Top những lý do bạn nên học ngành Luật

Mỗi ngành mỗi nghề đều có một ưu điểm khác nhau. Vậy bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi là: “Tại sao ngành luật lại hot đến vậy” chưa? Dưới đây Tuyensinhonline sẽ đưa ra một vài lý do mà bạn nên theo đuổi ngành Luật.

Ngành Luật là gì?

Hiểu một cách ngắn gọn, ngành Luật là đơn vị tổ chức bên trong của hệ thống pháp luật chứa đựng các quy phạm điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng bản chất, nội dung trong một lĩnh vực đời sống xã hội nhất định. Trong đó có các lĩnh vực chủ yếu sau: thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên, thẩm phán, công chứng viên, điều tra viên hoặc chuyên gia pháp luật.

Ngành Luật là gì?
Ngành Luật là gì?

Đối với trình độ Đại học, ngành Luật sẽ được phân làm các chuyên ngành sau: Luật Dân sự, Luật Hành chính, Luật kinh tế, Luật Doanh nghiệp,… Theo học ngành Luật tuỳ thuộc vào từng chuyên ngành sinh viên sẽ được trang bị kiến thức khác nhau, ví dụ: Luật Dân sự ngoài những kiến thức pháp luật chung, sinh viên ngành luật Dân sự còn được trang bị những kỹ năng xử lý các quan hệ pháp luật dân sự, lao động, hôn nhân và gia đình; cách giải quyết các quan hệ ấy khi có vi phạm hay tranh chấp và các căn cứ vận dụng hoặc Luật Hành chính: Sinh viên được trang bị thêm những ý kiến thức cơ bản về khoa học Nhà nước và pháp luật, về khoa học tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước, về khoa học quản lý và vận hành nhà nước, về công tác pháp chế, thanh tra, xử lý khiếu nại, tố cáo, về công chứng viên và luật sư, về cải cách thủ tục hành chính.v..v

5 lý do mà bạn nên chọn học ngành Luật

Cơ hội việc làm rộng mở

Sở dĩ các bạn sinh viên ra tốt nghiệp ra trường đều mong muốn có được một công việc, trước tiên là ổn định cuộc sống, tiếp theo là duy trì cuộc sống với số tiền lương nhận được. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn nghĩ về con số bao nhiêu sinh viên ra trường mỗi năm, và con số bao nhiêu sinh viên thất nghiệp làm không đủ ăn hay là bao nhiêu sinh viên ra trường phải đi làm trái ngành, trái nghề. Thế cho nên, xét trên bình diện chung của xã hội, muốn xã hội tiến lên thì dân số cần có hiểu biết, trước tiên là hiểu biết luật pháp thì mới đáp ứng được đòi hỏi của xã hội.

Bởi vậy, bạn có thể yên tâm rằng học Luật sẽ không bao giờ sợ thất nghiệp. Bởi với một ngành học đa dạng như thế, bạn sẽ có thể tìm được một cơ hội việc làm rộng mở ở trong các doanh nghiệp nhà nước, trong các văn phòng công ty Luật. Thậm chí ở các công ty nhà nước hay tư nhân, bạn cần có một nhà tư vấn luật, bởi khi tham gia bất kỳ lĩnh vực nào đều cần có pháp luật bảo hộ và hướng dẫn. Nếu bạn đang phân vân học kế toán thuế, học luật,… các ngành nghề đang có con số thất nghiệp kinh khủng, thì với ngành Luật, chỉ cần bạn năng động và yêu thích thì không bao giờ thiếu việc làm cho các bạn đâu.

Bảo vệ bản thân và gia đình

Học Luật sẽ giúp các bạn có hiểu biết về pháp luật nhằm bảo vệ chính bản thân và gia đình trước những khó khăn. Chúng ta cần nhận thức sâu sắc được một sự thật rằng chỉ có tuân thủ pháp luật và hiểu biết pháp luật thì chúng ta mới có đủ năng lực bảo vệ bản thân, có thể sử dụng vốn hiểu biết của mình để bảo vệ và “bào chữa” cho chính người thân của mình.

5 lý do mà bạn nên chọn học ngành Luật
5 lý do mà bạn nên chọn học ngành Luật

Biết chấp hành theo những quy định của pháp luật, biết đánh giá mối quan hệ phải trái, phù hợp hay không phù hợp là một cái nhìn khách quan mà chỉ có những người học luật mới có thể đánh giá được. Bài viết này đề cao vai trò của những người học và theo ngành nghề luật, vì chúng ta nghiên cứu ngành luật là chúng ta nghiên cứu những chân lý, lẽ phải, những điều luật giúp ích cho con người trong đời sống.

Phục vụ nhu cầu xã hội

Luật giống như một bầu trời bao trùm lên tất cả mọi lĩnh vực, ngành nghề, mọi lứa tuổi, giới tính. Nghề Luật giống như những ngành nghề phục vụ cộng đồng, những người hành nghề luật sư được kính trọng bởi vì họ có kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực, khi bạn có vấn đề hay thắc mắc ở bất cứ một lĩnh vực nào, bạn đều có thể tìm được luật sư tư vấn cho bạn. Nếu bạn có tự mình nghĩ ra cách giải quyết, thì bạn có tự tin rằng bạn có thể giải quyết một cách nhanh chóng mà không bị lúng túng hay không bị rơi vào thế bị động. Đây cũng là thế mạnh của ngành luật, có thể đưa ra cách giải quyết tối ưu nhất trong từng trường hợp và đưa khách hàng của mình vào thế an toàn, được bảo vệ một cách tối ưu nhất.

Rèn kỹ năng giải quyết vấn đề

Những người học ngành Luật không những có thể nhạy bén trong mọi trường hợp, đưa ra được dẫn chứng, lập luận hết sức thuyết phục mà còn có thể phản bác lại quan điểm của người đang tranh luận.

Học luật để đấu tranh vì lẽ phải, tại sao ư? Vì đôi khi trong đời sống, thực tế xảy ra hàng ngày, lẽ phải lại bị nhấn chìm xuống mà thay vào đó là những tranh luận, cãi cọ, những kẽ hở cho sự đúng sai.

Có bạn bảo rằng học luật là để thực thi luật. Đúng là khi chúng ta học luật thì chúng ta sẽ tìm cách thay đổi luật đi, tuy nhiên với tâm thế của nghề luật, chúng ta học luật là để thi hành pháp luật. Quả thật, chúng ta sẽ có cách nhìn nhận đúng đắn và tích cực hơn rất nhiều nếu chúng ta có nền tảng pháp luật.

Rèn luyện kỹ năng mềm hiệu quả

Nghề Luật đòi hỏi người làm cần có tầm hiểu biết bao quát, sâu rộng và có thể bao quát được ở tất cả các khía cạnh. Vì thế, bạn có thể tư vấn cho khách hàng các thủ tục để giải quyết vụ việc của họ, bạn có thể đứng trước toà án để đòi lợi ích chính đáng cho thân chủ của mình, bạn có thể tự tin để đưa ra những lập luận thuyết phục để mang lại quyền lợi và lợi ích cho khách hàng của mình một cách tối ưu nhất.

Trong quá trình học và làm, ngành luật trau dồi cho chúng ta những kỹ năng như: tự tin trình bày, kỹ năng thương lượng và đàm phán, kỹ năng thuyết phục khách hàng, giao tiếp, tạo dựng lòng tin của khách hàng. Còn rất nhiều những kỹ năng khác một người học luật có được nếu đang có niềm đam mê và yêu thích công việc này. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà lại không lựa chọn cho bản thân, một quyết định có thể làm thay đổi cuộc đời bạn.

5 lý do mà bạn nên chọn học ngành Luật
5 lý do mà bạn nên chọn học ngành Luật

Nên học ngành Luật ở đâu?

Hiện có rất nhiều người thắc mắc và đặt câu hỏi rằng không biết nên học ngành Luật ở đâu và trường nào đào tạo ngành này tốt. Hôm nay Tuyensinhonline sẽ gợi ý cho bạn đọc một số trường đào tạo ngành Luật tốt nhất hiện nay.

Đại học Kinh tế Quốc dânĐại học Mở Hà Nội đang tuyển sinh chương trình đại học từ xa ngành Luật. Với những ưu điểm như không thi tuyển, học theo hình thức online, hệ đào tạo từ xa phù hợp với người đi học, đi làm, người không có nhiều thời gian để tham gia các buổi học trực tiếp trên lớp mà vẫn muốn sở hữu bằng đỏ đại học. Khi có bằng đại học chuyên ngành Luật, bạn sẽ dễ dàng ứng tuyển xin việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước, được xét bậc nâng lương, thăng chức và đồng thời gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng. 

Trên đây đều là 2 trường Đại học danh giá và nổi tiếng trong nước, có bề dày kinh nghiệm trong việc dạy học, được công nhận về chất lượng giảng dạy bởi nhiều thế hệ học sinh sinh viên. Giảng viên của hệ đào tạo từ xa đều là những thầy cô có trình độ chuyên môn cao, là thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư tốt nghiệp ở các trường đại học trong và ngoài nước. Chương trình dạy và học luôn được cập nhật mới để phù hợp và bắt kịp với xu thế của thời đại, đảm bảo được lượng kiến thức mà học viên tiếp nhận sẽ có tính ứng dụng cao trong thực tiễn. 

Xem thêm về hệ đại học từ xa:

Trên đây là một số những lý do mà bạn nên chọn và theo đuổi ngành Luật. Nếu bạn có thắc mắc về các ngành cũng như hệ đào tạo đại học từ xa. Đừng ngần ngại mà hãy liên hệ trực tiếp cho Tuyensinhonline để được giải đáp nhanh nhất!

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *