Liên thông trái ngành và những quy định mới nhất hiện nay

Liên thông trái ngành là một hình thức đào tạo đại học liên thông dành cho những người đã tốt nghiệp hệ Cao đẳng hoặc Trung cấp muốn nâng hạng bằng nhưng ngành liên thông lại khác với ngành mà mình đã học. Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong khả năng xin việc với chuyên ngành cũ thì học liên thông đại học trái ngành có thể mang đến những cơ hội mới tốt hơn, rộng mở hơn. Nhưng có thể liên thông trái ngành được không lại và một vấn đề mà nhiều người đang chú ý 

1. Liên thông đại học trái ngành là gì?

Học liên thông đại học từ trước đến giờ đã là một khái niệm khá quen thuộc, loại hình đào tạo này cho phép mọi người có thể tham gia để nâng cao kiến thức, nâng cao hạng bằng từ Trung cấp, Cao đẳng sang hệ cử nhân.

Liên thông đại học trái ngành là gì?
Liên thông đại học trái ngành là gì?

Trong chương trình đào tạo liên thông đại học được chia làm 2 loại là liên thông cùng khối ngành và liên thông khác ngành.

Trong liên thông cùng khối ngành thì được hiểu là khối ngành mà bạn chọn học liên thông sẽ giống như khối ngành cũ mà bạn đã tốt nghiệp ở hệ Trung cấp và Cao đẳng. Ví dụ, bạn đã có bằng tốt nghiệp về ngành Công nghệ thông tin hệ Cao đẳng hiện muốn liên thông cùng ngành theo hệ Đại học để nâng cao kiến thức chuyên môn thì sẽ gọi là liên thông cùng ngành.

 

Còn liên thông trái ngành từ cao đẳng lên đại học tức là ngành bạn muốn học liên thông hoàn toàn không liên quan gì đến khối ngành mà bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng trước đó. Chẳng hạn bạn tốt nghiệp ngành kỹ thuật của trường Cao đẳng nhưng lại muốn liên thông sang ngành Quản trị kinh doanh thì đó gọi là liên thông trái ngành. Trường hợp này thì khó khăn hơn, có ít trường chấp nhận cho học liên thông khác ngành hoàn toàn như vậy nhưng không phải là không thể.

 

Hiện nay, không chỉ liên thông đại học trực tiếp từ trường mà liên thông đại học từ xa trái ngành cũng được nhiều người lựa chọn. Vậy những đối tượng nào có thể liên thông đại học từ xa trái ngành?

Liên thông đại học từ xa trái ngành
Liên thông đại học từ xa trái ngành

2. Những đối tượng có thể liên thông khác ngành

Đầu tiên, điều kiện cần để học liên thông đại học là bạn phải tốt nghiệp Trung cấp hoặc cao đẳng chuyên nghiệp. Ngoài ra, để học liên thông khác ngành thì bạn cần phải bổ sung, củng cố thêm kiến thức và trau dồi thêm để phù hợp với khối ngành mới. 

 

Về thời gian đào tạo của các trường đại học liên thông trái ngành đối với sinh viên khi đăng ký học cũng sẽ tương tự như đối với những người học liên thông hệ đại học bình thường. Sinh viên vẫn có thể lựa chọn lịch học phù hợp với bản thân, các lớp học cũng sẽ được bố trí vào các buổi tối và cuối tuần nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên có thể vừa học vừa làm.

Những đối tượng có thể liên thông khác ngành
Những đối tượng có thể liên thông khác ngành

Tuy nhiên, cũng tùy vào yêu cầu ngành học của các trường đào tạo liên thông trái ngành, người học sẽ có thể phải mất thêm 1 khoảng thời gian để bổ sung thêm kiến thức để đủ điều kiện tham gia học liên thông khác ngành.

   ⌊ Xem thêm:  Những điều cần biết khi liên thông đại học chính quy

 

Hiện nay, trên cả nước có rất nhiều trường tổ chức tuyển sinh liên thông đại học trái ngành với chất lượng rất tốt có thể kể đến như Đại học Kinh Tế Quốc Dân, đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Thương Mại,… 

Các trường đào tạo liên thông trái ngành
Các trường đào tạo liên thông trái ngành

3. Những quy định mới nhất về liên thông trái ngành hiện nay

Theo quy chế của Bộ Giáo Dục, đào tạo liên thông đã cho phép người học liên thông cùng khối ngành đào tạo mà họ đã được học trước đó. Bên cạnh đó, 1 số trường còn cho phép sinh viên liên thông đại học trái ngành học, kèm theo đó, các bạn cũng sẽ phải học bổ sung thêm 1 số môn học và đảm bảo được những điều kiện nhất định.

 

Trong thông tư 55 cũ đã được nêu rõ, sau khi được trao bằng tốt nghiệp hệ trung cấp hoặc cao đẳng cả hình thức đào tạo nghề hay chuyên nghiệp trong vòng 36 tháng, thí sinh sẽ được tham gia ứng tuyển liên thông lên trình độ Cao đẳng và Đại học. Thí sinh sẽ phải dự thi 3 môn gồm: 01 môn cơ bản, 01 môn cơ sở ngành, 01 môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề. Các đơn vị sẽ tự tổ chức tuyển sinh, ra đề thi, xác định điểm trúng tuyển để lựa chọn sinh viên trúng tuyển.

Những quy định mới nhất về liên thông trái ngành hiện nay
Những quy định mới nhất về liên thông trái ngành hiện nay

Nhưng bắt đầu từ năm 2015, Bộ Giáo dục đã có những chỉnh sửa và bổ sung thông tư này, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên liên thông đại học trái ngành. Cụ thể, sinh viên khi vừa mới tốt nghiệp hệ Cao đẳng hoặc Trung cấp hoàn toàn có thể liên thông ngay lên Đại học mà không còn phải chờ đợi 36 tháng kinh nghiệm trong ngành như trước nữa.

 

4. Bằng cấp liên thông đại học trái ngành

Các bạn sinh viên sau khi hoàn thành xong chương trình học liên thông trái ngành và tốt nghiệp khi ra trường sẽ được nhà trường cấp bằng Đại học chính quy theo quy định Bộ GD&ĐT. Bên cạnh đó, các bạn vẫn còn trong tay tấm bằng cao đẳng hoặc trung cấp của ngành mà mình đã học trước đó.

Bằng cấp liên thông đại học trái ngành
Bằng cấp liên thông đại học trái ngành

Vậy nên, học liên thông trái ngành từ Cao đẳng lên Đại học mang đến cho bạn nhiều hơn 1 tấm bằng. Trong khi đó, giá trị bằng cấp lại tương đương với hệ chính quy nên cũng sẽ đảm bảo được cho các bạn những cơ hội nghề nghiệp, làm tiền đề cho sự phát triển của bản thân sau này. 

 

Thực tế, việc liên thông trái ngành hay làm việc trái ngành cũng là điều không ai mong muốn cả. Mọi người đều có mong muốn được làm công việc với đúng những gì mà mình đã học, được phát triển theo đúng khả năng mà mình mong muốn. Tuy nhiên, giữa xã hội hiện đại ngày càng phát triển và không ngừng thay đổi như hiện nay, nếu như chúng ta không bắt kịp thì sẽ lại càng phải nỗ lực nhiều hơn nữa để trụ vững nếu không muốn bị tụt lại phía sau.

 

Hy vọng với bài viết này của tuyensinhonline, bạn sẽ có đáp án cho câu hỏi liên thông đại học trái ngành có được không? có nên học liên thông đại học trái ngành không? và có những lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân nhé.Chúc các bạn thành công hơn trên con đường mà mình đã lựa chọn. 

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

Địa chỉ: 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 091.894.1955

Mail: contact.tuyensinhonline@gmail.com

 

0/5 (0 Reviews)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *