Công nghệ thông tin gồm những ngành nào?

Công nghệ thông tin là ngành đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Ngành này cũng được xếp vào những ngành đang “khát” nhân lực nhất và có mức lương hấp dẫn nhất trên thị trường lao động. Vậy công nghệ thông tin gồm những ngành nào? Học ngành nào sẽ có cơ hội nghề nghiệp cao nhất?

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Để tìm hiểu sâu hơn về khối ngành công nghệ thông tin, trước hết chúng ta cần hiểu ngành công nghệ thông tin là gì? Ngành công nghệ thông tin hay còn gọi là IT (viết tắt của Information Technology) là ngành khoa học kỹ thuật được sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính, mạng lưới internet để lưu trữ, thu thập, trao đổi bảo vệ xử lý và sử dụng thông tin. Ngành này sẽ sử dụng kỹ thuật máy tính và viễn thông nhằm khai thác các nguồn tài nguyên thông tin, giúp vận hành các hệ thống, các dây chuyền sản xuất để kết nối với khách hàng trong các quá trình kinh doanh,…

Ngày càng có nhiều ứng dụng công nghệ thiết thực được sử dụng rộng rãi trong đời sống, chính vì vậy mà ngành công nghệ thông tin cũng cần nguồn nhân lực ngày càng cao. Tuy nhiên, đây là một ngành rất rộng, có nhiều chuyên ngành khác nhau. 

Công nghệ thông tin có những ngành nào?

Để có thể hiểu hơn về khối ngành công nghệ thông tin và có thể lựa chọn cho mình một mảng phù hợp trong lĩnh vực này thì trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem công nghệ thông tin gồm những ngành nào nhé. 

Khi nhắc đến ngành CNTT là chắc hẳn ai cũng biết đây là một lĩnh vực rất rộng. Tuy nhiên, tại Việt Nam sẽ có 7 chuyên ngành phổ biến dưới đây, bạn có thể tham khảo.

Khoa học máy tính 

Khoa học máy tính (Computer Science), đây là chuyên ngành công nghệ thông tin được chú trọng đào tạo lý thuyết về thông tin và tính toán. Áp dụng những ứng dụng của tính toán vào hệ thống máy tính nhằm lý giải các chương trình máy tính. Khi học chuyên ngành khoa học máy tính này, các bạn sẽ có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở ở các vị trí như: 

 • Lập trình viên làm việc trên các nền tảng website hoặc app 
 • Chuyên viên phân tích – thiết kế các sản phẩm thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin 
 • Xây dựng và phát triển những ứng dụng tin học 
 • Nghiên cứu, giảng dạy về công nghệ thông tin tại các trường Cao đẳng, Đại học,… 

Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu 

Với xu thế phát triển xã hội hiện nay là lấy mạng internet làm nền tảng kết nối mọi thứ,chuyên ngành mạng máy tính và truyền thống dữ liệu cũng trở thành một phần quan trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Với chuyên ngành này, các bạn sẽ được học nghiên cứu các cách thiết kế, nguyên lý xây dựng mạng internet. 

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, bạn có thể đảm nhận vị trí công việc như: 

 • Nhân viên kỹ thuật chuyên lắp đặt phần cứng của mạng 
 • Chuyên viên phát triển các phần mềm hoặc các ứng dụng của mạng internet 
 • Chuyên viên thiết kế, phát triển và quản trị mạng cho các doanh nghiệp tổ chức, đơn vị theo yêu cầu,… 

Công nghệ phần mềm 

Khi nhắc đến các ngành liên quan đến công nghệ thông tin thì không thể không nhắc đến công nghệ phần mềm.Ngành này có tên tiếng Anh là Software Engineering. Với chuyên ngành này, nhiệm vụ của các bạn là thực hiện các lập trình phần mềm để xây dựng, bảo trì hoặc phát triển các phần mềm cho chương trình, ứng dụng. 

Khi hoàn thành chuyên ngành công nghệ phần mềm, các bạn sẽ trở thành các kỹ sư phần mềm. Khi đó, bạn có thể đảm nhiệm các vị trí công việc trong nhiều tập đoàn trong nước và thế giới với mức lương vô cùng hấp dẫn như: 

 • Lập trình viên thiết kế website/app/game,… 
 • Phát triển sản phẩm công nghệ ở các công ty công nghệ, kỹ thuật 
 • Thực hiện sáng tạo, viết nên các phần mềm của riêng mình;… 

 Kỹ thuật máy tính 

Chuyên ngành kỹ thuật máy tính hiện nay thu hút được rất nhiều người yêu thích, đam mê phát triển hệ thống phần cứng cũng như phần mềm máy tính. Kỹ thuật máy tính chính là sự kết hợp của công nghệ thông tin với điện tử, có chức năng thiết kế các mạch điện tử cho các hệ thống các đồ điện tử,… 

Lựa chọn ngành kỹ thuật máy tính, các bạn sẽ có những cơ hội việc làm hấp dẫn như: 

 • Kỹ sư điện tử – mạch điện 
 • Nhân viên công nghệ thông tin làm công việc quản lý, tổ chức phần mềm 
 • Lập trình chip điện tử cho các thiết bị điện tử, đồ dùng gia dụng, đồ di động… 

Kỹ thuật mạng 

Sự phát triển của hệ thống mạng lưới internet chính là bước tiến đột phá của ngành công nghệ hiện đại. Điều này góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ các công việc về chuyên ngành kỹ thuật mạng như dịch vụ mạng internet, thiết kế mạng, quản trị mạng, an ninh mạng. Sau khi học xong, các bạn có thể làm các công việc về: 

 • Kết nối đường truyền 
 • Bảo vệ an toàn, an ninh mạng,… 
 • Đảm bảo cơ sở dữ liệu và hệ thống lưu trữ thông tin 

Hệ thống quản lý thông tin 

Nhiều người khi thắc mắc công nghệ thông tin gồm những ngành nào có thể thường bỏ sót đến chuyên ngành hệ thống quản lý thông tin (MIS). Không nằm trong nhóm quản trị kinh doanh, ngành hệ thống quản lý thông tin là chuyên ngành công nghệ thông tin mang tính đặc thù được áp dụng trực tiếp vào quá trình hoạt động kinh doanh, gắn liền với các ngành kinh tế. MIS là công việc tổng hợp dữ liệu thông tin theo nhu cầu của con người hoặc của doanh nghiệp như sản xuất kinh doanh, quá trình vận hành. Học chuyên sâu về hệ thống quản lý thông tin, các bạn sẽ làm tại các vị trí công việc như: 

 • Quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu của các công ty, tổ chức, doanh nghiệp 
 • Lập trình viên cơ sở dữ liệu
 • Đào tạo và kiểm định nghiệp vụ

Robot và Trí tuệ nhân tạo 

Trí tuệ nhân tạo hay AI là lĩnh vực khoa học máy tính cung cấp những kiến thức giúp con người lập trình cho máy móc có các hành vi thông minh giống như con người. Kỹ sư chuyên ngành trí tuệ nhân tạo sẽ làm các công việc như: Lập trình máy tính thực hiện các nhiệm vụ dựa trên các cơ sở dữ liệu và thuật toán như Thu thập, phân tích và giải thích các bộ dữ liệu lớn, phức tạp, từ đó đưa ra xu hướng kinh doanh và định hướng thị trường,… Đây là một ngành mới, nguồn nhân lực còn tương đối khan hiếm. Vậy nên trí tuệ nhân tạo có thể coi là chuyên ngành công nghệ thông tin đầy hấp dẫn với mức lương cao nhất trong lĩnh vực này. Các vị trí của ngành AI như: 

 • Phát triển hệ thống tự động hóa và robot 
 • Kiến trúc sư mảng dữ liệu,…
 • Kỹ sư/chuyên viên phát triển ứng dụng AI vào phần mềm 

Học ngành công nghệ thông tin có thể học ở đâu? 

Sự bùng nổ của ngành công nghệ thông tin như hiện nay dẫn đến nhu cầu về ngành học này càng ngày càng lớn. Vậy học ngành công nghệ thông tin ở trường nào là tốt nhất? Dưới đây là một số trường đại học có đào tạo ngành công nghệ thông tin chất lượng cao tại miền Bắc, các bạn có thể tham khảo: 

 • Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Học viện kỹ thuật quân sự
 • Đại học FPT 
 • Học viện bưu chính viễn thông 

Ngoài chương trình đào tạo chính quy, các bạn cũng có thể tham khảo chương trình đào tạo đại học từ xa tại những trường đại học uy tín như:

 • Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông
 • Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Mở Hà Nội

Ngành công nghệ thông tin là một ngành học có chuyên ngành đa dạng, kiến thức liên tục đổi mới từng ngày, từng giờ nên cần được cập nhật, vì vậy những kiến thức được học tại trường là nền tảng giúp bạn làm quen, tiếp cận với công việc. Để làm được tốt công việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, các bạn cần rèn luyện khả năng tự học, thực hành để có thể nâng cấp bản thân liên tục, tạo ra những bước tiến vững chắc và gia tăng thu nhập. 

Khi đã có những hiểu biết nhất định về khối ngành công nghệ thông tin, nếu như bạn đang dự định tìm cho mình một đơn vị đào tạo chất lượng về ngành này thì hãy nhanh tay liên hệ với Tuyển sinh online để được tư vấn, hỗ trợ, giúp các bạn lựa chọn được trường học phù hợp nhất. 

0/5 (0 Reviews)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN