Học quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào?

Trong những năm gần đây, Quản trị kinh doanh trở thành một ngành hot bậc nhất tại các trường đại học trong mỗi đợt tuyển sinh. Đây được coi là ngành xương sống với vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Bởi ngành học này tạo ra nguồn nhân lực trực tiếp cho nền kinh tế của mỗi quốc gia. Vậy Quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết nhé!

Quản trị kinh doanh là gì?

Trước khi tìm hiểu quản trị kinh doanh gồm những ngành nào thì các bạn nên hiểu rõ được quản trị kinh doanh là gì?

Về cơ bản, ngành Quản trị kinh doanh là quá trình quản trị hoạt động kinh doanh với mục đích quản lý, xây dựng, phát triển và đo lường các vấn đề kinh doanh của một doanh nghiệp.

Công việc của một nhà quản trị sẽ liên quan nhiều đến trình độ tư duy, tầm nhìn và có thể đưa ra quyết định trong quy trình sau:

 • Đưa ra chiến lược kinh doanh và xây dựng mô hình hệ thống 
 • Vận hành, quản lý các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
 • Tối ưu hóa hiệu suất vận hành và hiệu quả trong kinh doanh
 • Quản trị mọi vấn đề và đo lường được hiệu quả kinh doanh

quản trị kinh doanh gồm những ngành nào

Quá trình quản trị sẽ diễn ra trong tất cả các hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp vì vậy sinh viên học ngành Quản trị kinh doanh sẽ có nhiều cơ hội việc làm và khả năng thăng tiến trong các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước. 

Các chuyên ngành của Quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh bao gồm những chuyên ngành nào? Đây là một ngành bao quát, vậy nên sẽ bao gồm rất nhiều chuyên ngành liên quan đến quản trị. Mỗi chuyên ngành quản trị sẽ mang đến những kiến thức, kỹ năng khác nhau trong hoạt động kinh doanh. Vậy ngành Quản trị kinh doanh học những gì? Khi theo đuổi ngành học này, chắc chắn bạn sẽ phải biết và lựa chọn cho mình một trong 5 chuyên ngành dưới đây:

 • Quản trị kinh doanh tổng hợp
 • Quản trị doanh nghiệp
 • Quản trị khởi nghiệp
 • Quản trị Logistics
 • Quản trị Marketing

Chuyên ngành quản trị kinh doanh tổng hợp

Đây là ngành đào tạo ra những nhà quản lý, quản trị. Với chuyên ngành này sẽ đòi hỏi bạn phải nắm vững được những kiến thức cơ bản về lĩnh vực kinh tế – xã hội, các kiến thức về quá trình vận hành kinh doanh và quản trị ở mỗi doanh nghiệp.

Chuyên ngành quản trị kinh doanh tổng hợp

Chương trình đào tạo của ngành học này không chỉ cung cấp những kiến thức quan trọng về quản lý mà còn làm rõ trách nhiệm của một người quản trị với nghề nghiệp, bồi dưỡng sự tự tin, lòng yêu nghề cho mỗi bạn sinh viên. 

Chuyên ngành quản trị doanh nghiệp

Ở chuyên ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu các kiến thức quản lý trong lĩnh vực kinh doanh, được trang bị kỹ năng về quản trị chiến lược, quản trị điều hành đối với các loại hình doanh nghiệp đang hoạt động hiện nay.

Chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp sẽ được học các môn học tiêu biểu như: Quản trị chiến lược, Quản trị dự án, Quản trị sản xuất, Quản trị Logistics, Quản trị văn phòng, Tài chính doanh nghiệp, Luật kinh doanh;…

Chuyên ngành quản trị khởi nghiệp

Nếu như bạn có đam mê với các Startup thì chắc chắn sẽ quan tâm đến chuyên ngành học này. Chuyên ngành Quản trị khởi nghiệp này sẽ cho bạn thấy toàn cảnh quá trình một công ty, doanh nghiệp được thành lập, duy trì, phát triển và đạt được thành công. Đây được xem là ngành học dành cho những người có niềm đam mê kinh doanh, ấp ủ hoài bão, ước mơ được làm chủ doanh nghiệp.

Chuyên ngành quản trị khởi nghiệp

Với chuyên ngành bạn sẽ được học các môn học như: Khởi tạo khởi nghiệp, Marketing khởi nghiệp, Quản trị hộ kinh doanh gia đình, Quản trị chiến lược, Quản trị nguồn nhân lực, Nghệ thuật lãnh đạo, …

Chuyên ngành quản trị Logistics

Trong những năm gần đây, ngành Logistics là chuyên ngành học nổi lên và được quan tâm bởi nhiều bạn trẻ bởi tính thiết thực của nó trong nền kinh tế hiện nay cũng như cơ hội việc làm cũng đang mở rộng cho những bạn trẻ. Vậy nên, chuyên ngành quản trị Logistics cũng được ra đời dành cho những bạn có đam mê quản lý chuỗi cung ứng và công việc vận tải. 

Chuyên ngành quản trị Logistics sẽ mang đến cho bạn các kiến thức, kỹ năng liên quan đến quản lý chuỗi cung ứng, vận chuyển trọn gói hàng hóa từ nơi sản xuất đến các cơ sở tiêu thụ hàng hóa bằng nhiều phương thức khác nhau như đường hàng không, đường biển, đường bộ, đường sắt. 

Khi theo học chuyên ngành Quản trị Logistics bạn sẽ được học những bộ môn: Quản trị kho hàng và nguyên vật liệu, Tổ chức giao nhận vận tải trong Logistics, Vận tải hàng không trong Logistics, Quản trị chuỗi cung ứng, Quản trị chất lượng…

Chuyên ngành quản trị Marketing

Chuyên ngành quản trị Marketing là có thể coi là một chuyên ngành hot trong ngành quản trị kinh doanh.Đối với mỗi doanh nghiệp thì quản trị Marketing chính là một ngành không thể thiếu. Ở chuyên ngành học này, các bạn sẽ được tìm hiểu chi tiết hơn về Marketing và tầm quan trọng của ngành học này đối với sự phát triển của doanh nghiệp hiện nay như thế nào. 

Quản trị Marketing sẽ trang bị cho các bạn những kiến thức, kỹ năng phân tích, đánh giá, tổng hợp dữ liệu, tìm kiếm thị trường mục tiêu. Từ đó lập ra kế hoạch với mục tiêu đáp ứng nhu cầu đòi hỏi của tệp khách hàng để đạt được mục đích mà doanh nghiệp hướng tới. Các bạn sẽ được hiểu hơn về ảnh hưởng của Marketing tới sự tồn tại và phát triển kinh doanh.  Hơn nữa, chuyên ngành này còn có vai trò vô cùng đặc biệt trong các chiến dịch quảng cáo, quảng bá thương hiệu của các doanh nghiệp.

Học quản trị kinh doanh có thể làm công việc gì?

Sau khi đã biết quản trị kinh doanh học gì rồi thì liệu bạn có thắc mắc học quản trị kinh doanh ra trường sẽ làm công việc gì?

Khi nền kinh tế ngành càng phát triển, các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước ngày càng nhiều thì sinh viên ngành quản trị kinh doanh lại càng có nhiều cơ hội việc làm. Cụ thể, sau khi tốt nghiệp các chuyên ngành của quản trị kinh doanh, bạn có thể làm những công việc sau: 

 • Bạn có thể làm tại phòng kinh doanh, Marketing, PR, dịch vụ khách hàng, hành chính nhân sự, giao dịch
 • Khi trau dồi đủ kiến thức, kinh nghiệm, bạn có thể apply làm giám đốc, quản lý khách sạn, khu giải trí, nhà hàng; quản lý xuất nhập khẩu, 
 • Có thể tham gia mọi loại hình công việc của doanh nghiệp như quản lý sản xuất, tổ chức cung cấp dịch vụ, bán lẻ, bảo hiểm, nghiệp vụ khách sạn,
 • Bạn cũng có thể tham gia hoạt động nghiên cứu, đào tạo, tư vấn hoặc tự thành lập, tham gia thành lập để tự chủ sở hữu doanh nghiệp
 • Tại các công ty xuất nhập khẩu hoặc các công ty đa quốc gia, bạn có thể làm chuyên viên xây dựng chiến lược, tìm kiếm đối tác và phát triển thị trường. 

Học ngành Quản trị kinh doanh ở đâu?

Hiện nay, để theo học ngành quản trị kinh doanh, bạn có thể học theo hệ chính quy hoặc đại học từ xa. Với hệ chính quy, bạn có thể tham khảo top những trường đào tạo Quản trị kinh doanh tốt nhất hiện nay như:

 • Đại học Ngoại Thương
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Thương Mại
 • Học viện Ngân hàng
 • Học viện tài chính

Hiện nay, một số trường đại học đã đưa ngành Quản trị kinh doanh vào danh sách chương trình đào tạo từ xa. Nếu như bạn đã đi làm, bạn không có nhiều thời gian hoặc bạn đã bỏ lỡ kỳ thi tuyển sinh để trở thành sinh viên hệ chính quy thì chương trình đại học từ xa này cũng là một lựa chọn rất phù hợp.

Top những trường đào tạo Quản trị kinh doanh hiện nay bạn có thể tham khảo:

 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Mở Hà Nội
 • Đại học Thái Nguyên
 • Học viện công nghệ bưu chính viễn thông

Học quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào, học quản trị kinh doanh ra trường làm được công việc gì thì chắc hẳn qua bài viết này các bạn cũng đã có câu trả lời. Dù học chuyên ngành nào, dù học hệ chính quy hay đại học từ xa, hy vọng các bạn cũng sẽ đưa ra được lựa chọn đúng đắn và gặt hái được nhiều thành công trong tương lai. 

0/5 (0 Reviews)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN