Liệu học ngành tài chính ngân hàng có dễ xin việc không?

Mặc dù có rất nhiều trường đại học đào tạo nhân lực cho ngành Tài chính – Ngân hàng nhưng các tổ chức, doanh nghiệp vẫn đang trong tình trạng “khát” nhân lực. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về ngành Tài chính – Ngân hàng, một trong những ngành nghề đang “hot” trong khoảng thời gian gần đây nhé.

Ngành tài chính ngân hàng là gì?

Ngành Tài chính ngân hàng là gì?
Ngành Tài chính ngân hàng là gì?

Ngành tài chính ngân hàng là ngành học rộng liên quan đến tất cả các hoạt động, dịch vụ giao dịch trong lĩnh vực tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Nói một cách khác, đây là hoạt động kinh doanh lĩnh vực tiền tệ thông qua ngân hàng cùng các công cụ tài chính chuyên dụng để thực hiện tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính như thanh toán, bảo lãnh, chi trả nội địa và quốc tế.

Thêm vào đó, khối tài chính ngân hàng được chia thành nhiều chuyên ngành riêng biệt như: Ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính bảo hiểm, tài chính thuế, phân tích tài chính, kinh tế học tài chính… Cho dù bối cảnh kinh tế thay đổi theo chiều hướng nào thì tài chính ngân hàng vẫn luôn đặc biệt quan trọng và cần thiết của nền kinh tế.

Ngoài ra, tài chính ngân hàng còn liên quan mật thiết đến những dịch vụ luân chuyển tiền tệ, đóng góp vai trò quan trọng giúp định hướng chiến lược, chính sách tiền tệ của một quốc gia.

Học những môn gì trong ngành tài chính – ngân hàng? 

Sau khi hiểu rõ định nghĩa, chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc ngành Tài chính ngân hàng học những môn gì. Bên cạnh các môn học cơ bản như Triết học, Đại số, Giải tích,… sinh viên còn được học các môn học chuyên ngành từ cơ bản đến chuyên sâu. Chẳng hạn như:

 • Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô
 • Lý thuyết tài chính tiền tệ
 • Tài chính quốc tế
 • Tài chính doanh nghiệp
 • Thị trường chứng khoán
 • Ngân hàng thương mại
 • Kế toán doanh nghiệp
 • Các môn học bổ trợ: Luật tài chính, Hệ thống tài chính Việt Nam, Luật ngân hàng, Hệ thống ngân hàng Việt Nam

 

Cơ hội việc làm của ngành tài chính ngân hàng

Cử nhân sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính ngân hàng có thể đảm nhận các vị trí:

 • Chuyên viên phân tích tài chính, kinh doanh tiền tệ, tư vấn tài chính
 • Chuyên viên chăm sóc khách hàng, thu hồi nợ tại các doanh nghiệp, ngân hàng
 • Tổ chức, điều hành tài chính và kế toán hoặc tư vấn tài chính, ngân hàng cho các doanh nghiệp
 • Chuyên viên tín dụng ngân hàng, Chuyên viên kiểm toán, kế toán nội bộ tại các ngân hàng thương mại 
 • Kế toán viên phòng thanh toán quốc tế, nhân viên kinh doanh ngoại tệ
 • Chuyên viên quản trị tài sản & nguồn vốn, Chuyên viên kinh doanh ngoại tệ
 • Giảng viên ngành Tài chính ngân hàng.
Cơ hội việc làm của ngành Tài chính ngân hàng
Cơ hội việc làm của ngành Tài chính ngân hàng

Cử nhân sau khi tốt nghiệp Tài chính ngân hàng có thể làm việc tại:

 • Các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, cơ quan quản lý nhà nước về tài chính – ngân hàng, các tổ chức tín dụng phi ngân hàng, các doanh nghiệp, tổ chức tài chính
 • Công ty kiểm toán, quỹ đầu tư, các công ty kinh doanh bất động sản, chứng khoán
 • Cục thuế, cục hải quan, công ty tài chính, bảo hiểm, quỹ tín dụng
 • Các trường đại học, trường cao đẳng, trung cấp có đào tạo ngành Tài chính – ngân hàng.

 

Học tài chính ngân hàng ở đâu?

Là một ngành hot với cơ hội việc làm vô cùng phong phú và đa dạng, hiện nay có rất nhiều trường đại học tổ chức tuyển sinh ngành Tài chính – ngân hàng. Tuy nhiên không phải trường nào cũng có chương trình đào tạo tốt cho. Tuyensinhonline sẽ gợi ý cho bạn một số trường tuyển sinh ngành Tài chính ngân hàng tốt nhất hiện nay nhé

Đây đều là những trường có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, có thâm niên trong ngành. Tài liệu, giáo trình đào tạo của trường luôn được cập nhật, bổ sung đáp ứng nhu cầu của thị trường hiện nay. Đồng thời, sinh viên được trang bị các kiến thức chuyên ngành để có thể chuẩn bị hành trang tốt nhất cho công việc sau này.

Học ngành Tài chính ngân hàng ở đâu?
Học ngành Tài chính ngân hàng ở đâu?

Và để phục vụ nhu cầu học tập của nhiều đối tượng người học thì ngoài hệ đào tạo chính quy (học tập tại trường), hiện các trường trên còn đang tuyển sinh hệ đào tạo đại học từ xa Tài chính ngân hàng. Chương trình học của hệ đào tạo từ xa sẽ không hề thua kém chương trình học của hệ đào tạo chính quy. Ngoài ra, hệ đào tạo từ xa còn có thêm những lợi ích vượt trội khác như: không cần đến trường, phù hợp với người đi làm, tiết kiệm chi phí, được học tập với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và hơn thế nữa là học viên sẽ không phải tham dự kỳ thi tuyển sinh để vào học như hệ chính quy. Học viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng đỏ không ghi hình thức đào tạo, chính vì vậy bằng cấp của hệ đào tạo từ xa cũng có giá trị tương đương với hệ chính quy, giúp cho học viên tự tin hơn trong quá trình đi xin việc. 

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi học đại học từ xa

Trên đây là một số thông tin tổng quan nhất về ngành Tài chính – ngân hàng mà Tuyensinhonline sưu tập và tổng hợp được. Mong rằng có thể giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về những môn học và cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành Tài chính ngân hàng. Nếu bạn có thêm thắc mắc gì về các ngành đào tạo và chương trình đào tạo đại học hệ từ xa, đừng ngại ngần mà hãy liên hệ ngay với Tuyensinhonline để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất!

0/5 (0 Reviews)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *