Ưu và nhược điểm của hệ đào tạo từ xa

Hệ đào tạo từ xa là hình thức đào tạo đại học mới, người dạy và người học sẽ trao đổi với nhau thông qua các thiết bị điện tử có kết nối mạng. Tuy còn nhiều mới mẻ nhưng hình thức đào tạo từ xa đã và đang được rất ưa chuộng và nhận được phản hồi tích cực từ nhiều đối tượng người học. 

Hệ đào tạo từ xa là gì?

Hiểu đơn giản nhất về câu trả lời cho câu hỏi đào tạo từ xa là gì ? là phương thức đào tạo mà người học và người dạy có thể tách biệt một phần hoặc hoàn toàn về thời gian và không gian.
Ví dụ, bạn có thể học tập thông qua video, voice chat, trao đổi thư từ, tin nhắn mà không nhất thiết bạn và người dạy phải đang ở cùng một không gian (ví dụ như phòng học..) hay thời gian. Hoặc hình thức học tập thông qua Zoom, một không gian mạng mà nhiều người ở nhiều nơi khác nhau có thể học tập, tương tác với giáo viên và các bạn của mình một cách trực tiếp (không có tách biệt về thời gian).

Hệ đào tạo từ xa là gì?
Hệ đào tạo từ xa là gì?

Vậy đại học từ xa là cách bạn học đại học theo phương thức đào tạo từ xa. Đại học từ xa khác với khóa đào tạo từ xa khác là nó được xây dựng theo một quy chuẩn bài bản, thống nhất về mặt kiến thức và thông tin với chương trình đào tạo đại học trực tiếp cùng ngành/trường, được cung cấp bởi những trường đại học được cấp quyền đào tạo từ xa bởi Bộ GD&ĐT, đồng thời, bằng đại học từ xa sẽ có giá trị tương đương bằng đại học khi học trực tiếp và không có sự khác biệt về hình thức thông tin ghi trên bằng so với bằng đại học trực tiếp. 

Ưu điểm của hệ đào tạo từ xa

  • Sự linh hoạt về thời gian giúp người học có thể học bất cứ lúc nào, từ đó có thể dễ dàng sắp xếp công việc, cuộc sống và có thể vừa làm, vừa học hoặc tận dụng tốt quỹ thời gian của mình để đẩy nhanh việc học tập và trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm. 
  • Sự thuận tiện về không gian (bạn không cần phải đến tận trường, lớp để học theo một lịch cố định) giúp người học tiết kiệm được chi phí đi lại, ăn ở gần trường. Những người từ tỉnh thành đi học tại các thành phố lớn như Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh có thể phải chi gấp đôi thậm chí gấp 3 số tiền học để trang trải cho cuộc sống sinh viên tại trường. Điều này giúp rất nhiều người khó khăn về tài chính có thể tiếp tục con đường học tập của mình và có được bằng đại học để thuận tiện cho công việc và sự nghiệp. 
  • Sở hữu bằng đại học trong thời gian tối thiểu. Mặc dù chương trình đào tạo đại học từ xa đã thiết kế khoa học để người học có thể học tập trong thời gian quy chuẩn (gần tương đương với hệ đại học trực tiếp). Tuy nhiên, với những người học văn bằng thứ hai đại học, họ có thể đẩy rút ngắn thời gian học tập của bản thân một cách tối đa, không chỉ bởi vì họ được lược bỏ những môn học đại cương đã học trong chương trình đại học trước đó mà còn bởi họ có đủ nền tảng năng lực, tư duy và phương pháp để có thể đẩy nhanh chương trình học cá nhân của bản thân. (điều này chỉ khuyến khích với những người học văn bằng thứ 2 để đảm bảo chất lượng học tập. 
Ưu điểm của hệ đào tạo từ xa
Ưu điểm của hệ đào tạo từ xa

Nhược điểm của hệ đào tạo từ xa

  • Hạn chế sự tương tác trực tiếp giữa người dạy và người học. Sự tương tác tức thời và trực tiếp luôn mang đến một hiệu quả nhất định với việc truyền đạt và tiếp thu hay hiểu sâu kiến thức. Tuy nhiên, đại học từ xa với những thuận tiện của nó đã tạo ra rào cản khiến người dạy và người học ít có cơ hội tương tác trực tiếp và tức thời (Khi tôi hỏi, anh sẽ trả lời ngay lúc đó, tại thời điểm đó). 
  • Đòi hỏi sự chủ động kỷ luật cao từ người học. Sự thiếu ràng buộc về thời gian và không gian dễ gây nên thái độ trì hoãn của người học. Chính vì vậy nếu người học không có tính tự giác cao và kỷ luật về thời gian, họ khó có thể hoàn thành chương trình học đúng hạn và theo kế hoạch, chất lượng đầu ra của người học cũng vì thế mà giảm sút. 
  • Không được trải nghiệm cuộc sống sinh viên. Nó sẽ mang tính cảm quan hơn bởi cuộc sống sinh viên khi học đại học trực tiếp mang đến những trải nghiệm thú vị giúp người học phát triển, mở rộng mối quan hệ đồng thời và phát triển kỹ năng. Tuy nhiên, người học đại học từ xa cũng có thể mở rộng mối quan hệ và kỹ năng của mình với những cách thức khác như kết bạn online, kết giao trong công việc và bỏ thời gian ra trau dồi những kỹ năng thông qua chính công việc mình làm hoặc các khóa học khác.

 

Những đối tượng nào sẽ phù hợp với hình thức đào tạo từ xa?

  • Những người đang đi làm 

Nếu như bạn đang làm một công việc. Nhưng một ngày bạn nhận ra công việc hiện tại này quá nhàm chán hoặc không phù hợp đối với mình? Đồng thời bạn cũng không có hướng đi cụ thể nào? Và đến lúc bạn cần phải thay đổi. Và nếu như bạn cần có một chương trình học có thể đảm bảo làm việc một cách bình thường thì hệ từ xa là một giải pháp không tồi cho bạn.

Những đối tượng nào sẽ phù hợp với hình thức đào tạo từ xa?
Những đối tượng nào sẽ phù hợp với hình thức đào tạo từ xa?
  • Sinh viên đang muốn chuyển ngành nghề

Các bạn sinh viên đang mông lung với ngành nghề mình theo đuổi ở giảng đường đại học? Chắc hẳn khi lựa chọn từ lúc còn ngồi ghế nhà trường, bạn sẽ không thể bao quát được việc học đại học sau này, do đó khiến bạn chọn sai hướng đi. Bạn muốn chuyển sang học ngành nghề khác? Học từ xa có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, công sức, đây có thể là một cứu cánh lớn nhất dành cho bạn.

  • Học sinh vừa tốt nghiệp lớp 12

Bạn đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp, thế nhưng gặp khó khăn trong vấn đề tìm cho mình một ngôi trường chất lượng và mức điểm của bạn thì không đủ cho tất cả? Hay bạn ở vùng xa xôi, không muốn xa gia đình? Hay do hoàn cảnh điều kiện không cho phép? Vậy thì học đại học từ xa sẽ vô cùng phù hợp đối với bạn. 

Ngoài ra, việc học tập vốn dĩ không giới hạn, dù cho bạn có là ai, trong hoàn cảnh nào, nếu có khao khát, đam mê học tập thì hệ từ xa luôn có thể đáp ứng được. Cung cấp cho bạn một bằng cấp chất lượng sau một chương trình học tập ngắn hạn. Giúp bạn chạm đến những ước mơ và vùng trời tri thức mới mẻ. Do đó, hãy tranh thủ học tập và rèn luyện khi bản thân bạn còn có thể.

0/5 (0 Reviews)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *