Ngành kế toán là gì? Học kế toán ra làm gì?

Có thể nói, ngành kế toán là một ngành vô cùng quan trọng, có tính ổn định và bền vững trong mỗi doanh nghiệp. Bất kì công ty, doanh nghiệp, tổ chức nào hoạt động cũng cần có những kế toán giỏi để quản lý nguồn ra – vào về tài chính. Vậy ngành kế toán là gì và học kế toán ra làm gì?

Ngành kế toán là gì?

Luôn nằm trong top những ngành hot nhất, quan trọng nhất với cơ hội việc làm của ngành kế toán luôn rộng mở, nên ngành này vẫn luôn được nhiều người quan tâm, theo học. Có thể nói đơn giản, kế toán là thống kê, tiếp nhận, ghi chép tài sản, hoạt động của các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp cả trong và ngoài nước. 

Nói cách khác, ngành kế toán là một bộ phận trực thuộc một tổ chức với nhiệm vụ thực hiện quy trình thu, nhận, xử lý những thông tin, vấn đề liên quan đến tài chính của công ty. Toàn bộ quá trình làm việc này nhằm cung cấp thông tin chính xác về tình hình tài chính của tổ chức. Căn cứ vào đó để đánh giá, lựa chọn và quyết định các hoạt động của công ty. 

Đối tượng của kế toán là quá trình hình thành tài sản và biến động của tài sản mà kế toán cần theo dõi. Những đối tượng này được biểu hiện trên hai phương diện chính là tài sản và nguồn vốn của quá trình hoạt động kinh doanh.

Ngành kế toán sẽ được học những gì?

Sinh viên theo học ngành kế toán sẽ được đào tạo bài bản những kiến ​​thức từ cơ bản đến chuyên sâu. Các môn học của ngành này cụ thể như: nguyên lý kế toán, nguyên lý thống kê, kế toán tài chính, nghiệp vụ thuế, kế toán quản trị, kế toán ngân hàng, kế toán máy, kiểm toán, quản trị kinh doanh, phân tích báo cáo tài chính,…Ngoài ra, các bạn cũng sẽ được đào tạo thêm về ngoại ngữ (chủ yếu là tiếng Anh, tiếng Trung,…) và các kỹ năng tin học văn phòng, sử dụng phần mềm khác. 

Hiện nay, ngành kế toán thường được chia thành 3 chuyên ngành chính là kế toán kiểm toán, kế toán sản xuất, và kế toán kinh doanh, dịch vụ. Chương trình đào tạo cũng có nhiều cấp độ khác nhau từ Trung cấp, Cao đẳng cho đến bậc Đại học. Chuyên ngành này hiện nay được đào tạo ở rất nhiều trường khác nhau. Tuy nhiên, để có cơ hội tìm việc làm của ngành kế toán thì các bạn cần lựa chọn những trường đào tạo uy tín và bài bản.

Học kế toán ở trường nào là tốt nhất?

Ngành kế toán và cơ hội việc làm rất hấp dẫn trên thị trường lao động hiện nay đã tạo ra sức hút đối với nhiều người. Để có một công việc tốt và ổn định, cùng mức lương hấp dẫn rất nhiều người đã lựa chọn ngành kế toán là công việc của mình trong tương lai. Vậy học kế toán tại trường nào là tốt nhất? Các bạn có thể tham khảo top những trường đại học như:

 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Học viện Tài chính
 • Đại học Mở Hà Nội
 • Học viện công nghệ Bưu chính viễn thông
 • Đại học Thái Nguyên

Có thể nói, đây là những trường đại học hiện đang đào tạo ngành kế toán tốt nhất khu vực miền Bắc. Không chỉ đào tạo hệ đại học chính quy, những trường học này có trang bị thêm chương trình đại học từ xa – xu hướng của nền công nghệ hiện đại. Chương trình học từ xa với nhiều ưu điểm vượt trội như: 

 • Tuyển sinh đầu vào đơn giản hơn, có thể là thi tuyển hoặc xét tuyển
 • Tiết kiệm thời gian, chi phí học tập, đi lại, học phí rẻ hơn hệ chính quy
 • Linh hoạt về cả thời gian và địa điểm
 • Bằng tốt nghiệp được Bộ Giáo Dục công nhận và có giá trị trên cả nước.

Vậy nên, nếu bạn đang muốn tìm hiểu học ngành kế toán thì có thể tham khảo ngay các trường học kể trên. 

Những tố chất cần có của người làm kế toán

Để có thể  trở thành một kế toán xuất sắc, có thể gắn bó lâu dài với nghề cùng với những con số, các bạn cần hội tụ những tố chất sau:

 • Tỉ mỉ, cẩn thận, tư duy logic: Kế toán viên là người thường xuyên làm việc với những con số, giấy tờ, sổ sách. Để phản ánh chúng một cách chính xác nhất, xử lý số liệu linh hoạt nhất thì người làm ngành này cần phải cẩn thận, tỉ mỉ, có tư duy logic.
 • Có niềm đam mê với các con số: Đây là ngành nghề tiếp xúc thường xuyên với giấy tờ và số liệu hằng ngày, vậy nên đòi hỏi bạn phải thực sự có đam mê với các con số, nếu không bạn sẽ sớm bỏ cuộc.

 • Sử dụng tốt các phần mềm kế toán: với sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ như hiện nay thì các phần mềm kế toán cũng được ra đời ngày nhiều. Vì thế, các bạn cần phải học cách sử dụng, khai thác và cập nhật các tiện ích trong phần mềm để giải quyết nhanh chóng mọi công việc.
 • Kiên trì, linh hoạt, nhạy bén: Với những công việc chủ yếu là những con số, đôi khi khiến bạn đau đầu và muốn bỏ cuộc. Vậy nên, tính kiên trì, kiên nhẫn và linh hoạt là điều không thể thiếu ở một kế toán giỏi. 

Học kế toán ra làm gì?

Khi chưa hiểu hết về ngành kế toán, có nhiều người thường thắc mắc học kế toán ra làm gì? Như nhiều người thường cho rằng, nghề này cơ hội việc làm rất ít bởi có quá nhiều người học trong khi số lượng kế toán cần có tại một công ty, doanh nghiệp không nhiều. Tuy nhiên, có thể nói đây là một nhân định sai lầm. 

Khi kinh tế ngày càng phát triển, các doanh nghiệp mở ra ngày càng nhiều, chưa kể đến là nước ta đang thu hút được rất nhiều sự đầu tư của các tập đoàn ngoại quốc. Trong khi đó, kế toán lại là một phần không thể nào thiếu của bất kỳ tổ chức nào từ tư nhân cho tới nhà nước. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân lực cho ngành kế toán là rất lớn. 

Sau khi tốt nghiệp ngành kế toán, các bạn có thể làm các vị trí sau tại các công ty: chuyên viên kế toán, kế toán thuế, giao dịch ngân hàng, kiểm toán tài chính, kiểm soát viên, tư vấn tài chính, thủ quỹ,… 

 Học kế toán có thể làm trái ngành gì?

Không chỉ làm việc trong lĩnh vực kế toán, sau khi tích lũy đủ kiến thức và kinh nghiệm, các bạn có thể đảm nhận các vai trò cấp quản lý quan trọng hơn. Ví dụ như: môi giới chứng khoán, nhân sự kinh doanh và tài chính, giám đốc tài chính, giám sát tài chính, kế toán trưởng, giám đốc dự án của các công ty chứng khoán và ngân hàng;… tại nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tham khảo một số vị trí công việc cụ thể mà các bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp:

 • Chuyên viên phụ trách về tư vấn tài chính, kiểm soát viên, kế toán, thuế hoặc giao dịch ngân hàng,.
 • Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên phòng giao dịch, ngân quỹ, nhân viên quản lý dự án,…
 • Quản lý tài chính, Kế toán trưởng,.
 • Nghiên cứu, trợ giảng,Giảng viên, Thanh tra kinh tế…

Với những bạn đã ra trường và có kinh nghiệm làm việc từ 3 năm trở lên, nếu muốn làm theo đúng chuyên ngành kế toán, bạn có thể tham khảo những vị trí với cơ hội thăng tiến cao cùng mức lương hấp dẫn như: 

 • Kế toán bán hàng
 • Kế toán kho 
 • Kế toán công nợ
 • Kế toán tổng hợp
 • Kế toán thuế
 • Kế toán nội bộ
 • Kế toán trưởng

Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn hiểu được phần nào về ngành kế toán, học kế toán ra làm gì và những trường đào tạo kế toán tốt nhất hiện nay. 

Hãy để lại ngay thông tin tại đây nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về chương trình đào tạo ngành kế toán từ xa. Đội ngũ tư vấn của Tuyển sinh online sẽ liên hệ tư, vấn, hỗ trợ giúp bạn có thể tìm được ngôi trường phù hợp, uy tín và có đủ khả năng trang bị cho bạn những kiến thức, kỹ năng tốt nhất của ngành kế toán nhé. 

Form đăng ký nhận tư vấn

Đơn giản chỉ với 3 phút hoàn thành form đăng kí

Bài viết mới nhất

Bạn cần tư vấn?

Gọi ngay cho chúng tôi để giải đáp mọi thắc mắc
Hotline: 098 643 53 21