Liên thông đại học ngành Công nghệ thông tin – Hành trình đến với tương lai

Công nghệ thông tin đang phát triển từng ngày, do đó nhu cầu nhân lực trong ngành là rất lớn. Bất cứ một tổ chức, cơ quan, hay công ty nào cũng cần nhân lực trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện và khả năng để tham dự các khoá học công nghệ thông tin trực tiếp, chính vì thế hiện nay có nhiều người đã lựa chọn phương pháp học liên thông đại học từ xa. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về liên thông đại học từ xa ngành công nghệ thông tin!

Giải thích một số khái niệm

Liên thông đại học là gì?

Liên thông đại học là một hình thức đào tạo được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép một số trường đại học công lập thực hiện. Học liên thông lên Đại học dành dành cho những người đã tốt nghiệp hệ trung cấp chuyên nghiệp hoặc cao đẳng.

Liên thông đại học sẽ là cơ hội giúp sinh viên có thể trau dồi thêm kiến thức, rèn luyện thêm nhiều kỹ năng và sau khi kết thúc khóa đào tạo đại học liên thông, người tốt nghiệp sẽ được nhận bằng Đại học.

Liên thông đại học là gì?
Liên thông đại học là gì?

Hệ liên thông đại học từ xa là chương trình đào tạo qua hình thức đào tạo liên thông online, học qua mạng internet dành cho những học viên không có điều kiện đi học, đang đi công tác, ở xa, công việc quá bận rộn… mà chưa thể đến trường để đào tạo trực tiếp. Hình thức đào tạo trực tuyến sẽ giúp học viên tiết kiệm được rất nhiều chi phí về: thời gian, tiền ăn uống, đi lại hay tiền nhà trọ… hoàn thành chương trình đào tạo sinh viên sẽ được cấp văn bằng tốt nghiệp Đại học của cơ sở đào tạo. Hình thức này cũng được áp dụng đối với liên thông trái ngành. 

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực thuộc về kỹ thuật, trong đó sử dụng máy tính, phần mềm máy tính kết nối với hệ thống mạng internet nhằm thực hiện các nhiệm vụ về lưu trữ, thu nhận, xử lý, bảo vệ, truyền tải, sử dụng và khai thác các thông tin, dữ liệu.

Đồng thời, công nghệ thông tin sử dụng đa dạng các phương pháp với mục tiêu thu thập dữ liệu, tài nguyên thông tin lớn nhằm phục vụ cho mục tiêu điều hành các phòng ban trong công ty, chiến lược kinh doanh, chăm sóc và quản lý khách hàng, v.v.

Trong một bức tranh tổng quan về công nghệ thông tin, đây là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn. Các nhánh nhỏ của công nghệ thông tin cũng ẩn chứa nhiều điều thú vị làm cho mỗi chuyên ngành của công nghệ thông tin luôn thu hút được sự chú ý của nguồn nhân lực hiện nay.

Tại sao nên chọn học liên thông đại học ngành công nghệ thông tin?

Khi học liên thông, bạn sẽ nhận được 2 lợi ích vô cùng lớn:

  • Học liên thông giúp nâng cao kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn. Từ đó, bạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến, được tham gia vào dự án, công việc sẽ thăng tiến nhanh chóng hơn.
  • Học liên thông sẽ cải thiện lương của bạn. Theo quy định của Pháp luật, mỗi một bằng cấp sẽ có mức lương tối thiểu khác nhau. Nếu bạn có bằng Đại học, bậc lương của bạn cũng sẽ cao hơn sơ với người có bằng Cao đẳng. Thậm chí, người có bằng cao hơn sẽ được ưu tiên tạo cơ hội phát triển hơn. Vì lẽ này mà nhiều người lựa chọn học liên thông lên Đại học.

Trước đây, trên bằng Đại học có ghi rõ hình thức đào tạo Chính quy hoặc một trong các hình thức Vừa học vừa làm, Đào tạo từ xa, Tự học có hướng dẫn.

Tuy nhiên, sau ngày 01/03/2020, theo thông tư 27/2019/TT-BGDĐT, trên bằng đại học bất luận hệ chính quy hay liên thông cũng chỉ có nội dung ghi bằng cử nhân – ngành đào tạo. Vì thế, bằng đại học liên thông cũng sẽ tương đương với bằng đại học hệ chính quy.

Tại sao nên chọn học liên thông đại học ngành công nghệ thông tin?
Tại sao nên chọn học liên thông đại học ngành công nghệ thông tin?

Hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực ngành Công nghệ thông tin đang bùng nổ và rộng mở. Công việc cho lĩnh vực này trải dài từ ngân hàng tới hàng không, từ y tế tới kinh doanh, từ an ninh quốc phòng tới y dược. Bất cứ ngành nghề nào cũng cần sự trợ giúp của công nghệ thông tin

Chính vì vậy, muốn tồn tại và phát triển, mỗi hệ thống công nghệ thông tin cần có một nguồn nhân lực vô cùng lớn. Do đó, mặc dù các ngành khác đang hạ nhiệt theo từng thời kỳ nhưng đối với ngành công nghệ thông tin, nhu cầu nhân lực là ngày càng tăng cao. Đặc biệt là trong bối cảnh toàn nhân loại đang bước vào cuộc cách mạng 4.0.

Theo số liệu của Bộ Thông tin & Truyền thông, nhu cầu nhân lực hiện nay của lĩnh vực Công nghệ thông tin là khoảng 250.000 lao động. Song, mỗi năm, chỉ có khoảng 32.000 sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin và các ngành nghề có liên quan.

Học liên thông đại học ngành công nghệ thông tin ở đâu tốt?

Hiện nay có vô số trường đại học tổ chức đào tạo và tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin, tuy nhiên không phải chất lượng đào tạo ở đâu cũng tốt cũng như không phải hệ đào tạo nào cũng phù hợp với nhiều đối tượng người học, đặc biệt là những người phải đi làm trong giờ hành chính. 

Học liên thông đại học ngành công nghệ thông tin ở đâu tốt?
Học liên thông đại học ngành công nghệ thông tin ở đâu tốt?

Để giải quyết những bất cập nêu trên, hiện nay có một số trường đang tuyển sinh chương trình liên thông đại học từ xa ngành Công nghệ thông tin. Hệ đào tạo từ xa có rất nhiều ưu điểm như học theo hình thức online, không thi tuyển, bạn sẽ được học bất cứ khi nào rảnh với hệ thống bài giảng được thu sẵn, đồng thời bạn vẫn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ giảng viên có chuyên môn cao. Hệ đào tạo từ xa phù hợp với tất cả các đối tượng người học, đặc biệt là người đang đi làm, không có thời gian tới trường học trực tiếp thì hệ đại học từ xa là một giải pháp tối ưu. Tấm bằng nhận được sau khi tốt nghiệp là bằng đỏ do cơ sở đào tạo cấp, có giá trị tương đương bằng chính quy. Đây là hình thức học hiện đang rất được ưa chuộng bởi tính thuận tiện của nó.

Các trường đại học đào tạo ngành Công nghệ thông tin tốt nhất hiện nay:

Trên đây là một số thông tin cơ bản về hệ liên thông đại học ngành Công nghệ thông tinTuyensinhonline muốn cung cấp cho bạn đọc. Mong rằng qua đó có thể giúp bạn đọc xác định được ngành học phù hợp với bản thân. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

0/5 (0 Reviews)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *