Đại học trực tuyến – Xu hướng hàng đầu trong thời công nghệ số

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, học đại học trực tuyến đang trở thành xu hướng đón đầu được nhiều người quan tâm bởi hình thức học tập này không chỉ tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí trong khi đó bằng đại học trực tuyến còn có giá trị tương đương với các chương trình học chính quy.

Học đại học trực tuyến là gì?

Hiện nay, các trường đại học đều có rất nhiều chương trình đào tạo trực tuyếncho người đi làm hoặc những học sinh đã tốt nghiệp cấp 3,… Hình thức này cũng đã dần phổ biến hơn tại Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy nhiên, có nên học đại học trực tuyến không vẫn là câu hỏi được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu nhiều hơn về hình thức học tập hiện đại này nhé.

Đại học trực tuyến
                                      Đại học từ xa – tiết kiệm thời gian, chi phí

Học trực tuyến hay còn gọi là đại học từ xa hoặc đào tạo cử nhân trực tuyến. Hình thức học đại học này không yêu cầu sinh viên phải đến học trực tiếp tại giảng đường theo phương pháp truyền thống mà giảng viên và sinh viên sẽ được kết nối thông qua nền tảng công nghệ internet. Chỉ cần có điện thoại, máy tính bảng, laptop hay máy tính có kết nối mạng là bạn đã có thể học dù ở bất kì nơi đâu. 

Về cơ bản, nội dung học tập của nhà trường theo hình thức trực tuyến cũng đều được dựa trên chương trình học chính quy. Chính vì vậy, kiến thức truyền tải đến các sinh viên khi học theo 2 hệ này cũng không có quá nhiều khác biệt.

Ưu nhược điểm khi học đại học trực tuyến

Để giải đáp thắc mắc có nên học đại học trực tuyến không hay học qua trực tuyến có tốt không của nhiều học sinh và phụ huynh, chúng ta hãy cùng nhau phân tích ưu nhược điểm của hình thức này để có những lựa chọn phù hợp nhất nhé.

Ưu điểm khi học lấy bằng đại học trực tuyến

  • Thời gian học tập linh hoạt: Khác với hình thức học hệ chính quy truyền thống, khi tham gia các khóa học đại học online, bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian biểu của mình. Bạn sẽ trở nên chủ động hơn về cả thời gian và không gian. Chỉ cần mang theo điện thoại hoặc laptop, bạn có thể học tập ở mọi nơi. 
Ưu điểm khi học lấy bằng đại học trực tuyến
                                 Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi linh hoạt
  • Vừa học vừa làm, tiết kiệm thời gian, nâng cao kiến thức: Đối với những người đã đi làm muốn học lấy bằng đại học trực tuyến thì đây chắc chắn là một lựa chọn tuyệt vời. Hiện ở nước ta, các công ty, tổ chức còn rất coi trọng bằng cấp thì một tấm bằng đại học sẽ là một bước đệm quan trọng của quá trình thăng tiến trong công việc. Bạn vừa có thể tiếp tục công việc hiện tại để tích lũy kinh nghiệm, lại không mất nhiều thời gian để bổ sung, nâng cao các kiến thức chuyên ngành, lại đảm bảo được chi phí sinh hoạt cá nhân. Với những bạn sinh viên năng động, muốn vừa học vừa làm thì đây cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc. 
đại học trực tuyến
              Nâng cao tính tự giác và khả năng quản lý thời gian của sinh viên
  • Nâng cao tính tự giác và chủ động cao cho sinh viên: Khi tham gia học lấy bằng đại học trực tuyến, phần lớn bạn phải tự học thêm tại nhà. Việc linh hoạt về thời gian đôi khi có thể sẽ khiến bạn cảm thấy lười biếng và không có tinh thần học tập. Do đó, mỗi sinh viên cần phải tự kỷ luật bản thân và vạch ra cho mình lộ trình học phù hợp nhất.
  • Bằng cấp có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy: Về giá trị bằng cấp có lẽ là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất. Theo quy chế mới nhất của Bộ Giáo dục và đào tạo thì bằng đại học hệ từ xa của mỗi ngành học sẽ có giá trị tương đương như hệ chính quy. Mọi thông tin trên bằng đại học trực tuyến sẽ giống hoàn toàn như các văn bằng của đại học chính quy nên sẽ không có sự phân biệt đối xử nào.
                                Giá trị bằng cấp tương đương với bằng chính quy
                                Giá trị bằng cấp tương đương với bằng chính quy
  • Sinh viên sẽ được nhận bằng Cử nhân sau khi hoàn thành tốt nghiệp khóa học trực tuyến

Nhược điểm khi học đại học trực tuyến

  • Khi tham gia học chương trình đại học chính quy sẽ cho phép bạn có cơ hội gặp gỡ nhiều bạn bè, thầy cô, mở rộng các mối quan hệ, nâng cao khả năng giao tiếp và xử lý nhiều tình huống trực tiếp. Còn khi đăng ký học đại học qua trực tuyến thì việc này sẽ bị hạn chế hơn. 
Nhược điểm khi học đại học trực tuyến
         Học trực tuyến yêu cầu sinh viên phải có máy tính, thiết bị kết nốt Internet
  • Không được trải nghiệm cuộc sống sinh viên hoặc những kỹ năng làm việc nhóm trực tiếp cũng có thể khiến bạn không có cơ hội trải qua những kỷ niệm đẹp và học được những kỹ năng thực tế ngay từ bạn bè. 
  • Cần phải đảm bảo có đầy đủ thiết bị công nghệ phù hợp: Học trực tuyến sẽ yêu cầu sinh viên bắt buộc phải có thiết bị thông minh được kết nối Internet. Nếu không chuẩn bị đầy đủ,chắc chắn bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình học tập.
  • Một số ngành học có thể không được giảng dạy trực tuyến:  Hiện tại, không phải tất cả mọi chuyên ngành đều được hỗ trợ học đại học trực tuyến. Đặc biệt là các ngành liên quan đến hóa học và thí nghiệm bởi học đại học trực tuyến không thể hỗ trợ hiệu quả cho bạn về hóa chất cũng như các dụng cụ chuyên dụng cho bạn thực hành. 

Từ những ưu nhược điểm kể trên, chắc chắn bạn đã có đáp án cho câu hỏi “Có nên học Đại học trực tuyến hay không?”

Những đối tượng nên học đại học trực tuyến

Sinh viên đã tốt nghiệp cấp 3 muốn vừa học vừa làm

Nếu bạn đã tốt nghiệp cấp 3, muốn vừa học, vừa làm để vừa có thể bổ sung kiến thức chuyên ngành lại vừa có thu nhập để trang trải cuộc sống thì lựa chọn trường đại học trực tuyến sẽ là lựa chọn phù hợp. Bạn không cần phải đến trường theo lịch học cố định lại có nhiều thời gian để xin việc làm thêm.

                      Những đối tượng có thể tham gia học chương trình đào tạo từ xa

Sinh viên muốn học song song hai văn bằng

Khi bạn là sinh viên học song ngành, thật khó khăn để tránh bị trùng lịch học và lịch thi khi học chính quy. Để đảm bảo hoàn thành tốt cả hai ngành học của mình, bạn có thể lựa chọn học văn bằng hai tại các trường đại học qua trực tuyến. Với cách này, bạn có thể sắp xếp được lịch học, lịch thi hợp lý, tránh trường hợp bị quá tải khối lượng bài tập hoặc chồng chéo lịch thi. 

Đại học trực tuyến cho người đi làm

Có thể sau khi đi làm, bạn mới nhận ra rằng, bằng đại học thực sự quan trọng trong quá trình thăng tiến của bản thân. Tuy nhiên, khi đi làm thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi tham gia chương trình đại học chính quy. Công việc nhiều cùng lịch học không linh hoạt sẽ khiến bạn cảm thấy áp lực và mệt mỏi. Khi đó thì việc đăng ký đại học trực tuyến sẽ là lựa chọn tối ưu để bạn cân bằng được cả việc học và làm.  

Đã có bằng trung cấp, cao đẳng và muốn học lấy bằng đại học

Bạn đã có bằng cao đẳng và đang có dự định muốn học liên thông để lấy bằng đại học, tuy nhiên vì đặc thù công việc nên bạn gặp nhiều khó khăn khi sắp xếp thời gian để tham gia các khóa học liên thông vào buổi tối. Vậy chương trình đại học trực tuyến cho người đi làm sẽ là ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Học trực tuyến sẽ cho phép bạn tự chọn thời gian học tập phù hợp với lịch làm việc và thói quen sinh hoạt của bản thân mình.

Những người đã có bằng đại học, muốn học thêm văn bằng 2

Có rất nhiều người, sau khi tốt nghiệp đại học đi làm mới thấy rõ được định hướng nghề nghiệp và nhu cầu của thị trường, từ đó muốn học thêm văn bằng 2 để có thể trang bị đủ kiến thức, mở rộng cơ hội thăng tiến công việc trong tương lai. Tuy nhiên, công việc bận rọn khiến bạn khó có thể sắp xếp thời gian học trực tiếp tại các trường đại học. Vậy thì học đại học trực tuyến là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn trong thời điểm này. 

Những sinh viên muốn học văn bằng 2 có thể lựa chọn chương trình này

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn cũng đã nắm được tổng quan về việc học đại học trực tuyến và có câu trả lời cho riêng mình. Mỗi một hình thức đào tạo đều có những ưu nhược điểm nhất định. Hy vọng bạn sẽ có lựa chọn chính xác cho bản thân để có thể làm tiền đề cho tương lai tươi sáng.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *