Tổng quan về ngành Công nghệ thực phẩm

Trong những năm trở lại đây, ngành học Công nghệ thực phẩm là một trong những ngành thu hút đông đảo bạn trẻ quan tâm và theo học. Vậy ngành Công nghệ thực phẩm là gì và cơ hội nghề nghiệp của ngành này ra sao cũng như lý do bạn nên học ngành này? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn đọc những thông tin cần thiết về ngành học hấp dẫn này.

Công nghệ thực phẩm là gì?

Ngành công nghệ thực phẩm là một trong những ngành hoạt động trong lĩnh vực bảo quản thực phẩm, chế biến nông sản, kiểm tra đánh giá chất lượng của thực phẩm, nghiên cứu phát triển những mặt hàng như mỳ gói, kẹo, bánh,… để đa dạng hoá và thúc đẩy ngành công nghệ thực phẩm phát triển nhằm có thể đáp ứng được nhu cầu của người dân mà không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người sử dụng. Nhìn chung thì ngành công nghệ thực phẩm là một trong những ngành nghề rất phổ biến, tất cả công việc của họ đều xoay quanh thực phẩm và chế biến thực phẩm, thậm chí là cả đồ uống.

Công nghệ thực phẩm là gì?
Công nghệ thực phẩm là gì?

Ngành công nghệ thực phẩm ở Việt Nam hiện đang phát triển nhanh với những nghề kỹ thuật chủ yếu như: Công nghệ chế biến thịt – các sản phẩm từ thịt (ví dụ: Thịt đóng hộp tại các siêu thị, thịt gà, thịt bò đông lạnh,…); Công nghệ làm sữa và chế biến sữa (Chúng ta có thể thấy sản phẩm của nghề này là sữa đặc, sữa tươi, sữa bột,…); Sản xuất bánh kẹo; Sản xuất nước giải khát – nước ngọt; Bảo quản và chế biến các thực phẩm thuỷ hải sản; Sản xuất đường – Bánh kẹo; sản xuất sản phẩm ăn liền; bảo quản trái cây;… Những kỹ sư ngành công nghiệp thực phẩm sẽ làm việc trong các nhà máy xí nghiệp lớn, nhỏ trong nước, các sản phẩm của ngành này có thể được sản xuất và tiêu dùng trong nước, nhưng có thể xuất khẩu nhằm mang lại mức thu nhập cao hơn.

Tại sao nên chọn ngành Công nghệ thực phẩm?

Việt Nam là một đất nước với dân số đông, tốc độ phát triển kinh tế cao, nhu cầu sử dụng của người Việt Nam về thực phẩm chế biến rất nhiều và phong phú về chủng loại, đa dạng về mẫu mã. Đặc biệt là nhu cầu đối với các thực phẩm sạch được chế biến tỉ mỉ và tinh tế đòi hỏi ngày càng cao. Bên cạnh những ngành kinh tế kỹ thuật khác như: Rượu, bia, nước giải khát, sữa đậu nành, dầu thực vật, chế biến bột và tinh bột thì lĩnh vực thực phẩm của nước ta đang ngày càng mở rộng nhằm đáp ứng thị trường nội địa và xuất khẩu, đây là mảnh đất màu mỡ giúp ngành Công nghiệp thực phẩm phát triển bền vững.

Trong thời gian vừa qua, Việt Nam được đánh giá là một trong những Nước dẫn đầu về xuất khẩu sản phẩm nông lâm, thuỷ – hải sản. Tuy nhiên, những dòng sản phẩm chế biến sẵn lại chưa được khai thác hiệu quả và triệt để. Nguyên nhân chủ yếu là sự chênh lệch giữa trình độ máy móc, thiết bị và con người. Nước ta đang thật sự thiếu những lực lượng lao động có trình độ chuyên môn cùng tay nghề vững chắc trong ngành thực phẩm. Đó là thách thức của nền kinh tế Việt Nam, song cũng đồng thời là cơ hội giúp các kỹ sư Công nghệ thực phẩm nắm chắc cơ hội, vươn đến thành công. Vì vậy, học ngành Công nghệ thực phẩm cũng đồng nghĩa với việc bạn đã lựa chọn một mảnh đất màu mỡ để phát triển và khẳng định bản thân trên thương trường rộng lớn.

Tại sao nên chọn ngành Công nghệ thực phẩm?
Tại sao nên chọn ngành Công nghệ thực phẩm?

Học gì trong ngành Công nghệ thực phẩm?

Theo học Công nghệ thực phẩm, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức cơ bản, chuyên sâu về hoá học, sinh học; vệ sinh an toàn thực phẩm; nguyên liệu chế biến và quy trình phân tích, đánh giá cảm quan thực phẩm; công nghệ chế biến thực phẩm,… nhằm tối ưu dinh dưỡng trong thực phẩm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cộng đồng. Ngoài ra, trong thời gian học, sinh viên sẽ được học thêm về công nghệ chế biến thịt cá, công nghệ chế biến thực phẩm, bảo quản và chế biến thực phẩm, công nghệ chế biến dầu và mỡ động vật, công nghệ chế biến thức ăn và đồ uống…

Các môn học chuyên ngành tiêu biểu:

  • Hóa sinh học thực phẩm
  • Vi sinh vật học thực phẩm
  • Dinh dưỡng
  • An toàn thực phẩm
  • Quản lý chất lượng
  • Phát triển sản phẩm
  • Phân tích thực phẩm
  • Công nghệ sau thu hoạch
  • Công nghệ chế biến thực phẩm
  • Công nghệ sinh học thực phẩm…

Học ngành Công nghệ thực phẩm ra trường làm gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp liên quan đến chế biến nông sản, thực phẩm (thịt, cá, trứng, sữa, đồ hộp, trà…), kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, buôn bán xuất nhập khẩu; phòng quản lý Vệ sinh An toàn thực phẩm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Công thương…
Ngoài ra, sinh viên cũng có thể trở thành chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, dinh dưỡng lâm sàng tiết chế, công tác tại các vị trí liên quan đến công tác đảm bảo chất lượng, xét nghiệm… của các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế và y tế dự phòng… Ngành công nghệ thực phẩm với cơ hội tìm kiếm việc làm rộng mở, chắc hẳn bạn đã tự trả lời được câu hỏi ngành công nghệ thực phẩm có dễ xin việc không.

Học ngành Công nghệ thực phẩm ra trường làm gì?
Học ngành Công nghệ thực phẩm ra trường làm gì?

Cụ thể một số công việc sau:

  • Nhân viên kiểm soát chất lượng (QA)
  • Nhân viên kiểm tra chất lượng nguyên liệu (QC)
  • Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D)
  • Kỹ sư công nghệ thực phẩm
  • Kỹ sư sản xuất (Production engineer)
  • Nhân viên bếp
  • Chuyên gia dinh dưỡng (Nutritionist)
  • Kỹ thuật viên sản xuất
  • Nhân viên phòng thí nghiệm (Laboratory staff)
  • Nhân viên bộ phận thu mua
  • Nhân viên vận hành máy
  • Giám sát viên sản xuất (Production supervisor)
  • Trình dược viên…

Tại sao nên học Công nghệ thực phẩm ở Đại học Nông Lâm Thái Nguyên?

Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đang tuyển sinh hệ đào tạo từ xa ngành Công nghệ Thực phẩm chương trình tiêu chuẩn và chương trình tiên tiến đào tạo bằng Tiếng Anh. Đây là một trong những ngành học mũi nhọn của trường Đại học Nông Lâm, được giảng dạy bởi nhiều giáo sư, tiến sĩ được đào tạo tại các trường đại học lớn về nông nghiệp ở nước ngoài và có nhiều kinh nghiệm trong nghề.

Hệ đào tạo từ xa của trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên là hệ đào tạo phù hợp với nhiều đối tượng người học, bạn có thể học tập mọi lúc, mọi nơi, không giới hạn về thời gian. Đồng thời, học viên cũng sẽ tiết kiệm được chi phí đi lại, ăn ở cũng như tiết kiệm được thời gian di chuyển đến trường. Tấm bằng của hệ đại học từ xa là bằng đỏ có giá trị tương đương bằng chính quy, giúp người học tự tin khi đi ứng tuyển xin việc tại các doanh nghiệp.

Trên đây là một số thông tin tổng quan và khái quát nhất về ngành Công nghệ thực phẩm. Mong rằng bài viết của tuyensinhonline sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin về ngành học để đưa ra được lựa chọn phù hợp cho bản thân!

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *