Những tố chất cần có khi học ngành Thương mại điện tử

Kể từ sau đại dịch covid19 xảy ra, xu hướng mua bán hàng online trên các nền tảng mạng xã hội và trên các sàn thương mại điện tử ngày càng phát triển. Đặc biệt, sự cạnh tranh gay gắt về giá khi mua hàng online thấp hơn nhiều lần so với mua bán kiểu truyền thống khiến Thương mại điện tử đã và đang là xu hướng phát triển của các ngành như tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, hàng không, du lịch, sản xuất công nghiệp, sản xuất hàng tiêu dùng… Chính vì vậy, nó đã trở thành một ngành hot, được nhiều bạn trẻ săn đón. Vậy người học cần phải có những tố chất gì nếu muốn theo đuổi ngành thương mại điện tử? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Ngành Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử là ngành học thuộc nhóm ngành kinh tế, đó là các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông trên các nền tảng ứng dụng số trong quá trình kinh doanh online. Thương mại điện tử được thực hiện trên các phương tiện truyền thông đa phương tiện, internet, mạng xã hội, được thiết kế nhằm giúp việc thực hiện mục tiêu kinh doanh nhanh chóng trở nên dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

Ngành Thương mại điện tử là gì?
Ngành Thương mại điện tử là gì?

Bán hàng trên sàn thương mại điện tử là một trong nhiều kênh mà người bán có thể lựa chọn. Một số công ty chỉ tập trung bán hàng online, tuy nhiên đối với nhiều công ty thì thương mại điện tử là một trong nhiều kênh phân phối thuộc một chiến lược bán hàng rộng lớn hơn, như tiền thực cùng nhiều nguồn thu nhập khác. Dù sao đi chăng nữa, thương mại điện tử đặc biệt là thương mại điện tử xuyên biên giới cũng giúp các công ty startup, doanh nghiệp lớn và nhỏ phát triển trên quy mô lớn và tiếp cận khách hàng trên khắp thế giới.

Những tố chất cần có khi học ngành Thương mại điện tử

Đam mê kinh doanh

Để thành công được trong lĩnh vực Thương mại điện tử, bạn phải là người luôn tìm kiếm các cơ hội kinh doanh, nhạy cảm với xu thế, nắm bắt tâm lý khách hàng, học hỏi từ những lần thất bại. Và trong bối cảnh mọi hoạt động kinh doanh đang được số hoá như hiện nay, bạn cần phải nhạy bén và nắm bắt kịp thời các cơ hội mở rộng dịch vụ kinh doanh của mình trên hầu như toàn bộ những nền tảng kinh doanh online.

Sự yêu thích, say mê dành cho hai lĩnh vực trên luôn là tiêu chí hàng đầu đối với những ai muốn gắn bó dài lâu với nghề này. Có đam mê, người học mới có động lực tiếp thu kiến thức, vượt lên mọi khó khăn và cống hiến hết mình vì nghề nghiệp sau này.

Yêu thích công nghệ

Với đặc thù số hoá mọi hoạt động kinh doanh, đội ngũ nhân sự làm việc trong ngành Thương mại điện tử cần phải có hiểu biết về công nghệ thông tin, đặc biệt là các tính năng trong các ứng dụng của phần mềm thương mại điện tử.

Công nghệ có ảnh hưởng rất lớn đến kỷ nguyên số ngày nay. Để không ‘lạc quẻ’ trong ngành, bạn phải hiểu rõ về công nghệ mới nhất được cập nhật và cách thức nó đang được áp dụng. Làm việc trong ngành luôn có sự thay đổi, bạn cũng cần phải thích ứng nhanh chóng với những cập nhật mới và xây dựng bản kế hoạch kinh doanh phù hợp với thị trường và đối tượng mục tiêu.

Có tính sáng tạo, theo kịp xu hướng thị trường 

Để thu hút khách hàng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của mình, yếu tố sáng tạo là rất cần thiết đối với những ai theo học ngành Thương mại điện tử. Phương thức quảng cáo sản phẩm, các giao diện trên web, ứng dụng di động… phải liên tục được thay đổi, thu hút thị hiếu của người sử dụng.

Có tính sáng tạo, theo kịp xu hướng thị trường 
Có tính sáng tạo, theo kịp xu hướng thị trường

Những ý tưởng sáng tạo có tính cạnh tranh được ví như ‘cuộc chạy đua’ không hồi kết, sẽ có nhiều biến động tiêu cực khi không theo kịp với sự đổi mới của thị trường. Đặc biệt với ngành Thương mại điện tử, ngoài cạnh tranh về nội dung ra còn có sự cạnh tranh thông qua việc cải tiến hoặc đổi mới tính năng của các app thương mại điện tử nhằm tiếp cận với người tiêu dùng.

Tìm kiếm thông tin và phân tích dữ liệu

Đây là một kỹ năng vô cùng cần thiết dành cho những người làm về lĩnh vực Thương mại điện tử, Công nghệ thông tin mà thực tế có thể coi đây là một kỹ năng mềm cần thiết đối với tất cả mọi người. Trong Thương mại điện tử, mọi quyết định đưa ra luôn có số liệu đi kèm, từ kết quả của chiến dịch quảng cáo đến nguyên nhân tại sao khách không mua sản phẩm.

Vì thế, bạn phải là người nhạy cảm với những con số, biết và hiểu rõ ý nghĩa của con số. Từ đó mới giúp bạn đưa ra được quyết định nhanh chóng và chính xác trong công việc. Ngày nay trong thời đại thông tin, việc đọc và nắm giữ tốt những thông tin sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc, đưa ra được hướng đi và những quyết định chính xác.

Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm

Thương mại điện tử là một mô hình các mối quan hệ phức tạp. Từ nhà đầu tư, doanh nghiệp, ông chủ tư nhân cho đến khách hàng, đối thủ, vv Kỹ năng mềm là yếu tố quan trọng cho việc kinh doanh. Hoạt động đàm phán là quan trọng nhất trong thương mại điện tử. Vậy nên kỹ năng đàm phán là kỹ năng phải được thể hiện xuất sắc nhất. Bên cạnh đó, do thương mại điện tử là các bộ phận khó tách rời giữa các khâu với nhau nên làm việc nhóm cũng là một kỹ năng không thể bỏ qua.

Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm
Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm

Học ngành Thương mại điện tử ở đâu tốt?

Tốc độ phát triển nhanh của ngành Thương mại điện tử kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực ngày càng cao. Tuy nhiên, theo Báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam năm 2021 của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), trong nhiều năm liền, nguồn nhân lực cho ngành này và đặc biệt nguồn nhân lực chất lượng cao luôn là vấn đề lớn gây cản trở cho quá trình phát triển ngành trong nước.  

Hiện tại, trường Đại học Thái Nguyên và Đại học Mở Hà Nội đang tuyển sinh ngành Thương mại điện tử hệ đại học từ xa. Hình thức học từ xa ngành thương mại điện tử đem đến cho người học nhiều ưu điểm vượt trội như tiết kiệm thời gian học, thời gian học có tính linh hoạt cao, tiết kiệm chi phí, phù hợp với người đi làm, bằng cấp có giá trị tương đương bằng chính quy. Với vô vàn những ưu điểm như vậy, người học hệ đại học từ xa sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội việc làm ngang bằng so với các hệ đào tạo khác, có tấm bằng đại học sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, được xét bậc nâng lương, thăng chức cũng như giúp bạn thể hiện rõ giá trị bản thân.

Xem thêm về chương trình đại học từ xa: Đại học từ xa – Hình thức học tập trong thời hiện đại

Như vậy với những thông tin được trình bày trên đây sẽ giúp bạn có thể trả lời được câu hỏi “Cần có những tố chất gì để học ngành thương mại điện tử”. Việc học đúng ngành phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn có hứng thú và học tập hiệu quả hơn, dễ dàng tiến thân và thành công trong nghề nghiệp sau này.

Form đăng ký nhận tư vấn

Đơn giản chỉ với 3 phút hoàn thành form đăng kí

Bài viết mới nhất

Bạn cần tư vấn?

Gọi ngay cho chúng tôi để giải đáp mọi thắc mắc
Hotline: 098 643 53 21