E learning là gì? Xu hướng học tập mới trong thời đại công nghệ

E learning đang là một hình thức giáo dục ngày càng phát triển và trở nên phổ biến trên toàn cầu. Tuy nhiên vẫn còn không ít người đặt ra câu hỏi E learning là gì và tại sao E learning lại được đánh giá là xu hướng học tập mới trong thời đại công nghệ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về E learning, từ khái niệm, lợi ích, bất tiện, và tương lai của hình thức giáo dục này.

Khái niệm E learning – Hệ thống E learning bao gồm những gì?

E learning là gì

E learning hay còn gọi là học trực tuyến hoặc đào tạo từ xa, là việc áp dụng công nghệ thông tin và internet trong công tác dạy và học để cung cấp và tiếp nhận kiến thức từ xa. Thay vì đến trực tiếp lớp học truyền thống, học viên có thể tiếp nhận bài giảng, học liệu, tham gia vào các khóa học và thảo luận thông qua các nền tảng học trực tuyến.

Hệ thống E learning sẽ bao gồm những thành phần cơ bản sau:

  • Hệ thống quản lý học tập giúp quản lý, phân bổ và theo dõi trong quá trình học
  • Hệ thống quản lý nội dung giúp xây dựng và quản lý nội dung khóa học bao gồm các bài giảng, tài liệu, video, bài tập và bài kiểm tra
  • Nền tảng học tập tạo điều kiện kết nối giữa người dạy và người học. Nền tảng này cho phép tương tác, chia sẻ thông tin và thảo luận giữa các thành viên trong cộng đồng học tập trực tuyến.

Lợi ích của E learning là gì?

E learning là gì

Học tập linh hoạt

Một trong những lợi ích chính mà E Learning mang lại chính là tính linh hoạt. Học viên có thể tự điều chỉnh thời gian học tập phù hợp với lịch trình cá nhân của mình. Chỉ cần có kết nối internet, người học có thể tham gia học tập và nghiên cứu tài liệu mọi lúc mọi nơi.

Điều này đặc biệt hữu ích đối với những người có công việc bận rộn, đã có gia đình hoặc những người sống ở xa trung tâm đào tạo. Bạn có thể tham gia một chương trình đào tạo hoàn chỉnh mà không cần di chuyển hay tạm dừng công việc hiện tại.

Tiết kiệm chi phí

Ngoài tính linh hoạt, E learning còn mang lại sự tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc học tập. Học viên không cần phải di chuyển đến nơi học giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Bạn cũng tiết kiệm được tiền thuê nhà nếu không sống ở các thành phố gần cơ sở đào tạo.

Hơn nữa, các khóa học trực tuyến thường có mức phí thấp hơn so với giáo dục truyền thống, giúp tiết kiệm chi phí học tập. Học viên cũng không mất thêm chi phí cho việc trang bị dụng cụ học tập truyền thống như sách giáo khoa hay giáo trình. Toàn bộ tài liệu học tập đều được cập nhật và lưu trữ trực tuyến trên hệ thống E learning và bạn có thể truy cập bất cứ khi nào có internet.

Tương tác nhanh chóng, tiện lợi

Đột phá khác E learning mà hình thức học tập truyền thống không có được là sự phát triển của các nền tảng học trực tuyến và ứng dụng di động. Ngày nay, chúng ta có thể tiếp cận khóa học từ bất kỳ nơi nào, bất kỳ lúc nào thông qua điện thoại di động hoặc máy tính bảng. Ngoài ra, E learning còn cung cấp các công cụ tương tác như diễn đàn, video học trực tuyến và trò chuyện trực tiếp với giảng viên. Điều này tạo điều kiện cho người học có thể dễ dàng thảo luận, trao đổi ý kiến, nhận phản hồi từ giảng viên và các bạn học khác một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Một số bất lợi của hệ thống E learning

E learning là gì

Thiếu sự tương tác và giao tiếp trực tiếp

Một trong những điểm yếu của E learning là thiếu sự tương tác và giao tiếp trực tiếp giữa giảng viên và sinh viên hoặc giữa sinh viên và sinh viên. Trong môi trường học trực tuyến, sinh viên không thể nhận được sự hỗ trợ và phản hồi một cách trực quan từ giảng viên như khi học trực tiếp tại lớp học. Điều này có thể làm giảm hiệu quả học tập và làm tăng khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề hay thắc mắc của sinh viên.

Ngoài ra, việc bị giới hạn trong giao tiếp trực tiếp cũng làm giảm khả năng phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội của sinh viên. Sinh viên sẽ không có nhiều cơ hội để phát triển kỹ năng mềm cũng như xây dựng các mối quan hệ xã hội như khi tương tác trực tiếp trong cộng đồng học tập.

Khó khăn trong vấn đề kỹ thuật

Đây là một vấn đề khá phổ biến của hình thức học tập này. Khi tham gia các chương trình đào tạo trực tuyến, bạn sẽ phải thành thạo sử dụng các công cụ và nền tảng học tập. Điều này sẽ gây khó khăn cho những người chưa được tiếp cận nhiều với công nghệ. Tuy nhiên vấn đề này cũng đang dần được khắc phục khi các chương trình E learning đang cố gắng đưa ra những ứng dụng, nền tảng học tập dễ sử dụng và thân thiện với người dùng.

Đôi khi, hệ thống E learning có thể gặp sự cố kỹ thuật như mất kết nối internet, lỗi phần mềm hoặc hạn chế về tốc độ truy cập internet. Điều này cũng có thể làm gián đoạn quá trình học tập và gây khó khăn cho sinh viên.

Thiếu môi trường học tập truyền thống và giới hạn một số ngành học

E learning không thể thay thế hoàn toàn môi trường học tập truyền thống. Trong môi trường học truyền thống, sinh viên có thể tương tác trực tiếp và tham gia vào các hoạt động trải nghiệm trực quan. Điều này có thể làm giảm đi các trải nghiệm hoặc làm mất đi một phần quan trọng của quá trình học học. Đặc biệt với các môn học cần sự cảm thụ trực quan như thiết kế, mỹ thuật,…

Xu hướng phát triển và tương lai của hình thức giáo dục E learning

Dù không thể thay thế hoàn toàn môi trường học tập truyền thống nhưng E learning vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp giáo dục linh hoạt và tiếp cận rộng rãi cho mọi người. Hơn nữa, E learning cũng đang là hình thức học tập phù hợp với đa số các ngành học.

Với sự phát triển của công nghệ, E learning cũng đang trải qua những thay đổi đáng kể. Học viên không chỉ đơn thuần tiếp nhận kiến thức, mà còn tham gia vào các hoạt động tương tác như thảo luận trực tuyến, làm việc nhóm và kiểm tra trực tuyến. Các công nghệ như trực quan hóa dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và thực tế ảo cũng đang được ứng dụng trong lĩnh vực E learning, mang lại trải nghiệm học tập tương tác và hấp dẫn hơn.

Theo đánh giá chung, E learning đang là xu hướng giáo dục đáng chú ý và đầy tiềm năng. Hệ thống E learning tại Việt Nam cũng đang được chú trọng phát triển. Một số những trường đại học có hệ thống E learning được đầu tư phát triển như: ENEU, EHOU, TNU, AOF, PTIT,…

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN