị đào tạo, chuyên ngành học phù hợp, và văn bằng tốt nghiệp. Các đơn vị uy tín thường sẽ có những giảng viên dạy học chất lượng, quy trình đào tạo bài bản, chương trình được biên soạn kỹ lưỡng, sự tương tác và quan tâm học sinh sẽ tốt hơn.

Có thể kể đến một số trường như:

 

Đây đều là những đơn vị có uy tín, bề dày kinh nghiệm nhiều năm trong việc dạy và học hệ đào tạo từ xa. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chương trình học được thiết kế bài bản, chắc chắn sẽ giúp học viên có thêm được nhiều kiến thức về ngành. Từ đó, học viên có thể tự tin đi xin việc, cạnh tranh trong thị trường việc làm và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

 

Việc học tập trực tuyến ở đại học hiện nay mang lại hiệu quả và tiện lợi rất đáng kể. Trong thời đại công nghệ số hóa, việc áp dụng công nghệ vào giáo dục là xu hướng không thể nào ngăn cản và hiện ngày càng phát triển mạnh mẽ. Hình thức đào tạo từ xa cũng đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Bài viết trên đây là thông tin về câu trả lời cho câu hỏi bằng đại học từ xa có giá trị không. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn chương trình đào tạo cử nhân cho mình.

Form đăng ký nhận tư vấn

Đơn giản chỉ với 3 phút hoàn thành form đăng kí

Bài viết mới nhất

Bạn cần tư vấn?

Gọi ngay cho chúng tôi để giải đáp mọi thắc mắc
Hotline: 098 643 53 21