Ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không?

Ngành công nghệ thông tin ngày càng vươn lên vị trí dẫn đầu trong những ngành hot nhất hiện nay. Chính vì vậy, đây cũng là ngành học có lượng thí sinh đăng ký ứng tuyển cao nhất. Tuy nhiên, học ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không vẫn là mối quan tâm sâu sắc của nhiều phụ huynh và các bạn học viên. 

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Trước khi có lời giải đáp cho thắc mắc ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không thì đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu đôi nét về ngành công nghệ thông tin. Ngành này hiểu theo nghĩa rộng là sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính trong việc tạo nên, xử lý, lưu trữ và truyền dẫn thông tin. Khi theo học công nghệ thông tin, các bạn sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên sâu theo từng chuyên ngành mà mình lựa chọn, cụ thể như: Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, Kỹ thuật phần mềm, Kỹ thuật máy tính, Mạng máy tính truyền thông, …

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến năm 2025 Việt Nam sẽ cần khoảng 1 triệu nhân lực phục vụ cho ngành Công nghệ thông tin. Tính đến hiện tại, cả nước ta còn thiếu khoảng 4 nghìn nhân lực làm việc cho lĩnh vực này. Ngành công nghệ thông tin vẫn đang là một lĩnh vực đang khát nguồn nhân lực và cũng là ngành có yêu cầu chất lượng nguồn nhân lực rất cao, cần phải vững kiến thức chuyên môn, có khả năng ngoại ngữ tốt. Dựa trên tình hình thực tế hiện nay, chúng ta có thể thấy công nghệ thông tin hiện đang là một lĩnh vực đầy tiềm năng, có nhu cầu về nhân lực cao. Như vậy, cơ hội việc làm trong ngành này cho những bạn trẻ mong muốn theo đuổi ngành công nghệ thông tin cũng vô cùng lớn. 

Học công nghệ thông tin có dễ xin việc không?

Công nghệ ngày càng phát triển, tốc độ phát triển được tính theo từng giờ, từng ngày, trong từng hơi thở của cuộc sống. Vậy nên để tìm một công việc ngành công nghệ thông tin thì chắc chắn không phải là điều khó khăn. 

Hầu hết trong tất cả các công ty, doanh nghiệp hiện nay thì một nhân viên làm về công nghệ thông tin là điều không thể thiếu. Hơn nữa phạm vi của của lĩnh vực công nghệ thông tin cũng rất là rộng. Vậy nên, các bạn sinh viên hoàn toàn có thể chủ động để lựa chọn cho mình một hướng đi đúng phù hợp. Hướng đi phù hợp có thể là phù hợp với năng lực của bản thân và phù hợp với định hướng phát triển trong tương lai.

Tuy nhiên, ngành công nghệ luôn cập nhật và thay đổi, điều này đòi hỏi các bạn cần có tính tự học, tự cập nhật, tìm tòi, nghiên cứu để có thể update bản thân, bắt kịp được xu hướng mới của thời đại. Khi bạn có đủ kỹ năng, kiến thức thì học công nghệ thông tin có dễ xin việc không cũng không còn là vấn đề. Với một người có năng lực thì chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội phát triển ở cả những doanh nghiệp trong nước và quốc tế. 

Bên cạnh đó, nếu như bạn không trang bị đủ cho mình kiến thức, kỹ năng mềm, ngoại ngữ thì chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong lĩnh vực này. Theo những doanh nghiệp hiện nay đang tuyển dụng, các ứng viên mà họ lựa chọn cần nắm vững các chuyên môn nghiệp vụ, bên cạnh đó còn có hai tiêu chí quyết định doanh nghiệp có lựa chọn bạn hay không đó chính là tiếng anh và kỹ năng mềm.

Tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin có thể làm việc ở đâu?

Với độ phủ sóng rộng rãi của ngành công nghệ thông tin trong tất cả mọi lĩnh vực, sau khi tốt nghiệp ngành học này, các bạn sinh viên cũng có rất nhiều lựa chọn với nhiều vị trí công việc khác nhau, chẳng hạn như: 

 • Nhân viên quản trị mạng: quản trị hệ thống thông tin, an ninh mạng, trong các cơ quan, tổ chức.
 • Lập trình viên: viết code và phát triển các phần mềm, app trên máy tính hoặc điện thoại
 • Nhân viên kiểm tra phần mềm: kiểm tra, dùng thử phần mềm để tìm lỗi trước khi xuất bản.
 • Freelance các dự án chuyên về lắp đặt hệ thống an ninh mạng.

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin cũng vô cùng đa dạng, phong phú. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp ngành học này, các bạn có thể lựa chọn làm việc tại nhiều cơ quan, tổ chức khác nhau như: 

 • Các tập đoàn, công ty về lĩnh vực công nghệ thông tin; 
 • Các doanh nghiệp, tổ chức lắp ráp, sản xuất, sửa chữa trang thiết bị phần cứng;
 • Các công ty cung cấp những giải pháp tích hợp, giải pháp về mạng – an ninh mạng;
 • Bộ phận Quản trị, bộ phận IT trong các công ty về công nghệ hoặc những doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác như ngân hàng, y tế, giáo dục, giải trí,…
 • Giảng viên, trợ giảng cho ngành Công nghệ thông tin tại các trường đại học, cao đẳng, học viện, trung tâm…

Bên cạnh những cơ hội nghề nghiệp đầy hấp dẫn, các bạn sinh viên ngành IT cũng phải đối mặt với những thách thức không hề nhỏ. Dòng chảy của công nghệ luôn luôn thay đổi và ngày càng thay đổi mạnh mẽ hơn trong tương lai. Chính vì thế, để có thể có vị trí nhất định trong ngành, có thể phát triển theo xu thế chung và có năng lực cạnh tranh bền vững thì buộc các bạn phải không ngừng nỗ lực học hỏi, nghiên cứu và cập nhật kiến thức mới nếu các bạn không muốn mình bị tụt lại phía sau và bị đào thải sau này. 

Hãy chăm chỉ tích lũy cho mình những kinh nghiệm quý báu ngay từ lúc đi thực tập tại các doanh nghiệp. Từ những kiến thức và kỹ năng được học tại trường và tích lũy trong quá trình thực tập đó, các bạn sẽ dễ dàng hòa nhập nhanh chóng với môi trường làm việc và làm quen với các vị trí công việc liên quan đến ngành Công nghệ ngay sau khi ra trường. 

Học ngành công nghệ thông tin ở trường nào là tốt nhất?

Khi ngành công nghệ thông tin ngày càng được nhiều người quan tâm, số lượng sinh viên đăng ký học cao vượt bậc thì rất nhiều trường đại học, cao đẳng đã bổ sung ngành này vào chương trình đào tạo để có thể thu hút được sinh viên. Để có thể có được những cơ hội việc làm tốt nhất khi ra trường thì trước tiên bạn cần lựa chọn được đơn vị đào tạo uy tín và chất lượng nhất. 

Tham khảo ngay những trường đào tạo công nghệ thông tin cả chính quy và hệ đại học từ xa tốt nhất hiện nay như:

 • Đại học Mở Hà Nội
 • Đại học Thái Nguyên
 • Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông

Để có thể không lo lắng về vấn đề ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không thì việc lựa chọn được trường đại học tốt là điều vô cùng quan trọng. Nếu như bạn đang quan tâm đến các chương trình đào tạo đại học từ xa ngành công nghệ thông tin thì hãy liên hệ ngay Tuyển sinh online để có thể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất, kịp thời nhất nhé.  

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN