Tìm hiểu học liên thông trung cấp lên đại học 

Liên thông từ trung cấp lên đại học đang ngày càng có nhiều người quan tâm. Hôm nay, cùng Tuyển Sinh Online tìm hiểu ngay hệ đào tạo này nhé!

1.Hình thức học liên thông trung cấp lên đại học là gì?

Trung cấp lên đại học là gì?
Trung cấp lên đại học là gì?

Liên thông lên Đại học là một hình thức đào tạo được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép một số trường thực hiện. Học liên thông từ trung cấp lên đại học dành cho mọi đối tượng sinh viên, đem lại cơ hội bổ sung kiến thức và vẫn được cấp bằng Đại học sau khi hoàn thành được chương trình liên thông.

2.Những yêu cầu và điều kiện để học liên thông

Những yêu cầu và điều kiện để học liên thông
Những yêu cầu và điều kiện để học liên thông

Hầu hết các trường liên thông lên đại học đều yêu cầu phải ứng viên phải có bằng tốt nghiệp các ngành nghề muốn liên thông ở các trường trung cấp đã theo học. Ngoài ra, đối với người tốt nghiệp trung cấp nghề  nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT,  phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT mới đủ điều kiện học liên thông. Đa phần các chương trình văn hóa sẽ được bổ sung ngay khi học trung cấp hệ chính quy.

Điều kiện thi đầu vào của liên thông là tối thiểu mỗi môn phải đạt 5 điểm trở lên theo thang điểm 10. Đây là yêu cầu chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định để đảm bảo chất lượng đầu vào của chương trình.

Một số trường đại học uy tín cho phép học liên thông từ trung cấp lên đại học như đại học Bách Khoa HN, đại học công nghiệp TPHCM, đại học kinh tế quốc dân, đại học thương mại… và đa số các trường khác sẽ được tổ chức tuyển sinh trung bình 2 lần/năm.

Hiện nay, các trường đại học đều tự chủ về việc ra đề và tổ chức thi tuyển. Có 3 môn dùng chính thi tuyển sinh theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo là: môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề. Các trường đại học sẽ công bố công khai các môn thi trong thông báo tuyển sinh trước kỳ thi liên thông tối thiểu 3 tháng.

3.Học liên thông trung cấp lên đại học mấy năm?

Thông thường, thời gian đào tạo liên thông trung cấp lên đại học sẽ mất khoảng 2,5 năm – 4 năm. Tuy nhiên, đối với những người có bằng cao đẳng cùng ngành đào tạo, thời gian học sẽ rút ngắn lại khoảng 1,5 năm – 2 năm.

4.Những thứ cần chuẩn bị trong hồ sơ liên thông đại học 

Mỗi trường sẽ có một mẫu hồ sơ khác nhau để thí sinh đăng ký. Ngoài ra, học viên cũng cần chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

Bảng điểm được photo công chứng hoặc kết quả học tập được photo công chứng có ghi rõ tên môn học, số tiết và điểm thi từng môn.

  • Bản sao giấy khai sinh 
  • Giấy chứng nhận đạt đủ điều kiện về sức khoẻ 
  • Bản sao giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên (nếu có)
  • 2 ảnh kích cỡ 3*4 cm (được chụp trong vòng 6 tháng)

5.Vì sao nên học liên thông trung cấp lên đại học?

Vì sao nên học liên thông trung cấp lên đại học
Vì sao nên học liên thông trung cấp lên đại học

Hiện nay, tỷ lệ học liên thông từ trung cấp lên đại học đang ngày càng tăng cao. Sở dĩ như vậy là bởi hệ đào tạo này mang những ưu điểm:

5.1.Có thể kết hợp vừa học vừa làm 

Thời gian học chương trình liên thông khá linh hoạt, chính vì vậy người học có thể kết hợp vừa học vừa làm. Hơn thế, thời gian học ngắn hơn nên chi phí cũng sẽ ít hơn so với hệ đại học chính quy.

5.2.Hoàn thành mong muốn lên đại học 

Đôi khi, nhiều người rất muốn học đại học nhưng vì điều kiện không đủ hoặc lỡ thi trượt. Chính vì vậy, hệ liên thông được mở ra để giúp các bạn hoàn thành được giấc mơ lên đại học. Khi đã có đầy đủ điều kiện kinh tế và kiến thức, hãy đăng ký thi lên đại học nếu có đủ đam mê.

5.3.Mở ra các cơ hội nghề nghiệp, cơ hội thăng tiến trong tương lai

Mỗi tấm bằng đều có giá trị khác nhau. Bằng đại học thể hiện được trình độ, kỹ năng và kiến thức chuyên môn của một người. Chính vì vậy, khi có bằng đại học, cơ hội việc làm sẽ rộng mở hơn đồng thời mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.

5.4.Dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn 

Khi học trung cấp, học viên có thể được đào tạo những kiến thức cơ bản về ngành . Chính vì vậy, khi lên đại học và học những kiến thức chuyên sâu, học viên sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn.

5.5.Giá trị văn bằng 

Văn bằng liên thông từ trung cấp lên đại học có giá trị tương đương như hệ đào tạo chính quy, hệ đào tạo từ xa… Chính vì vậy, dù là học với hình thức nào thì giá trị văn bằng cũng giống nhau.

Thông qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã có thêm nhiều hiểu biết về học liên thông từ trung cấp lên đại học và đưa ra được sự lựa chọn có nên học liên thông hay không. Tuyển Sinh Online hy vọng bài viết hữu ích và chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn!

Mọi thông tin xin liên hệ:

  • Địa chỉ: 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline:0986.435.321
  • Mail: contact.tuyensinhonline@gmail.com
  • Website: https://tuyensinhonline.edu.vn/
0/5 (0 Reviews)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN