Học văn bằng 2 là gì?

Với tình hình cạnh tranh trên thị trường lao động như hiện nay thì việc học văn bằng 2 đã không còn quá xa lạ với nhiều người, vừa để mở rộng cơ hội việc làm vừa để gia tăng thu nhập. Thế nhưng nhiều người vẫn không hiểu “Học văn bằng 2 là gì?”. Hôm nay, hãy cùng Tuyển Sinh Online tìm hiểu ngay nhé!

1. Định nghĩa học văn bằng 2 là gì?

Học văn bằng 2 là gì?
Học văn bằng 2 là gì?

Học văn bằng 2 được hiểu là học thêm một văn bằng thứ 2 bởi người đã tốt nghiệp Trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học trước đó. Sau khi hoàn thành đầy đủ chương trình đào tạo chính quy của ngành học mới, học viên có đủ điều kiện để được công nhận và cấp bằng tốt nghiệp. Văn bằng 2 được hình thành thành từ nhu cầu muốn chuyển đổi nghề nghiệp, bồi dưỡng kiến thức và nâng cao mức thu nhập hiện tại.

 

Vì đối tượng đào tạo đã có một bằng tốt nghiệp trước đó, chương trình đào tạo văn bằng 2 sẽ đi thẳng vào đào tạo những kiến thức chuyên ngành. Do đó, thời gian hoàn thành văn bằng có thể ngắn chỉ bằng một nửa so với chuyên ngành trước đó, hoặc thậm chí là ngắn hơn. Mặc dù chương trình đào tạo được rút ngắn nhưng giá trị của 2 văn bằng lại tương đương với nhau.

 

2. Những lý do nên học văn bằng 2 

Những lý do nên học văn băng 2 là gì?
Những lý do nên học văn băng 2 là gì?

Với thời gian học ngắn, giá trị bằng cấp như nhau lại được gấp đôi kiến thức, vậy tại sao lại không lựa chọn học văn bằng 2 phải không nào. Cùng Tuyển Sinh Online điểm qua những lợi ích của việc học văn bằng 2 nhé ! 

Xem thêm:

 

2.1 Giúp mở rộng vốn kiến thức 

Học văn bằng 2 thông thường sẽ giúp người học có thêm hiểu biết về một ngành học hoàn toàn khác so với ngành học đầu tiên, cung cấp cho người học đủ kiến thức và kĩ năng cần thiết đáp ứng nhu cầu việc làm của bản thân. Hơn nữa, các vị trí tuyển dụng hiện nay không giới hạn ở một kiến thức hay kỹ năng chuyên biệt nào mà mong muốn ứng viên có hiểu biết ở đa dạng các lĩnh vực và nhiều kỹ năng mềm khác nhau phục vụ công việc. Chính vì vậy, học thêm văn bằng 2 là học thêm được những kiến thức mới, kĩ năng mới, tạo lợi thế cực mạnh cho người học trên thị trường lao động.

 

2.2 Gia tăng cơ hội việc làm 

Một lợi thế rõ ràng nhất cho việc học văn bằng 2 đó chính là cơ hội việc làm sẽ được tăng lên gấp đôi. Theo như nhiều nghiên cứu hiện nay, có rất nhiều sinh viên ra trường làm trái ngành, trái nghề. Vì thời gian học khá ngắn, sinh viên có thể lựa chọn học thêm văn bằng 2 để có thêm kiến thức, kĩ năng sau khi hoàn thành văn bằng đầu tiên thay vì bỏ dở ngành hiện tại để bắt đầu một ngành học mới.

 

Việc này vừa tiết kiệm thời gian học tập vừa đảm bảo sinh viên có thể có được kiến thức, kĩ năng của cả 2 chuyên ngành. Cơ hội việc làm cũng từ đó mà nhân đôi lên và không có lý do gì để nhà tuyển dụng có thể từ chối một ứng viên có đến 2 bằng đại học chính quy.

 

2.3 Mở rộng các mối quan hệ xung quanh 

Trên thị trường lao động hiện nay, ngoài việc có kiến thức chuyên môn và kĩ năng thì người luôn biết mở rộng những mối quan hệ của bản thân cũng có lợi thế rất lớn. tại lớp học văn bằng 2, người học có thể gặp gỡ, giao lưu với rất nhiều người với nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau.

 

Những người này có thể là bạn, cũng có thể là những “người thầy” hay “quý nhân” soi sáng các bạn trên con đường sự nghiệp tương lai. Khi bạn mở rộng được mối quan hệ cũng có nghĩa là bạn có thể có cơ hội học hỏi và phát triển nhiều hơn.

 

3. Điều kiện để theo học văn bằng 2 là gì?

Điều kiện để theo học văn bằng 2 là gì?
Điều kiện để theo học văn bằng 2 là gì?

Đại đa số các chương trình văn bằng 2 tại cao đẳng và đại học ở Việt Nam đều yêu cầu thi tuyển đầu vào. Tuy nhiên, nếu thuộc một trong hai nhóm đối tượng dưới đây, bạn có thể được miễn thi:

  • Sinh viên đã tốt nghiệp đại học và đăng ký học văn bằng 2 cùng nhóm ngành tài chính trường đại học đó 
  • Sinh viên đã tốt nghiệp đại học các chuyên ngành tự nhiên và đăng ký học văn bằng 2 các ngành như công nghệ thông tin, kinh tế, kỹ thuật hay ngoại ngữ 
  • Sinh viên đã tốt nghiệp đại học thuộc nhóm ngành công nghệ, kỹ thuật và quyết định đăng ký học văn bằng 2 thuộc các nhóm ngành như ngoại ngữ, kinh tế 

 

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1.Học văn bằng 2 mất bao lâu?

Thời gian học văn bằng 2 thường giao động từ 1-2 năm tuỳ vào ngành, chương trình học và cơ sở đào tạo. Đối với văn bằng 2 thuộc cùng nhóm ngành với văn bằng đầu tiên, thời gian học sẽ ngắn hơn do được lược bỏ những môn học trùng lặp. Ngoài ra, việc học chính quy sẽ nhanh hơn học từ xa bởi tính chất liên tục và tập trung tại trường.

 

4.2 Học văn bằng 2 ở 2 trường khác nhau có được không?

Người học có thể đăng ký học văn bằng 2 ở trường học hay cơ sở khác với văn bằng đầu tiên. Tuy nhiên, do không phải ở trong nhóm đối tượng ưu tiên nên học viên sẽ phải trải qua thi tuyển với nhiều điều kiện khác nhau.

Thông qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu được “Học văn bằng 2 là gì?” và đưa ra quyết định có nên theo học văn bằng 2 hay không. Tuyển Sinh Online hy vọng bài viết hữu ích và chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn!

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

  • Địa chỉ: 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline: 0986.435.321
  • Mail: contact.tuyensinhonline@gmail.com
  • Website: https://tuyensinhonline.edu.vn/

 

0/5 (0 Reviews)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN