Học đại học online có ưu nhược điểm gì?

Học đại học online là hình thức học đại học trực tuyến mới xuất hiện và phát triển mạnh trong những năm gần đây. Hình thức đào tạo này gắn liền với sự phát triển của khoa học, công nghệ và kỹ thuật nên có nhiều điểm khác hoàn toàn với cách học truyền thống trước đây. Tuy nhiên, với nhiều người do chưa được tiếp cận với phương pháp học online đại hc nên dễ hiểu lầm, hiểu sai về hình thức học này. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu và phân tích những ưu nhược điểm, tránh những hiểu lầm không đúng 

Học đại học online là gì?

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu nhất thì học đại học hình thức online là học tập trực tuyến thông qua các thiết bị công nghệ hiện đại như smartphone, máy tính bảng, laptop,…  được kết nối mạng internet. Với hình thức học online lấy bằng đại học này, sinh viên không cần đến học trực tiếp tại trường, lớp theo cách truyền thống mà có thể học ở bất kì nơi đâu. 

Học online mọi lúc mọi nơi

Đây là hình thức đào tạo trực tuyến nên có nhiều điểm khác biệt, đổi mới hơn so với cách học truyền thống. Hình thức này cung cấp cho học viên kiến thức,  sự chủ động, tự giác và tích cực hơn trong mọi hoạt động. Chính vì vậy, các trường đại học online đang thu hút được nhiều đối tượng học viên trên cả nước. 

Ưu nhược điểm của hình thức học đại học online

Hiện hình thức học đại học trực tuyến này đang được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Trên cả nước cũng có rất nhiều trường đại học lớn nhỏ đang tuyển sinh đại học online. Tuy nhiên, việc có nên học đại học online hay không vẫn là một câu hỏi lớn được nhiều người đặt ra. Hãy cùng xem những ưu nhược điểm của hình thức học tập này để có câu trả lời cho bản thân nhé.

Ưu nhược điểm học đại học online
Học online mang đến tính tiện lợi cho cả học sinh và giáo viên

Ưu điểm của học đại học trực tuyến

+ Đào tạo đại học mọi lúc mọi nơi: Với phương pháp học tập này thì kiến thức sẽ được truyền tải đến học viên một cách nhanh chóng nhất. Sinh viên có thể truy cập để học tập mọi lúc, moi nơi, dù đang ở nhà hay chỗ làm việc, quán cà phê hay thư viện cũng đều có thể học được. 

+ Tiết kiệm chi phí học tập: Đăng ký học đại học hình thức online sẽ giúp bạn giảm tới hơn 60% chi phí đi lại, chi phí cho các địa điểm học tập. Mỗi sinh viên có thể đăng kí nhiều khóa học khác nhau và chi phí học tập của hình thức này cũng thấp hơn bởi các trường đại học đào tạo online cũng không mất chi phí giảng đường, điện nước, vệ sinh,…. 

+ Tiết kiệm rất nhiều thời gian học tập: So với các phương pháp đào tạo truyền thống thì các khóa học trực tuyến còn giúp học viên tiết kiệm khoảng từ 20% – 40 % thời gian do giảm được thời gian di chuyển khi học tập.

Ưu điểm của học đại học trực tuyến

+ Linh hoạt theo thời gian biểu của từng cá nhân: Sinh viên có thể chủ động và linh hoạt hơn trong việc lựa chọn khóa học với sự chỉ dẫn của giảng viên. Ngoài ra, các bạn sinh viên cũng có thể tự động điều chỉnh tốc độ học tập tùy theo khả năng của bản thân và nâng cao kiến thức qua những tài liệu trực tuyến.  

+ Tối ưu nội dung: Mỗi bài giảng của các trường đại học online đều được thiết kế dựa trên giáo án của hệ đại học chính quy nên nội dung học tập vẫn luôn đảm bảo được độ tối ưu và nhất quán. 

+ Hệ thống hóa: Đăng ký học đại học online cũng cho phép học viên dễ dàng tham gia các khóa học khác nhau, dễ dàng theo dõi tiến độ học tập và kết quả của mình. Hệ thống quản lý sinh viên, giáo viên cũng rất thuận tiện để biến được lộ trình học tập. Từ đó có thể đưa ra các giải pháp để phát triển tối đa trong quá trình học tập.

Đăng ký học đại học online 

Ưu điểm của đào tạo đại học online luôn mang lại sự tiện ích cho cả sinh viên và giảng viên.

+ Đối với giảng viên: hình thức này có thể sử dụng cả hình ảnh, âm thanh và video để truyền đạt nội dung học tập đến sinh viên, giúp nội dung bài giảng thêm hấp dẫn và sinh động hơn. Ngoài ra, giảng viên còn dễ dàng quản lý học viên thông qua tính năng thiết kế website quản lý của trường học.

+ Đối với sinh viên: Học trực tuyến sẽ giúp các bạn tiết kiệm được nhiều chi phí học tập cũng như chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt, thời gian và địa điểm. Ngoài ra, với hình thức này thì việc trả học phí cũng đơn giản thông qua tính năng thanh toán online.

+ Giá trị bằng cấp: Theo quy chế mới của Bộ Giáo dục, bằng đại học online sẽ có giá trị tương đương với bằng đại học hệ chính quy. Mọi thông tin trên bằng đại học online đều sẽ giống như trên bằng hệ chính quy, không có sự phân biệt hệ đào tạo.

Nhược điểm của học online lấy bằng đại học

Ngoài những ưu điểm kể trên thì đào tạo đại học online còn có những nhược điểm như sau:

+ Do không gặp nhau trực tiếp nên học viên không có nhiều cơ hội để học hỏi trao đổi thông tin với bạn bè.

Nhược điểm của học online

+ Để học viên học tập tốt thì các trường đại học đào tạo online phải có đội ngũ giáo viên hướng dẫn rõ ràng.

+ Học trực tuyến online sẽ khá khó khăn với các đối tượng học viên lớn tuổi chưa thành thạo máy vi tính.

+ Học online lấy bằng đại học có thể làm giảm tương tác giữa giảng viên và học viên

+ Một số giảng viên chưa quen với việc sử dụng internet để thiết kế bài giảng nên có thể sẽ làm tăng khối lượng công việc cũng như áp lực với giảng viên.

+ Làm phát sinh ra các vấn đề liên quan đến an ninh mạng hoặc các vấn đề về sở hữu trí tuệ.

đào tạo online

Hiện nay ở Việt Nam, các cấp lãnh đạo về đào tạo giáo dục cũng khẳng định rằng giáo dục chính là một trong những ngành được hưởng những nguồn đầu tư cao nhất và là một ngành quan trọng hàng đầu trong phát triển đất nước. Những nỗ lực kết hợp với công nghệ thông tin, internet vào trong giảng dạy sẽ khiến hình thức học trực tuyến ngày càng phát triển và phổ biến tại nước ta, mang đến cho người học những nguồn thông tin kiến thức đa dạng và bổ ích.

Học đại học online trường nào tốt hay có nên học online vẫn là câu hỏi khiến nhiều phụ huynh và học viên đau đầu. Với nhưng chia sẽ mà tuyển sinh online chia sẻ ở trên có thể góp phần nào giúp bạn có câu trả lời. 

 

0/5 (0 Reviews)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *