Những điều cần biết khi liên thông đại học chính quy

Liên thông đại học chính quy hiện đang là sự lựa chọn của rất nhiều người nhằm bồi dưỡng thêm kiến thức, trau dồi kỹ năng để phục vụ tốt cho yêu cầu công việc hiện tại cũng như mở rộng thêm những cơ hội thăng tiến, nâng cao mức thu nhập của bản thân. 

1. Hệ đại học liên thông chính quy là gì?

Điều đầu tiên trước khi xác định theo học hình thức đào tạo này thì chúng ta cần phải hiểu được hệ đại học liên thông chính quy là gì

Đây là một hình thức đào tạo không còn quá mới nhưng vẫn đang là xu hướng được nhiều người quan tâm. Hình thức liên thông đại học hệ chính quy này cho phép các học viên đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp tham gia để nâng cao trình độ, kỹ năng chuyên môn. Sau khi kết thúc chương trình học, học viên sẽ được nhà trường cấp bằng Đại học theo chuyên ngành mà họ đã đăng ký tham gia. 

hệ đại học liên thông chính quy
Hệ đại học liên thông chính quy là gì

 

Hình thức liên thông đại học này sẽ giúp bồi dưỡng thêm cho các bạn học viên lượng kiến thức chuyên sâu, bổ sung thêm nhiều kỹ năng mà bậc học trước đó chưa được đào tạo. Qua đó, chương trình này nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao tri thức, trình độ chuyên môn. Từ đó tạo thêm những cơ hội lớn hơn cho tương lai sau này cho mọi người. 

 

2. Điều kiện cần để học hệ đại học liên thông chính quy là gì?

Theo điều 4 Quyết định 18/2017/QĐ-TTg, những người đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp có thể học tiếp theo các chương trình đào tạo Đại học theo hướng chuyên môn. Hoặc bạn cũng có thể học liên thông trái ngành nếu như đáp ứng được các điều kiện của chương trình đào tạo do trường đề ra. 

Những người tham gia dự tuyển chương trình liên thông đại học chính quy phải đảm bảo được những điều kiện theo văn bản quy định hiện hành về tuyển sinh chương trình đại học của Bộ GD&ĐT và bắt buộc phải có những văn bằng sau:

 • Bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp hệ Cao đẳng hoặc Trung cấp do các cơ sở đào tạo trong nước cấp. Với những sinh viên tốt nghiệp trình độ Trung cấp thì cần đảm bảo đã học và thi đủ khối lượng kiến thức theo quy định của Bộ GD&ĐT

 

 • Nếu như bằng tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp do các cơ sở đào tạo nước ngoài cấp thì buộc phải được công nhận theo các quy định của Bộ GD&ĐT hoặc Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội.

 

 • Với chương trình đào tạo liên thông khối ngành y thì người dự tuyển phải có bằng tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp về khối ngành liên quan. Ví dụ, bạn tốt nghiệp Y sĩ thì sẽ được đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ đại học của các ngành Y đa khoa, Y học dự phòng, Y học cổ truyền, Răng Hàm Mặt; những người có bằng Trung cấp, Cao đẳng ngành Dược thì có thể đăng ký dự tuyển liên thông theo chương trình đại học ngành Dược.

 

Điều kiện cần để học hệ đại học liên thông chính quy
Điều kiện cần để học hệ đại học liên thông chính quy

 

3. Những phương thức tuyển sinh liên thông đại học chính quy

Hiện nay, Bộ Giáo Dục có 2 phương thức tuyển sinh để các trường Đại học có thể lựa chọn tuyển sinh liên thông. Đó là xét tuyển và thi tuyển.

+ Đối với hình thức thi tuyển: Thí sinh dự tuyển sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự thi liên thông đại học tại Văn phòng tuyển sinh của trường,khi số lượng hồ sơ đăng ký đủ nhà trường sẽ tổ chức kỳ thi tuyển.

Thông thường, với thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp thì sẽ phải thi 03 môn bao gồm: 01 môn cơ sở ngành và 02 môn cơ bản. Thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng thì sẽ thi 2 môn bao gồm: Môn cơ sở ngành + môn kiến thức ngành.

Những phương thức tuyển sinh liên thông đại học chính quy
Những phương thức tuyển sinh liên thông đại học chính quy

 

+ Đối với hình thức xét tuyển: Thí sinh đăng ký nộp hồ sơ (bao gồm cả bảng điểm và bản sao văn bằng Cao đẳng, Trung cấp) tại phòng tuyển sinh của trường. Căn cứ vào kết quả học tập của mỗi thí sinh nhà trường sẽ có thông báo kết quả xét tuyển cho thí sinh.

 

3. Liên thông đại học chính quy mất bao lâu

Tuỳ vào chương trình đào tạo của từng trường cũng như từng ngành học khác nhau mà thời gian đào tạo cũng có những sự khác biệt. Với những sinh viên đã tốt nghiệp Cao đẳng thì thời gian học sẽ tầm khoảng 1,5 năm (18 tháng). Đối với sinh viên tốt nghiệp hệ Trung cấp thì thời gian có thể kéo dài khoảng 3 năm. Tuy nhiên, một số trường cũng có chương trình học vượt, nếu bạn đủ cố gắng, nỗ lực thì có thể rút ngắn thời gian đáng kể. 

Liên thông đại học chính quy mất bao lâu
Liên thông đại học chính quy mất bao lâu

 

4. Bằng liên thông đại học chính quy có giá trị như thế nào?

Sau khi hoàn thành chương trình học liên thông đại học chính quy, sinh viên sẽ được nhà trường cấp bằng Đại học. Theo quy định của Bộ GD&ĐT thì những thông tin trên bằng sẽ giống hoàn toàn với bằng cử nhân hệ chính quy. Chính vì vậy, về cả hình thức và giá trị bằng cũng không có gì khác biệt. Bằng liên thông đại học chính quy cũng sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp, cơ hội nâng bậc lương và cơ hội thăng tiến. 

Bằng liên thông đại học chính quy có giá trị như thế nào
Bằng liên thông đại học chính quy có giá trị như thế nào

 

5. Có nên học liên thông đại học hay không?

Học đại học hệ liên thông chính quy có những ưu điểm gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nhé.

Khi học liên thông đại học bạn sẽ nhận được 2 lợi ích đáng chú ý sau:

 • Học liên thông sẽ giúp chúng ta nâng cao kiến thức, nâng cao kinh nghiệm chuyên môn của bản thân mình. Từ đó, chúng ta sẽ có thêm nhiều cơ hội việc làm, sẽ được tham gia các dự án lớn, quan trọng và công việc sẽ thăng tiến nhanh hơn.

 

 • Học liên thông còn giúp cải thiện bậc lương của mình. Bởi theo quy định của Nhà nước, mỗi bằng cấp sẽ có hệ số lương cơ bản tương ứng khác nhau. Nếu bạn có được tấm bằng Đại học, bậc lương của bạn chắc chắn sẽ được nâng cao hơn so với người có bằng Cao đẳng. Thậm chí, người có bằng cao hơn sẽ được ưu tiên và có nhiều cơ hội thăng tiến hơn. Vì lý do này mà nhiều người lựa chọn học liên thông đại học.

 

Có nên học liên thông đại học hay không?
Có nên học liên thông đại học hay không?

 

Từ đó chúng ta có thể thấy rõ những lợi ích khi liên thông đại học chính quy. Với những lợi ích nêu trên, chắc chắn đây là một phương án phù hợp với những ai đang có nhu cầu nâng cao bằng cấp, kỹ năng của mình và mở rộng hơn cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. 

 

Tham khảo thêm chương trình học liên thông hệ từ xa

Ngoài liên thông hệ chính quy, bạn có thể tham khảo thêm về chương trình học liên thông online. Đây là hình thức đào tạo cho phép mọi học viên trên toàn quốc đều dễ dàng theo học.

Việc học liên thông Online hiện tại đã khá phổ biến ở nước ta. Dưới đây là một số ưu điểm khi theo học trường trình liên thông Online như:

 • Theo dõi bài giảng bất cứ nơi đâu chỉ cần có kết nối internet.
 • Có thể xem lại bài giảng nhiều lần nếu chưa hiểu kỹ
 • Dễ dàng xử lý nhiều việc cùng lúc. Có thể tự sắp xếp lịch học phù hợp với lịch sinh hoạt cá nhân.
 • Dễ dàng tương tác với giảng viên, các bạn bè trong lớp.
 • Tiết kiệm thời gian đi lại, chi phí sinh hoạt
 • Bằng tốt nghiệp có giá trị tương đương với bằng chính quy

Nếu bạn đang có ý định hướng sang hình thức học từ xa, hãy liên hệ ngay với Tuyển sinh online để chúng tôi tư vấn chi tiết cho bạn nhé!

0/5 (0 Reviews)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *