Học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ra trường làm nghề gì?

Được mệnh danh là “Ngành công nghiệp không khói”, ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành đang thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Đây là một trong những ngành học dẫn đầu về nhu cầu nhân lực, có mức lương vô cùng cao và hấp dẫn. 

Tuy nhiên đa số mọi người vẫn thắc mắc rằng không biết mình có phù hợp hay mình có đủ những tố chất cần thiết để theo đuổi ngành nghề này hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được những tố chất cần thiết khi học ngành quản trị du lịch và lữ hành để bạn có thêm sự tham khảo cho bản thân nhé!

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì?

Ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành là ngành học bao gồm các kiến thức về quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch, nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết phát sinh, thiết kế chương trình du lịch… 

Theo học ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành sinh viên sẽ được tiếp thu những kiến thức phong phú về văn hóa, đời sống, lịch sử. Được làm việc trong môi trường năng động nhưng cũng đầy thử thách. 

Học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ra trường làm nghề gì?

Học ngành quản trị du lịch và lữ hành ra làm gì vẫn là một trong những vấn đề được nhiều sinh viên thắc mắc. Cho đến thời điểm hiện tại, nhu cầu tuyển dụng các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành quản lý du lịch vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Theo Tổng Cục Du lịch Việt Nam, mỗi năm toàn ngành cần thêm khoảng 40.000 lao động. Trong khi đó, số lượng sinh viên chuyên ngành ra trường mỗi năm chỉ khoảng 15.000 và chỉ có hơn 12% trong số đó có trình độ Cao đẳng, Đại học trở lên. 

Báo cáo tổng hợp về thực trạng nguồn nhân lực ngành Du lịch Việt Nam những năm gần đây cũng cho thấy chỉ có 43% lao động trong ngành được đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ, hơn 50% lao động rất yếu về ngoại ngữ. Điều này cho thấy nhu cầu nguồn nhân lực đặc biệt là nhân lực chất lượng cao của ngành du lịch đang rất lớn.

Học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Đặc biệt hơn, khi Việt Nam đang hội nhập hóa thì lượng khách nước ngoài đến Việt Nam ngày càng tăng, cơ hội việc làm ngày càng rộng mở. Một số công việc mà các cử nhân ngành quản trị du lịch và lữ hành có thể làm như sau:

  • Hướng dẫn viên du lịch: Là công việc thu hút đông đảo giới trẻ quan tâm. Hướng dẫn viên du lịch sẽ được tham gia du lịch cùng với khách hàng và có được nhiều trải nghiệm phong phú.
  • Chuyên viên kinh doanh/Chuyên viên phát triển dịch vụ khách sạn: Công việc này đòi hỏi ứng viên sẽ phải đưa ra các chiến lược kinh doanh cụ thể trong từng giai đoạn kinh tế khác nhau. Hơn thế nữa, bạn sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp đến với khách hàng.
  • Thiết kế tour trong và ngoài nước: Hiện nay, bên cạnh các tour truyền thống thì giới trẻ còn yêu thích các tour dịch vụ mới lạ. Nhân viên thiết kế tour sẽ là người nắm bắt tâm lý khách hàng để đưa ra các gói sản phẩm phù hợp cho doanh nghiệp.
  • Giảng viên về quản trị du lịch: Đối với một số bạn có niềm đam mê với công việc truyền đạt, giảng dạy thì sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tiếp tục đam mê khi trở thành giảng viên tại các trường đại học, trường cao đẳng.
  • Chuyên viên tại các sở, Ban ngành về du lịch: Thực hiện các công tác tìm hiểu, đánh giá về nhu cầu cũng như sự đáp ứng của cơ sở vật chất tại các địa điểm du lịch. 

Đồng thời, bạn sẽ là người đề xuất các phương pháp thích hợp để bảo tồn, cải thiện các khu du lịch, tham quan.

  • Làm việc tại nhà hàng, khách sạn: Bạn có thể tham gia làm việc tại khách sạn với nhiều vị trí như quản lý, nhân viên lễ tân khách sạn, nhân viên phục vụ khách hàng, v.v. 

Mặt bằng lương khởi điểm dao động từ 10-15 triệu đồng/tháng tuỳ vị trí công việc. Đặc biệt, quản trị du lịch và lữ hành là ngành nghề không giới hạn về mức thu nhập và có khả năng phát triển bản thân rất tốt.

 

Nên học ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành ở đâu?

Hiện trường Đại học Mở Hà Nội đang tuyển sinh ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành hệ từ xa. Đại học Mở là một cơ sở đào tạo tốt, lâu năm, là một trường đại học có uy tín trong nước với đội ngũ giảng viên là nhiều giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, nghiên cứu sinh trong và ngoài nước. Họ đều là những nhà giáo có năng lực sư phạm tốt cùng nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đang công tác, giảng dạy. 

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành hệ từ xa

Hệ đào tạo từ xa của trường có chất lượng tốt, đã được kiểm định bởi Bộ giáo dục đào tạo và nhiều thế hệ học viên. Các lớp học theo hình thức đại học đào tạo từ xa này đều được nhà trường thực hiện, được kiểm duyệt nghiêm ngặt và chịu sự giám sát của nhà trường trước khi đưa vào giảng dạy cho học viên để đảm bảo chất lượng bài giảng tốt nhất.

Phương pháp học tập từ xa là một phương pháp tối ưu, phù hợp với phần lớn các nhóm người, kể cả sinh viên, người đi làm, người ở xa không có điều kiện tới trường để tham gia các lớp học trực tiếp.

Xem thêm: Bằng đại học từ xa có giá trị không?

Trên đây là một số câu trả lời giải đáp thắc mắc của bạn đọc về ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Mong rằng sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn khái quát hơn về ngành để từ đó lựa chọn được quyết định đúng đắn cho bản thân!

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *