Đại học cho người đi làm – Giải pháp tối ưu

Trong bất kể thời đại nào, giáo dục vẫn luôn là nền tảng vững chắc để đưa mỗi người đến với thành công. Đại học cho người đi làm hiện nay đang trở thành lựa chọn tối ưu để vừa có thể nâng cao kiến thức chuyên ngành, lại có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Hãy cùng tìm hiểu cách lấy bằng đại học cho người đi làm đơn giản và hiệu quả nhé. 

Học đại học online cho người đi làm là gì?

Học đại học online hay còn gọi là học trực tuyến hay học đại học cho người đi làm là hình thức học mới mẻ xuất hiện nhiều trong vài năm gần đây tại Việt Nam. Qua hình thức học này, sinh viên không cần phải đến giảng đường như phương pháp truyền thống mà giảng viên và sinh viên sẽ được kết nối với nhau qua các phương tiện công nghệ thông minh. Bài giảng và các tài liệu học tập đều được cung cấp qua những nền tảng học để mọi người tham gia khoá học có thể cùng nhau theo dõi, thảo luận. Với hình thức học này, sinh viên có thể cân bằng được thời gian học tập và thời gian đi làm linh hoạt theo lịch của bản thân. 

Đại học cho người đi làm

Về phần nội dung của chương trình đại học từ xa cho người đi làm này vẫn được sắp xếp và soạn thảo dựa trên hệ chính quy, nội dung của khóa học vẫn sẽ được đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức theo từng ngành học. 

Liên thông đại học cho người đi làm – xu hướng của thời đại

Theo những số liệu thống kê trong những năm gần đây, những từ khoá đại học cho người đi làm, học đại học trực tuyến,…đang có xu hướng tăng vọt, trung bình mỗi tháng có khoảng chục nghìn lượt tìm kiếm. Theo báo cáo tuyển sinh từ những trường đại học lớn như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Học viện tài chính, Đại học Hà Nội,… thì lượng thí sinh đăng kí liên thông đại học cho người vừa học vừa làm ngày càng lớn, thậm chí, chương trình học này còn đủ chỉ tiêu sớm hơn các hệ đào tạo hệ chính quy. 

Học đại học online cho người đi làm

Học đại học online cho người đi làm có khó không?

 Đối với những người đang đi làm toàn thời gian thì việc đi học đại học cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Một khi đã lựa chọn vừa học vừa làm, người học bắt buộc phải rèn luyện cho bản thân tính kiên trì, tự giác và kỷ luật để có thể hoàn thành tốt được chương trình đại học cho người đi làm.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ như hiện này thì bạn cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với nền giáo dục hiện đại. Nếu như các chương trình học đại học chính quy cho người đi làm trước đây sẽ sắp xếp các lớp học vào buổi tối hoặc cuối tuần khiến cho người học khó khăn để sắp xếp thời gian, mất nhiều thời gian di chuyển thì hình thức đại học trực tuyến cho người đi làm sẽ giải quyết nhanh chóng và triệt để vấn đề này. Chỉ cần chuẩn bị thiết bị máy tinh, laptop,… có kết nối internet, bạn đã có thể học ở bất kì đâu. Như vậy sẽ tiết kiệm khá nhiều thời gian, giúp bạn linh hoạt sắp xếp lịch học và làm phù hợp theo các công việc của bản thân. 

Học đại học online cho người đi làm

Các giảng viên của trường sẽ truyền tải kiến thức và hỗ trợ người học trong quá trình học tập qua các thiết bị công nghệ. Lượng kiến thức mà bạn nhận được không hề ngắn gọn, nhẹ nhàng hơn việc học ở giảng đường, chỉ là bạn sẽ không mất thời gian di chuyển, đi lại trong quá trình học tập. 

Bằng đại học trực tuyến cho người đi làm có giá trị như thế nào?

Giá trị của bằng cấp cũng là vấn đề quan tâm hàng đầu của mọi người. Thế nhưng, hiện này, bạn không cần quá lo lắng bởi theo quy định của bộ giáo dục và đào tạo và luật giáo dục ban hành băng 2018 đã công nhận bằng đại học trực tuyến có giá trị tương đương với bằng đại học hệ chính quy. 

Gần đây, Bộ giáo dục cũng có quy định việc trên bằng đại học sẽ không ghi loại hình đào tạo như trước nữa. Tức là phía nhà tuyển dụng hay những bên khác sẽ không thể biết được bạn được bạn đã hoàn thành chương trình học online hay offline. Việc này cũng góp phần thúc đẩy những người đi làm hứng thú với việc học đại học trực tuyến cho người đi làm.  

Học đại học online cho người đi làm

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo đại học trực tuyến cho người đi làm có phạm vi, cấu trúc và nội dung giống như chương trình học hệ chính quy. Các trường đại học có chương trình đào tạo đại học online cho người đi làm cần đảm bảo chất lượng giảng dạy của việc học trực tuyến sẽ giống như chất lượng giảng dạy của hình thức học trực tiếp trên giảng đường của nhà trường. Học viên cần phải hoàn thành các khóa học, trải qua các kỳ thi, chứng chỉ không khác gì sinh viên đi học tại trường. Đồng thời, họ cũng cần phải đạt được các yêu cầu về đánh giá chất lượng đầu ra mới có thể nhận bằng tốt nghiệp. Bằng đại học online cho người đi làm hiện cũng được nhà nước đảm bảo về tính pháp lý, giá trị sử dụng giống như các hình thức giáo dục chính quy khác. 

Những ngành hot nhất khi lựa chọn học đại học online

chương trình đại học cho người đi làm hiện nay đã tạo ra nhiều cơ hội để nâng cao kiến thức, nâng cao giá trị, năng lực bản thân của mỗi người. Đây cũng là một cơ hội để mọi người gia tăng cơ hội nghề nghiệp cho bản thân. Dưới đây là một số ngành nghề hot được nhiều người lựa chọn nhất khi tham gia chương trình đại học cho người đi làm:

  • Các ngành trong lĩnh vực kinh tế như: Marketing, Kế toán, Luật, thương mại điện tử, tài chính – ngân hàng,…
  • Các ngành quản trị như: Quản trị kinh doanh, Quản trị nhân sự,…
  • Các ngành kỹ thuật như:Kỹ thuật điện tử viễn thông, công nghệ thông tin…
  • Các ngành ngôn ngữ như: Ngôn ngữ Trung, ngôn ngữ Hàn, ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Nhật,…

học đại học online cho người đi làm

Tuy nhiên, bên cạnh những ngành hot thì cũng có những ngành không được giảng dạy trực tiếp mà bạn nên cân nhắc. Chẳng hạn với những ngành cần nghiên cứu hoặc làm thí nghiệm, đại học online sẽ không thể hỗ trợ hiệu quả cho bạn về hóa chất và các dụng cụ chuyên dụng.

Điều kiện để được học đại học trực tuyến cho người đi làm

Cách lấy bằng đại học cho người đi làm là tham gia chương trình học đại học online, nhưng điều kiện để được học là gì thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

 Điều kiện để tham gia chương trình học đại học online  thì không quá phức tạp, chỉ cần bạn có bằng tốt nghiệp cấp 3 trở lên. Để đăng ký, bạn hãy gửi hồ sơ xét tuyển theo hướng dẫn của phòng tuyển sinh và gửi về trường đại học mà bạn muốn theo học. Sau đó đợi kết quả, khi nhận giấy báo trúng tuyển là có thể theo học được ngay. Trung bình sau khoảng 2 tháng sẽ có đợt xét tuyển và khai giảng lớp mới một lần. Tuy nhiên cũng tùy vào yêu cầu của từng trường và từng ngành khác nhau sẽ có những yêu cầu thí sinh thi sát hạch đầu vào để chia lớp đào tạo hoặc không. 

Tùy vào trình độ và bằng cấp của mỗi cá nhân mà thời gian đào tạo cũng sẽ khác nhau. Nếu bạn tốt nghiệp trung cấp hoặc cấp 3 thì thời gian đào tạo sẽ khoảng từ 4 – 4,5 năm. Còn nếu bạn đã tốt nghiệp cao đẳng thì thời gian học sẽ từ 2 – 2,5 năm. Nếu bạn đã tốt nghiệp một trường đại học khác trước đó thì thời gian học sẽ chỉ là 1,5 – 2, 5 năm. 

Học đại học online cho người đi làm – có nên hay không? 

Việc học tập luôn là vấn đề cần thiết mà chúng ta có thể theo đuổi dù ở bất kỳ độ tuổi hoặc hoàn cảnh như thế nào. Vậy nên không có quyết định chính xác là nên hay không nên khi người đã đi làm muốn học lấy bằng đại học. Bởi tương lai của bạn thì bạn là người quyết định, nếu việc học liên thông đại học cho người đi làm đem lại cho bạn nhiều kiến thức, cơ hội và dự định hơn trong tương lai thì không có lý do gì để bạn trì hoãn cả.

Đặc biệt đối với những người đã và đang đi làm, việc học đại học online cho người đi làm chính là lựa chọn rất phù hợp vì bạn có thể tham gia học mọi lúc mọi nơi, bạn có thể tranh thủ được nhưng khung thời gian rảnh để có thể ôn luyện. Một số những lợi ích về học đại học cho người đi làm như:

  • Tiếp tục trau dồi, bổ sung thêm nhiều kiến thức, kỹ năng mới phục vụ cho công việc
  • Bạn có thể thử sức với các ngành học mới, mở ra nhiều cơ hội việc làm tốt hơn trong tương lai.
  • Đạt được mức lương như mong muốn và công việc ổn định hơn trong hiện tại.
  • Có thể vừa đi làm vẫn tranh thủ, sắp xếp được việc học tập, nâng cao giá trị bản thân.
  • Khẳng định giá trị của mình hơn trong xã hội, nâng cao thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Những điều bạn nên làm để việc học đại học trực tuyến được hiệu quả

Để đảm bảo hoàn thành tốt các chương trình đại học trực tuyến và nhận về được tấm bằng Cử nhân, các bạn học viên không nên chủ quan và bỏ lỡ các tiết học. Bởi bỏ lỡ mỗi tiết học sẽ khiến bạn bỏ qua những kiến thức quan trọng hoặc những bài kiểm tra đột xuất. Chính vì vậy, người học phải tạo cho mình động lực học tập, tự định hướng cho bản thân và rèn luyện cho mình ý thức tự giác học tập nghiêm túc. 

Hình thức học online nên được triển khai song song với cách học truyền thống

Ngoài ra, các bạn nên đọc, tìm hiểu trước các tài liệu và chuẩn bị bài học trước mỗi tiết, chăm chú nghe giảng bài để có thể tăng khả năng tiếp thu bài học. Với những vấn đề chưa hiểu, cần mạnh dạn trao đổi với giảng viên nếu gặp khó khăn. Bạn cũng cần hoàn thành đầy đủ các bài tập để giảng viên có thể đánh giá chính xác được năng lực của bạn.

Qua bài viết này, hy vọng cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về việc học đại học online cho người đi làm. Mỗi một lựa chọn, một quyết định sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến bạn của ngày mai. Chính vì vậy, mong bạn có thể lựa chọn cho mình một ngành học, một trường đại học phù hợp để có thể cập nhật thêm kiến thức, nâng cao giá trị bản thân và có một tương lai rộng mở.

0/5 (0 Reviews)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *